THẾ GIỚI

CPI mỹ tăng mạnh hơn dự báo trong tháng 2

Lạm phát lại tăng tốc trong tháng 2/2024. Điều này khiến Fed phải chờ đợi thêm trước khi quyết định hạ lãi suất.

Theo báo cáo mới từ Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 0.4% so với tháng trước, phù hợp với những dự báo. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước, CPI Mỹ tăng 3.2%, cao hơn dự báo 3.1% của các chuyên gia và cũng vượt qua mức 3.1% của tháng 1/2024.

Loại trừ thực phẩm và năng lượng, CPI lõi cũng đã tăng 0.4% so với tháng trước và tăng 3.8% so với cùng kỳ năm trước, cả hai đều vượt qua dự báo 0.1 điểm phần trăm.

Nguồn: Tham khảo

Mặc dù lạm phát tiêu dùng giảm đáng kể so với mức đỉnh cao vào giữa năm 2022, nhưng vẫn đang ở mức cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed.

Thông tin này được công bố ngay trước khi cuộc họp chính sách của Fed sắp diễn ra vào tuần đến.

Yếu tố góp phần vào sự gia tăng của CPI chính là mức tăng 2.3% của giá năng lượng. Trong khi đó, giá thực phẩm duy trì ổn định so với tháng trước, trong khi chi phí nhà ở tăng 0.4%. Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, mức tăng của giá năng lượng và nhà ở chiếm khoảng hơn 60% của sự tăng trưởng tổng thể của CPI.

Dù có thông tin này, thị trường Mỹ vẫn không biến động quá mạnh, với các hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ và lợi suất trái phiếu đều tăng nhẹ.

Trong những tuần gần đây, các quan chức Fed dự báo rằng sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay, nhưng cũng thể hiện sự thận trọng về việc đảo chiều chính sách quá sớm trong cuộc chiến chống lại lạm phát. Trong bài phát biểu trước Ủy ban Quốc hội tuần trước, Chủ tịch Jerome Powell cũng nhắc lại các lo ngại này, dù ông cho rằng thời điểm giảm lãi suất có thể “không còn xa”.

Sự điều chỉnh trong quan điểm của Fed theo hướng thận trọng hơn đã buộc các nhà giao dịch phải thay đổi lại dự báo về việc giảm lãi suất. Ban đầu, thị trường kỳ vọng Fed sẽ giảm lãi suất từ tháng 3/2024 và có tổng cộng 6-7 lần giảm lãi suất trong năm 2024. Tuy nhiên, hiện tại, việc giảm lãi suất lần đầu tiên được dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 6/2024 và chỉ có 4 lần giảm trong năm (với giả định mỗi lần giảm 25 điểm cơ bản).

Nền kinh tế Mỹ hiện vẫn duy trì sự vững chắc, cho phép Fed không cần phải vội vàng giảm lãi suất. GDP Mỹ tăng trưởng 2.5% trong năm 2023 và được dự báo có thể tăng 2.5% trong quý 1/2024, theo công cụ GDPNow của Fed Atlanta.

Một yếu tố quan trọng giúp duy trì sự tăng trưởng của kinh tế Mỹ là người tiêu dùng vẫn tiếp tục chi tiêu nhờ vào thị trường lao động mạnh mẽ. Trong tháng gần nhất, kinh tế Mỹ đã tạo thêm 275,000 việc làm, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên 3.9%.

Tuy nhiên, sự vững chắc này cũng có thể là con dao hai lưỡi. Một mặt, kinh tế vững mạnh trong bối cảnh lãi suất cao có thể làm cho Fed chậm lại trong việc điều chỉnh chính sách, nhưng mặt khác cũng gây ra lo ngại về việc lạm phát duy trì ở mức cao lâu hơn dự báo. Trong đó, giá nhà ở là một trong những yếu tố gây lo ngại nhất cho Fed, đóng góp 1/3 tỷ trọng trong CPI. Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động Mỹ, giá nhà ở vẫn chưa thể hạ nhiệt một cách đáng kể.

Nguồn: Vietstock

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button