KIẾN THỨCPHÂN TÍCH CƠ BẢN

Cách định giá cổ phiếu phổ biến và ví dụ minh họa.

Để đầu tư chứng khoán trở nên hiệu quả và mang về lợi nhuận cao, người đầu tư cần phải biết cách định giá cổ phiếu. Vậy có bao nhiêu bước để bạn định giá cổ phiếu và những phương pháp định giá cổ phiếu cụ thể như thế nào? Hãy cùng Phân Tích Chứng Khoán tìm hiểu ngay sau đây! 

Để đầu tư chứng khoán trở nên hiệu quả và mang về lợi nhuận cao, người đầu tư cần phải biết cách định giá cổ phiếu. Vậy có bao nhiêu bước để bạn định giá cổ phiếu và những phương pháp định giá cổ phiếu cụ thể như thế nào? Hãy cùng Phân Tích Chứng Khoán tìm hiểu ngay sau đây!

Tại sao cần phải định giá cổ phiếu?

Việc định giá cổ phiếu sẽ giúp các nhà đầu tư xác định được giá trị thực của cổ phiếu là bao nhiêu, thông qua công thức, giá cao hay thấp. Từ đó, nhà đầu tư có thể quyết định có chọn mua cổ phiếu đó hay không.

Trong giao dịch cổ phiếu thì định giá là một kỹ năng vô cùng quan trọng để bạn quyết định mua bán cổ phiếu đúng thời điểm cũng như gia tăng lợi nhuận. Vì nếu bạn không thể bán được cổ phiếu với giá cao hơn hoặc bằng giá trị thực tế, thì cổ phiếu này được cho là không thể thanh khoản.

Việc định giá cổ phiếu giúp cho nhà đầu tư biết được giá trị thực của doanh nghiệp (Nguồn: Internet)

5 bước để định giá cổ phiếu doanh nghiệp

Sau đây, Phân Tích Chứng Khoán sẽ hướng dẫn cách định giá cổ phiếu cho các nhà đầu tư mới theo 5 bước cơ bản:

 • Bước 1: Trước khi đưa ra quyết định, nhà đầu tư cần phải hiểu về doanh nghiệp và lĩnh vực mà doanh nghiệp đó đang hoạt động.
 • Bước 2: Tính toán và ước lượng hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp trong thời gian vừa qua.
 • Bước 3: Chọn cho mình một phương pháp định giá thông qua các công thức và chỉ số khác nhau.
 • Bước 4: Lập bảng ước tính cụ thể cho ba kịch bản đầu tư khởi đầu:
  • Base: Kịch bản cơ sở;
  • Conservative: Kịch bản thận trọng;
  • Worst: Kịch bản xấu nhất.
 • Bước 5: Phân tích kết quả đầu tư dựa trên 3 kịch bản ước tính ở bước 4.
Các bước định giá cổ phiếu doanh nghiệp cơ bản (Nguồn: Internet)

Cách định giá cổ phiếu phổ biến

Để nhà đầu tư dễ dàng định giá cổ phiếu, Phân Tích Chứng Khoán cũng sẽ giới thiệu qua các phương pháp định giá theo công thức như bên dưới.

Xem thêm:Tín hiệu phái sinh tuần 12/09-16/09/2022

Định giá cổ phiếu theo phương pháp P/E

Phương pháp P/E (Price to Earning ratio) thường được các nhà đầu tư dùng để đánh giá mối quan hệ giữa thị giá cổ phiếu (Price) và lãi của một cổ phiếu (EPS). Có thể hiểu đơn giản đó là phương pháp này sẽ cho nhà đầu tư thấy: để có được một đồng lợi nhuận từ cổ phiếu thì cần bỏ ra số tiền là bao nhiêu. Khi chỉ số P/E thấp thì sẽ mang ý nghĩa là giá cổ phiếu này rẻ, ngược lại P/E cao thì giá sẽ cao tương đương.

Cách tính:

P/E = Thị giá cổ phiếu (Price)/ Lợi nhuận trên 1 cổ phiếu (EPS)

Ví dụ: Lợi nhuận/cổ phiếu trong 12 tháng gần nhất của Vinamilk (VNM) là: 5.540 đồng/cổ phiếu. Vào ngày 07/12/2018, cổ phiếu VNM có giá là 133.900 đồng/cổ phiếu. Vậy suy ra, VNM đang giao dịch với tỷ lệ P/E là 133.900/5.540 = 24.17.

Định giá cổ phiếu bằng phương pháp P/B

Phương pháp P/B (Price to Book ratio) thường được các nhà đầu tư dùng để so sánh giá hiện tại của cổ phiếu cũng như giá trị ghi sổ của cổ phiếu đó. Nếu mà thị giá của cổ phiếu cao hơn giá ghi sổ sẽ cho thấy rằng công ty này đang có mức doanh thu trên tài sản cao.

Cách tính:

P/B = Giá cổ phiếu hiện tại / (Tổng giá trị tài sản – giá trị tài sản vô hình – nợ)

Ví dụ: Giá thị trường của VNM là 134.900/cổ phiếu và giá trị sổ sách là 14.620/cổ phiếu. Thì chỉ số P/B sẽ được tính là 134.900/14.620 = 9.22.

Cách định giá cổ phiếu bằng phương pháp P/B

Định giá cổ phiếu theo phương pháp chiết khấu cổ tức

Phương pháp chiết khấu cổ tức (tỷ suất cổ tức)  thường được tính thông qua tỷ lệ cổ tức trả bằng tiền mặt dựa trên giá cổ phiếu. Cách định giá cổ phiếu này tương đối đơn giản, phù hợp đối với các nhà đầu tư mới. Vì nếu doanh nghiệp nào trả cổ tức 20%/năm thì có nghĩa là họ sẽ trả 20% giá trị thực (mệnh giá) của cổ phiếu đó.

Cách tính:

Chiết khấu cổ tức = Số cổ tức bằng tiền mặt / Giá thị trường

Ví dụ: Cổ phiếu có mệnh giá là 30.000 VNĐ thì cổ tức 20% là 6.000 VNĐ, còn có cổ tức 10% thì là 3.000 VNĐ.

Định giá cổ phiếu theo công thức Benjamin Graham

Khác với các phương pháp trên, cách định giá cổ phiếu này không được nhiều người sử dụng trong thời điểm hiện tại. Nhưng trên thực tế, các chuyên gia trong ngành lại nhận định đây là phương pháp mang tính chính xác cao.

Cách tính:

Value (Giá trị thực của cổ phiếu)  = Tổng EPS trong 12 tháng x (8.5 +2g)

Trong đó:

 • Hằng số 8.5 nhằm biểu thị tỷ lệ P/E của doanh nghiệp, con số này không thay đổi.
 • Chỉ số g sẽ là tốc độ tăng trưởng lợi nhuận dài hạn của doanh nghiệp.

Qua bài viết trên, Phân Tích Chứng Khoán hy vọng rằng bạn sẽ hiểu được cách định giá cổ phiếu và tầm quan trọng của việc này. Do vậy, để có thể đầu tư thông minh và hiệu quả, bạn cần phải phân tích và xác định thật kỹ giá trị thực của cổ phiếu trước khi quyết định giao dịch. Nếu bạn chưa đủ kinh nghiệm để phân tích giá trị của cổ phiếu thông qua các phương pháp kể ở trên. Hãy cân nhắc đầu tư hình thức quỹ mở tại các công ty quản lý quỹ uy tín.

Nguồn:timo

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button