KINH NGHIỆM ĐẦU TƯ

Đầu tư trung hạn là bao lâu? Có nên đầu tư chứng khoán trung hạn hay không?

Đầu tư trung hạn cũng đó là một chiến lược về thời gian nhằm sinh lời trong quá trình đầu tư. Hiện nay, hình thức này rất phổ biến. Vì vậy, đầu tư chứng khoán trung hạn là bao lâu và điều này có gì nổi bật? Phân Tích Chứng Khoán sẽ cung cấp một số thông tin chi tiết ngay trong bài viết này nhé.

Đầu tư chứng khoán trung hạn là gì?

Trước khi mà tìm hiểu về đầu tư chứng khoán trung hạn, bạn nên hiểu được khái niệm “Chứng khoán trung hạn” là gì. Chứng khoán trung hạn chính là loại chứng khoán được phát hành trên sàn giao dịch và có kỳ hạn tầm trung khoảng từ 1 đến 3 năm tùy từng loại.

Thông thường, các loại chứng khoán trung hạn này là trái phiếu, chứng chỉ quỹ, và hợp đồng phái sinh,… Đối với trái phiếu, khi kỳ hạn đến thì bên phát hành trái phiếu phải trả lãi cho bên nhà đầu tư nắm giữ chứng khoán và sẽ thanh toán số vốn gốc khi thời gian đáo hạn đến.

Xem thêm: Thực thi chính sách tài khóa và tín dụng một cách thận trọng để giảm áp lực lạm phát

Đầu tư chứng khoán trung hạn là một  chiến lược đầu tư, sở hữu các chứng khoán hoặc là thực hiện các giao dịch mua bán với mục đích nhằm thu lợi nhuận nhờ vào chênh lệch giá trên thị trường.

Ví dụ như bạn là một nhà đầu tư chứng khoán và bạn quyết định mua cổ phiếu với giá 10.000 đồng năm nay và bạn sẽ bán ngay sau khi giá tăng. Thay vậy, bạn sẽ phải đợi từ 1 đến 3 năm, khả năng sinh lời ổn định thì bạn mới bán.

Các nhà giao dịch thường đắn đo suy nghĩ giữa việc lựa chọn đầu tư ngắn hạn hoặc đầu tư dài hạn. Nhưng đầu tư trung hạn cũng chính là một sự lựa chọn tốt từ thị trường chứng khoán với cùng một mục tiêu đó là nhận được một nguồn thu lợi nhuận.

Tham khảo thêm: ACG rời sàn UPCoM ngày 28/9, chuẩn bị niêm yết HoSE

Đặc điểm đầu tư trung hạn

Những đặc điểm của đầu tư trung hạn:

  • Kỳ hạn của đầu tư chứng khoán trung hạn thường từ 1 cho đến 3 năm.
  • Đạt được chỉ số lợi nhuận cao hơn so với hình thức đầu tư chứng khoán ngắn hạn nhưng rủi ro gặp phải thì nhiều hơn so với dài hạn.
  • Chịu sự ảnh hưởng bởi lãi kép thị trường dẫn đến tâm lý của nhà đầu tư luôn mong muốn về sự bảo toàn vốn được bỏ ra.
  • Một số mã chứng khoán được cố định, không thay đổi liên tục như đầu tư chứng khoán ngắn hạn nhưng vẫn phải bổ sung hoặc thay đổi khi cần thiết.

Đầu tư trung hạn thì bao lâu?

Có hai hình thức của đầu tư chứng khoán trung hạn là:

  • Hình thức đầu tư chứng khoán tập trung vào kỳ hạn từ 1 cho đến 3 năm và giữ phần đầu tư đó cho đến khi đáo hạn.
  • Không nắm giữ quá lâu chứng khoán như dài hạn và việc giao dịch mua bán cũng không xảy ra thường xuyên như ngắn hạn.

Trên mặt bằng chung, đầu tư chứng khoán trung hạn thường không kéo dài quá 3 năm. Nhà đầu tư sẽ không chờ nhận lãi nhanh chóng như ngắn hạn mà họ sẽ đợi đến một hoặc 2 năm sau để bán, nhận nguồn thu và cả lãi suất khi đáo hạn.

