THẾ GIỚI

Chứng khoán Mỹ hồi phục, Dow Jones tăng hơn 500 điểm

Các chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq tăng lần lượt 1,88%, 1,97% và 2,05%.

Chứng khoán Mỹ đã hồi phục trong ngày 28/9, khép lại chuỗi ngày giảm điểm mạnh, kéo chỉ số Dow Jones và S&P 500 vào thị trường giá xuống.

Theo đó, chỉ số Dow Jones tăng 548,75 điểm, tương đương 1,88%, lên 29.683,74 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,97% lên 3.719,04 điểm. Cả hai chỉ số trên trước đã đó giảm trong sáu phiên giao dịch liên tiếp. Chỉ số Nasdaq tăng 2,05% lên 11.051,64 điểm.

Diễn biến ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ từ đầu tuần.

Thị trường chứng khoán trong năm nay chịu áp lực bán khi nhà đầu tư đặc biệt quan tâm tới tình trạng lạm phát cao và nỗ lực của các ngân hàng trung ương nhằm kiểm soát đà tăng giá cả. Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất tổng cộng 5 lần từ đầu năm 2022, trong đó có 3 lần tăng 0,75% liên tiếp.

Xem thêm: Tổng Hợp Cổ Phiếu Tốt Lướt Sóng Phiên 29/09

Bên cạnh đó, xuất hiện không ít tín hiệu cho thấy tăng trưởng nền kinh tế đang chậm lại, trong đó gồm hiện tượng giá nhà lần đầu tiên sụt giảm so với tháng trước đó, điều này chưa từng xảy ra trong nhiều năm trở lại đây.

Đà hồi phục được ghi nhận trên phần lớn những lĩnh vực và các mã cổ phiếu. Trường hợp ngoại lệ nổi bật là Apple khi cổ phiếu của ông lớn công nghệ này đã giảm khoảng 1,3% sau khi Bloomberg đưa tin công ty lên kế hoạch không mở rộng dây chuyền sản xuất iPhone do nhu cầu thấp hơn dự báo.

Trong ngày hôm qua, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ sụt giảm sau khi có thời điểm vượt qua ngưỡng 4% lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ với mức giảm mạnh nhất trong một ngày từng được ghi nhận từ tháng 3/2009. Cụ thể, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm từ ngưỡng 3,963% xuống 3,707%. Nguyên nhân xuất phát từ việc chính phủ Anh đã thông báo sẽ mua lại trái phiếu kỳ hạn dài “với bất cứ số lượng nào cần thiết”.

Tham khảo thêm: Bất động sản là đại diện cho kinh tế của Việt Nam?

Điều đó chính là một thông tin tích cực đối với thị trường chứng khoán Mỹ, theo David Lefkowitz, Trưởng bộ phận nghiên cứu chứng khoán tại UBS. “Trong một vài phiên giao dịch gần đây, diễn biến trên thị trường chứng khoán phần nào đã phản ánh sự yếu kém trên thị trường thu nhập cố định”, Lefkowitz  đã nhận định. “Khi hiện tượng đó suy giảm, thị trường chứng khoán cũng sẽ diễn biến tích cực hơn”, ông nói.

Tuy vậy, một số chuyên gia phố Wall quan ngại rằng diễn biến của thị trường thời gian gần đây vẫn còn chưa phản ánh hết những tác động từ quá trình tăng lãi suất của Fed. Chỉ số S&P 500 liên tục tạo đáy mới trong một vài ngày qua chính là chỉ dấu cho thấy chứng khoán Mỹ vẫn còn dư địa giảm điểm.

“Khả năng cao là Mỹ sẽ hạ cánh cứng vào cuối năm 2023”, nhà đầu tư kỳ cựu Stanley Druckenmiller chia sẻ với CNBC. “Tôi sẽ bất ngờ nếu như suy thoái không nổ ra vào năm sau. Tôi không biết thời điểm cụ thể nhưng có thể sẽ là cuối năm”, ông đã nói.

“Tôi quan ngại thị trường không có đủ sức chống chịu trước các đợt tăng lãi suất của Fed”, Agnes Belaisch, Giám đốc chiến lược lại Barings Investment Institute. “Xuất hiện một số dấu hiệu cho thấy suy thoái sẽ nổ ra”, ông nhận định.

Nguồn: Nguoidonghanh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button