PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Chỉ báo Aroon là gì? Hướng dẫn sử dụng chỉ báo Aroon để báo hiệu xu hướng giá mới

Chỉ báo Aroon là gì?

Chỉ báo Aroon được phát triển bởi Tushar Chande vào năm 1995, Aroon là hệ thống chỉ báo dùng để xác định xem một cổ phiếu có xu hướng hay không và xu hướng đó mạnh tới mức nào.

“Aroon” được hiểu theo nghĩa là “Ánh sáng sớm của bình minh” trong tiếng Phạn. Cũng chính vì vậy, Chande đã chọn tên này cho chỉ báo vì các chỉ số được thiết kế để nhận biết được sự khởi đầu của một xu hướng mới.

 Chỉ báo Aroon đo lường khoảng thời gian kể từ khi giá ghi nhận mức đỉnh hoặc đáy. Có hai chỉ số riêng biệt:

  • Aroon-Up trong 25 ngày đo lường số ngày kể từ đỉnh trong vòng 25 ngày.

  • Aroon-Down trong 25 ngày đo lường số ngày kể từ đáy trong 25 ngày.

Theo định nghĩa, các chỉ báo Aroon là duy nhất và hoàn toàn khác với những bộ dao động xung lượng điển hình, vốn tập trung vào giá hơn là thời gian. Các nhà phân tích kỹ thuật có thể sử dụng các chỉ báo Aroon nhằm để phát hiện các xu hướng mới, xác định các vùng củng cố, xác định các giai đoạn điều chỉnh và dự đoán những đợt đảo chiều.

Công thức tính chỉ báo Aroon

Các chỉ số Aroon được hiển thị theo tỷ lệ phần trăm và dao động trong khoảng từ 0 cho đến 100.

  • Aroon-Up dựa trên mức giá cao nhất

  • Aroon-Down dựa trên mức giá thấp nhất.

Hai chỉ số này được vẽ cạnh nhau nhằm dễ dàng so sánh.

  • Aroon-Up = ((25 – Ngày kể từ đỉnh trong 25 ngày)/25) x 100

  • Aroon-Down = ((25 – Ngày kể từ đáy trong 25 ngày)/25) x 100

Chỉ báo kỹ thuật này tập trung vào 25 phiên giao dịch gần nhất, và được theo dõi trong phạm vi từ 0 cho đến 100.

  • Chỉ số Aroon Up trên 50 có nghĩa là giá đã đạt mức cao mới trong vòng 12,5 phiên vừa qua. Aroon Up gần 100 thì có nghĩa là mức cao nhất đã được ghi nhận gần đây.

  • Tương tự, khi Aroon Down trên 50, mức giá thấp nhất đã được ghi nhận trong 12,5 phiên. Aroon Down gần 100 thì có nghĩa là mức thấp nhất đã được ghi nhận gần đây.

Ý nghĩa của chỉ báo Aroon

Các chỉ báo Aroon dao động trên/dưới đường trung tâm (50) và bị ràng buộc trong khoảng từ 0 cho đến 100. Về cơ bản nhất, phe bò có lợi thế khi Aroon-Up trên 50 và Aroon-Down dưới 50. Điều ngược lại là đúng cho một xu hướng giảm. Những con gấu có lợi thế khi Aroon-Up dưới 50 và Aroon-Down trên 50.

Mức tăng lên 100 cho thấy một xu hướng có thể đang xuất hiện. Điều này có thể được xác nhận với sự sụt giảm của chỉ báo Aroon. Ví dụ: việc di chuyển đến 100 trong Aroon-Up kết hợp với sự suy giảm dưới 30 trong Aroon-Down cho thấy rằng sức mạnh tăng lên. Giá luôn tăng cao hơn khi Aroon-Up duy trì trong phạm vi 70-100 trong một khoảng thời gian dài.

Ngược lại, những chỉ số thấp liên tục cho thấy giá hiếm khi chạm mức cao hoặc mức thấp mới. Giá KHÔNG giảm khi Aroon-Down duy trì trong phạm vi 0-30 trong thời gian dài. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là giá đang tăng cao hơn. Để làm được điều này, chúng ta cần kiểm tra Aroon-Up.

