THẾ GIỚI

Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm điểm

Chứng khoán Mỹ đã giảm điểm trong phiên giao dịch 15/9 khi nhà đầu tư đón nhận một số dữ liệu kinh tế trái chiều, và phản ánh triển vọng không mấy tích cực của nền kinh tế số một thế giới. 

Chứng khoán Mỹ đã giảm điểm trong phiên giao dịch 15/9 khi nhà đầu tư đón nhận một số dữ liệu kinh tế trái chiều, và phản ánh triển vọng không mấy tích cực của nền kinh tế số một thế giới.

Chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 173,27 điểm, tương đương 0,56%, xuống 30.961,82 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 1,13% xuống 3.901,35 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 1,43% xuống 11.552,36.

Diễn biến chỉ số Nasdaq trong phiên giao dịch ngày 15/9.

Xem thêm: Đất Xanh làm dự án khu đô thị gần 1.900 tỷ đồng tại Vĩnh Phúc.

Mức giảm 16% của giá cổ phiếu Adobe góp phần kéo giảm hai chỉ số Nasdaq và S&P 500 sau thông tin công ty này đã mua lại Figma với giá là 20 tỷ USD. Tác động tiêu cực còn lan sang một số mã cổ phiếu công nghệ khác với Apple và Salesforce giảm lần lượt 1,9% và 3,4%.

Nhóm cổ phiếu đường sắt cũng giảm điểm dù Nhà Trắng đã cho biết họ đã đạt được thỏa thuận nhằm ngăn chặn cuộc đình công của công nhân trong lĩnh vực này. Nhóm cổ phiếu ngân hàng chính là điểm sáng với Goldman Sachs và JPMorgan tăng hơn 1%.

Thị trường chứng khoán Mỹ đang tìm hướng đi sau khi dữ liệu lạm phát tháng 8 cao hơn như dự báo được công bố, kéo giảm chỉ số Dow Jones  ngày 13/09. Các chỉ số hồi phục nhẹ trong phiên giao dịch ngày 14/9 nhưng thành quả đã bị xóa sạch trong ngày hôm qua.

Thị trường được dự báo rằng sẽ tiếp tục biến động từ nay cho đến cuộc họp tiếp theo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong tuần tới, theo Naeem Aslam, Chuyên gia phân tích đến từ Ava Trade. Một số dữ liệu kinh tế trái chiều và lạm phát “cứng đầu” khiến cho công việc của Fed trở nên khó khăn hơn dù ông nhận định mức tăng lãi suất 1% có thể bị làm quá. Bước tăng 0,75% là khả dĩ nhất, và điều đó đã được phản ánh qua diễn biến thị trường thời gian qua, ông chia sẻ.

Tham khảo thêm: Chứng khoán Mỹ hồi phục sau phiên bán tháo mạnh nhất 2 năm

Doanh số bán lẻ tại Mỹ tăng 0,3% trong tháng 8, theo dữ liệu công bố bởi Bộ Thương mại, qua đó phản ánh sức chống chọi tốt của người tiêu dùng trước lạm phát cao. Hoạt động sản xuất công nghiệp giảm 0,2% so với tháng 7 trong khi số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm tuần thứ 5 liên tiếp, đồng nghĩa với việc thị trường lao động vẫn tương đối nóng, bắt buộc Fed phải quyết liệt hơn trong cuộc chiến lạm phát.

Trên thị trường lãi suất tương lai, xác suất Fed tăng lãi suất 0,75% hiện ở ngưỡng 64% trong khi khả năng xảy ra bước tăng 1% chỉ dừng lại ở 26%.

Xem thêm: Tân Tạo kêu cứu vì nghi ngờ đang có âm mưu ‘thâu tóm thù địch’

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng từ 3,411% trong ngày 14/9 lên 3,458% trong ngày hôm qua. Lợi suất trái phiếu chính phủ liên tục đi lên từ đầu tháng 8, đồng nhất với diễn biến kỳ vọng lãi suất.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button