THẾ GIỚI

Chứng khoán Mỹ tăng điểm trước thềm phiên họp của Fed

Các chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq lần lượt tăng 0,64%, 0,69% và 0,76%.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm ngay trước thềm cuộc họp quan trọng của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), dự kiến diễn ra trong hai nhày 20-21/9.

Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 197,26 điểm, tương đương 0,64%, lên 31.019,68 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,69% lên 3.899,89 điểm và chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,76% lên 11.535,02 điểm.

Chỉ số Dow Jones chốt phiên tăng khoảng 200 sau khi có thời điểm 263 điểm. Ảnh: CNBC.

Phiên giao dịch hôm qua chứng kiến diễn biến giằng co của các chỉ số. Có thời điểm, chỉ số Dow Jones đã giảm 263 điểm trong khi S&P 500 và Nasdaq giảm hơn 0,9%. 9/11 lĩnh vực thuộc chỉ số S&P 500 chốt phiên tăng điểm. Chăm sóc sức khỏe lại là một trong hai lĩnh vực đi xuống với diễn biến tiêu cực đến từ nhóm cổ phiếu doanh nghiệp sản xuất vaccine.

Xem thêm: Tiền khách hàng trả trước của doanh nghiệp bất động sản tăng mạnh

Trong tuần trước, hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq ghi nhận tuần giảm điểm mạnh nhất kể từ tháng 6 trong bối cảnh một số doanh nghiệp lớn lên tiếng cảnh báo về triển vọng kinh doanh cũng như kinh tế Mỹ thời gian sắp tới, trong đó có FedEx và General Electric.

Bước sang tuần mới, nhà đầu tư đổ dồn sự chú ý đến kết quả cuộc họp chính sách quan trọng của một số ngân hàng trung ương. Bước tăng lãi suất mới sẽ được Fed công bố ngày 21/9 trong khi Ngân hàng trung ương Anh cũng sẽ công bố lộ trình chính sách tiền tệ mới chỉ một ngày sau đó.

Nhà đầu tư đẩy mạnh việc bán ra trái phiếu chính phủ trước cuộc họp của Fed, đẩy lợi suất trái phiếu lên ngưỡng cao nhất nhiều năm.

Theo đó, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên xấp xỉ 3,5%, cao nhất kể từ năm 2011 trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm, vốn nhạy cảm đối với kỳ vọng lãi suất ngắn hạn, tăng lên ngưỡng 2,946%, cao nhất kể từ năm 2007.

Trên thị trường lãi suất tương lai, xác suất Fed tăng lãi suất 0,75% duy trì ở ngưỡng 82% trong khi đó, xác suất Fed mạnh tay hơn với mức tăng 1% dừng lại ở ngưỡng18%. Khả năng Ngân hàng trung ương Mỹ tăng lãi suất 0,5% hoàn toàn bị loại bỏ.

“Chúng tôi quan ngại rằng Fed một lần nữa gây bất ngờ với một bước tăng lãi suất lớn khác”, theo Florian Ielpo, Trưởng nhóm chuyên gia kinh tế vĩ mô ở Lombard Odier Investment Managers. Trước những cảnh báo từ một số doanh nghiệp lớn hồi tuần trước, ông đã nhận định “nước Mỹ có thể đang ở trong giai đoạn đầu của một cuộc suy thoái”.

Tham khảo thêm: Thị trường tài chính toàn cầu ‘nín thở’ theo dõi Fed tăng lãi suất

Tuy nhiên, nhóm chuyên gia đến từ JPMorgan đánh giá trong một báo cáo công bố ngày hôm qua rằng chứng khoán Mỹ có thể đã chạm đáy sau khi bị bán tháo mạnh trong tuần qua.

Với việc kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trên sàn mang nhiều điểm tích cực, bên cạnh đó, diễn biến thị trường thời gian qua đã phản ánh tâm lý quan ngại sâu sắc phía nhà đầu tư trong khi xuất hiện một số tín hiệu cho thấy Fed đã thành công trong việc hạ nhiệt kỳ vọng lạm phát, “rủi ro giảm điểm tương đối hạn chế”, theo nội dung báo cáo.

Nguồn: Nguoidonghanh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button