KIẾN THỨCKINH NGHIỆM ĐẦU TƯ

Vì Sao Đa Số Nhà Đầu Tư Thua Lỗ Trên Thị Trường

Theo các thống kê lâu nay thì gần như hơn 95% các nhà đầu tư chứng khoán,forex hay tiền điện tử đều rơi vào thua lỗ.Tỉ lệ nhà đầu tư trụ lại lâu trên thị trường chỉ chiếm một phần rất nhỏ và nhóm này đa số rất giàu có.

Hãy xem 7 nguyên nhân chính dẫn đến thất bại.

1/ Thiếu kỷ luật

Lý do phổ biến nhất dẫn đến thất bại trong giao dịch là thiếu kỷ luật. Hầu hết các nhà đầu tư giao dịch mà không có một cách tiếp cận chiến lược phù hợp với thị trường. Giao dịch thành công phụ thuộc vào ba điều chính: đầu tiên, nhà đầu tư cần một cuốn sách hướng dẫn / người cố vấn / khóa học để giúp đỡ hoặc hướng dẫn họ giao dịch.

2/ Thứ hai, không bao giờ quên dừng lỗ 

Đừng tham gia giao dịch mà không đặt lệnh dừng lỗ. Nó sẽ giúp bạn giữ lỗ ở mức có thể kiểm soát được.

3/ Và thứ ba, bạn nên có một sự tập trung.

Nếu không có kỷ luật, cơ hội trở thành một nhà giao dịch thành công là rất thấp.

4/ Không xác định rõ mức vốn cho mỗi lệnh

Các nhà đầu tư phải tuân thủ các giới hạn cắt lỗ riêng biệt cho mọi giao dịch mà họ thực hiện. Đặt giới hạn mức lỗ tối đa cho các giao dịch khác nhau sẽ ngăn chặn tình trạng giảm vốn quá mức.

5/ Giao dịch chống xu hướng

Một kiểu rất hay gặp là mua khi giá xuống vì nghĩ giá sẽ lên và bán khi giá lên vì nghĩ giá sẽ xuống.Kiểu giao dịch này thể hiện nhà đầu tư muốn bắt đỉnh, bắt đáy để ăn trọn con sóng.Tuy nhiên nếu thị trường gặp sóng giảm mạnh thì việc làm này sẽ khiến tài khoản sẽ âm nặng.

6/ Tâm lý hoảng sợ

Khi giá giảm không như nhận định và khiến nhà đầu tư hoảng loạn.Chính điều này khiến việc mua bán theo tâm lý,các phân tích trước đó nhà đầu tư không còn quan tâm.Điều cốt yếu là quan sát thị trường và không hoảng sợ khi thị trường biến động.

7/ Trung bình giá xuống

Khi đối mặt với thua lỗ, các nhà giao dịch trong ngày cố gắng phục hồi hoặc lấy lại vị thế trung bình một cách vội vàng.Khi bạn phải đối mặt với một khoản lỗ, điều đó có nghĩa là giao dịch đã sai. Các nhà giao dịch thường giao dịch quá mức để bù đắp khoản lỗ, điều này làm tăng mức độ rủi ro.

Trên thị trường tài chính, không phải ai cũng có thể chiến thắng. Vì vậy, chỉ một số ít nhà đầu tư thành công trên thị trường.

Thua cuộc là một phần của cuộc chơi. Mặc dù đã cố gắng hết sức, các nhà đầu tư đôi khi vẫn phải chịu thua lỗ trong một giao dịch. Cách tốt nhất là chấp nhận mất mát thay vì gạt nó sang một bên và quay lại với một chiến lược tốt hơn.

Nguyễn Vũ

Đăng ký ngay khoá học phân tích kỹ thuật chứng khoán mới nhất tại đây :

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button