CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Các ngân hàng thương mại lớn đồng thuận giảm thêm lãi suất

Sau hai cuộc họp cùng với Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trong ngày 25-4, bốn ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước đã đồng thuận cao về chủ trương giảm mặt bằng lãi suất trong thời gian sắp tới.

Bốn ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước đã đồng thuận giảm thêm lãi suất trong thời gian đến. Ảnh minh hoạ: LÊ VŨ.

TTXVN đưa tin, trong hội nghị về công tác tín dụng và triển khai Thông tư 02/2023 bàn về các giải pháp hỗ trợ tăng trưởng tín dụng, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, sáng 25-4 Thủ tướng Chính phủ đã họp với Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại nhà nước và chỉ đạo các ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất, giảm lợi nhuận nhằm để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.

Trong cuộc họp này, diễn ra vào chiều ngày 25-4, bốn ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước đã đồng thuận cao về chủ trương của Ngân hàng Nhà nước về việc giảm mặt bằng lãi suất trong thời gian đến. Trong thời gian sắp tới, định hướng Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục hỗ trợ thanh khoản hệ thống nhằm để góp phần giúp các ngân hàng hạ mặt bằng lãi suất.

Theo TTXVN, trong thời gian vừa qua, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước liên tục ban hành các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân và cũng như tháo gỡ khó khăn trên thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp như tăng cung tiền, giảm lãi suất, mua giấy tờ có giá; liên tục giảm lãi suất trên thị trường mở từ 6% nay chỉ còn 5%.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước đã mua lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối… Từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã hai lần giảm các loại lãi suất điều hành, lãi suất cho vay mới đã giảm 0,6% so với cuối năm 2022 và tiếp tục có xu hướng giảm trong thời gian tới.

Trước đó, trong hai tuần cuối tháng 3, Ngân hàng Nhà nước đã công bố một loạt quyết định giảm lãi suất điều hành và trần lãi suất tiền gửi. Cụ thể, lãi suất tái chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn giảm lần lượt là 1 điểm phần trăm và 0,5 điểm phần trăm trong tháng qua.

Một số lãi suất định hướng khác cũng giảm như trần lãi suất tiền gửi không kỳ hạn và kỳ hạn từ 1-6 tháng giảm 0,5 điểm phần trăm, về lần lượt là 0,5%/năm và 5,5%/năm; trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với một số lĩnh vực ưu tiên cũng giảm 1 điểm phần trăm, về còn 4,5%/năm.

Nguồn: thesaigontimes

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button