Xem thêm: Ngành dược từng bước phục hồi sau đại dịch

Có nên đầu tư chứng khoán trung hạn không?

Nếu bạn đang muốn có một chiến lược đầu tư không quá mạo hiểm thì đầu tư trung hạn chính là một sự lựa chọn phù hợp. Thời gian đầu tư sẽ được diễn ra không quá ngắn hoặc là cần quá nhiều thời gian nhưng vẫn đem lại cho nhà đầu tư một khoản lợi nhuận nhất định, hạn chế được các rủi ro do biến động của thị trường.

Nhà đầu tư chắc rằng nguồn vốn bỏ vào đầu tư chứng khoán trung hạn nên là một khoản tiền rảnh rỗi, để đảm bảo không gây trở ngại về mặt tài chính của riêng bản thân trong suốt quá trình nguồn tiền này được đầu tư. Tuy rủi ro không cao nhưng thời gian cũng là một yếu tố khiến các nhà đầu tư phải cân nhắc khi nào sẽ thu hồi vốn lẫn lời đấy!

Trong quá trình đầu tư trung hạn, nhà đầu tư cần phải kiên trì với mục tiêu được đặt ra, tránh bị ảnh hưởng bởi những biến động thị trường và đưa ra những quyết định sai lầm. Một số dữ liệu trên thị trường đã cho thấy các loại chứng khoán trung hạn đang có những chuyển biến rất tích cực cho đến cuối năm 2022. Lý do từ nhiều yếu tố khác nhau như là nguồn tiền đổ ào ạt vào thị trường, nhiều nhà đầu tư có hứng thú đầu tư vào lĩnh vực tài chính này,…

Đứng ở góc độ đầu tư trung hạn thì sự tăng trưởng ngày càng được rõ ràng hơn khi các doanh nghiệp đang dần dần thích nghi và phục hồi phát triển hàng ngày. Từ đó tốc độ tăng trưởng GDP đã tăng cao khoảng 6,5 đến 7,1% góp phần hỗ trợ thị trường chứng khoán. Chắc chắn đây chính là cơ hội vô cùng tốt để các nhà đầu tư có thể tham gia vào và kiếm lời từ việc đầu tư trung hạn.

Mẹo để đầu tư chứng khoán trung hạn hiệu quả

Với mong muốn đầu tư chứng khoán trung hạn hiệu quả, bạn có thể tham khảo và áp dụng những mẹo sau:

  • Tìm hiểu cũng như lựa chọn loại chứng khoán tốt nhất: Đặt mục tiêu đầu tư trung hạn, bạn cần phải nắm giữ chứng khoán trung hạn trong một khoản thời gian nhất định và bán ra sinh lời. Đầu tiên, bạn nên tìm hiểu, loại bỏ một số loại chứng khoán không phù hợp với những điều kiện phục vụ trung hạn và sau đó tìm ra mã chứng khoán tốt nhất và phù hợp nhất. Bên cạnh đó, đối với các chứng chỉ quỹ hoặc hợp đồng, bạn có thể thực hiện giao dịch mua trực tiếp với các nhà đầu tư khác trên thị trường nhằm nhận được mức giá tốt nhất.
  • Mua chứng khoán ngay thời điểm thích hợp: Hiện nay có rất nhiều sự kiện tác động ít nhiều tới sự biến động về giá chứng khoán. Đương nhiên, bạn nên mua vào khi giá thấp lúc thị trường đi xuống.
  • Điều chỉnh tâm lý: Nhà đầu tư cần phải biết quản lý cảm xúc, bình ổn tâm lý trước những biến động từ thị trường. Bình tĩnh, không bị ảnh hưởng bởi những trường hợp giá tăng quá nhanh hoặc quá thấp dẫn đến những quyết định sai lầm trong quá trình đầu tư. Nhà đầu tư phải cân nhắc mục tiêu trung hạn lên hàng đầu trước khi đưa ra sự lựa chọn nào đó.

Với bài viết trên, Phân Tích Chứng Khoán hy vọng đã cung cấp đủ các thông tin cần thiết cho thắc mắc đầu tư trung hạn bao lâu và những cách đầu tư trung hạn hiệu quả. Chúc bạn đọc thành công trong những quyết định đầu tư chứng khoán tương lai nhé!

Nguồn: Anfin.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button