DOANH NGHIỆP

Cổ phiếu ROS bị hủy niêm yết bắt buộc

Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) đã vừa ra quyết định hủy niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu ROS của Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros.

Lý do hủy niêm yết chính là tổ chức niêm yết đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin và các trường hợp khác mà Sở hoặc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xét thấy cần thiết phải hủy niêm yết nhằm để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. Theo như đó, 567,6 triệu cổ phiếu ROS sẽ bị hủy niêm yết từ ngày 5-9-2022.

Giá trị hủy niêm yết theo mệnh giá là khoảng gần 5.676 tỉ đồng. Cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch từ ngày 12/08. Giá đóng cửa phiên gần nhất (11-8) đó là 2.510 đồng/cp, tương ứng với vốn hóa hơn 1.400 tỉ đồng.

Cổ phiếu ROS của FLC Faros bị đình chỉ giao dịch do chậm công bố báo cáo tài chính quý 2-2022.

Xem thêm: HoSE trả lời về khả năng đình chỉ giao dịch FLC

Ngày 24/08, HoSE đã ra công văn nhằm cảnh báo FLC Faros về khả năng hủy niêm yết cổ phiếu ROS. Dựa vào báo cáo giải trình của FLC Faros, HOSE đã cho rằng doanh nghiệp này khó có thể công bố báo cáo tài chính soát xét bán niên 2022 vào đúng hạn chót 29-8.

Ngoài ra, đến thời điểm hiện tại, FLC Faros vẫn chưa công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021, và báo cáo thường niên 2021, cũng như báo cáo tài chính quí 1 và quí 02/2022. Đồng thời, công ty cũng chưa tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2022, và chưa có đủ số thành viên hội đồng quản trị tối thiểu, cũng như chưa có người đại diện theo pháp luật.

Tham khảo thêm: Hạn hán kỷ lục ở Trung Quốc, cổ phiếu gạo ‘dậy sóng’

HoSE đã cho rằng, FLC Faros hiện tại đang vi phạm nghiêm trọng quy định về công bố thông tin và quản trị công ty. Vì vậy, cổ phiếu ROS đã rơi vào diện hủy niêm yết bắt buộc theo quy định tại Điểm o Khoản 1 Điều 120 Nghị định 155/2020/NĐ-CP.

FLC Faros đã đưa 430 triệu cổ phiếu ROS lên niêm yết ở HoSE vào đầu tháng 09/2016 với giá giao dịch ngày đầu tiên là 12.600 đồng/cổ phiếu (giá chưa điều chỉnh). Trong khoảng 6 năm ở HoSE, FLC Faros đã hai lần trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 10% và 20%, dẫn tới việc số cổ phiếu tăng lên thành 567,6 triệu đơn vị như hiện nay. Cổ phiếu ROS cũng đã có lúc ghi nhận mức giá trên 200.000 đồng/cổ phiếu và lọt vào rổ VN30, và được các quỹ ETF ngoại mua hàng triệu đơn vị.

Tham khảo thêm: (BIC) Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 15%

Từ ngày 01/06 năm nay, ROS bị đưa vào diện hạn chế giao dịch vì nộp chậm báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 quá 45 ngày so với quy định. Từ ngày 12/08, ROS bị đình chỉ giao dịch lý do là tiếp tục vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin trong thời gian đang bị hạn chế giao dịch. Từ 05/09 tới, cổ phiếu ROS sẽ không còn ở HoSE nữa.

FLC Faros đã cho biết công ty chậm công bố thông tin là vì những khó khăn trong việc tìm đơn vị kiểm toán và làm thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật.

Bên cạnh đó, cổ phiếu FLC của Tập đoàn FLC cũng đang trong diện hạn chế giao dich và cũng có nguy cơ bị đình chỉ giao dịch.

Đọc thêm: Tắc nghẽn vốn, không thể để kéo dài

Nguồn: thesaigontimes

Đăng ký ngay khoá học phân tích chứng khoán mới nhất tại đây :

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button