Hướng dẫn sử dụng chỉ báo Aroon trong phân tích kỹ thuật

Báo hiệu xu hướng mới

Có ba giai đoạn cho một tín hiệu xu hướng mới nổi. Đối với tín hiệu xu hướng tăng, giai đoạn đầu tiên xảy ra khi Aroon-Up di chuyển lên trên Aroon-Down. Điều này cho thấy rằng mức cao mới đang trở nên gần đây hơn mức thấp mới. Giai đoạn thứ hai đó là khi Aroon-Up di chuyển trên 50 và Aroon-Down di chuyển dưới 50. Giai đoạn thứ ba là khi Aroon-Up đạt 100 và Aroon-Down vẫn ở mức tương đối thấp. Trong một tín hiệu xu hướng giảm, vị trí của hai đường bị đảo ngược: Aroon-Down vượt lên trên Aroon-Up, phá vỡ trên 50 và đạt tới 100.

*Biểu đồ VNIndex áp dụng chỉ báo Aroon* (1)

Chỉ báo Aroon thường được sử dụng một cách hiệu quả khi chứng khoán ở trong một xu hướng tích lũy trước đó. Khi chứng khoán mới chớm những biến động nhỏ trong nền giá nhưng chỉ báo Aroon Up phát tín hiệu vượt lên, đây cũng là tín hiệu cho những vị thế thăm dò đầu tiên. Và ngược lại với tín hiệu đảo chiều điều chỉnh như ở ví dụ biểu đồ trên.

Giai đoạn hợp nhất

Các chỉ báo Aroon báo hiệu sự hợp nhất khi cả hai đều dưới 50 và/hoặc cả hai đều di chuyển xuống thấp hơn dưới dạng các đường song song. Có nghĩa là các số đọc nhất quán dưới 50 là dấu hiệu của giao dịch ổn định. Đối với Aroon 25 ngày, số đọc dưới 50 sẽ có nghĩa là mức cao nhất hoặc thấp nhất trong 25 ngày chưa được ghi lại trong 13 ngày trở lên.

Tương tự, sự hợp nhất thường hình thành khi cả Aroon-Up và Aroon-Down di chuyển xuống thấp hơn theo kiểu song song và khoảng cách giữa hai đường là tương đối nhỏ. Sự sụt giảm song song hẹp này cho thấy rằng một số loại phạm vi giao dịch đang hình thành. Chỉ báo Aroon đầu tiên phá vỡ trên 50 và chạm 100 sẽ kích hoạt tín hiệu tiếp theo.

*Biểu đồ SSI trong giai đoạn tích lũy đầu năm 2021 với các đường Aroon song song*

Tóm lại, Aroon-Up và Aroon-Down là những chỉ số bổ sung đo lường thời gian đã trôi qua giữa các mức cao nhất và mức thấp nhất trong một khoảng thời gian. Chúng được hiển thị cùng nhau để các nhà biểu đồ có thể dễ dàng xác định điểm mạnh hơn của cả hai và xác định xu hướng.

Sự gia tăng trong Aroon-Up kết hợp cùng với sự sụt giảm trong Aroon-Down báo hiệu sự xuất hiện của một xu hướng tăng. Ngược lại, sự gia tăng Aroon-Down kết hợp với sự sụt giảm trong Aroon-Up báo hiệu sự bắt đầu của một xu hướng giảm.

Sự củng cố xuất hiện khi cả hai đều di chuyển xuống thấp hơn theo kiểu song song hoặc khi cả hai đều duy trì ở mức thấp (dưới 30). Các nhà PTKT có thể sử dụng các chỉ báo Aroon nhằm để xác định xem một chứng khoán đang có xu hướng hay giao dịch đi ngang và sau đó sử dụng các chỉ báo khác để tạo ra các tín hiệu thích hợp như ứng dụng ở biểu đồ (1).

Nguồn: hocdautu

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button