CHỨNG KHOÁN VIỆT NAMTIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Định giá thị trường chứng khoán thấp nhất trong một thập kỷ

Thị trường vẫn đang trong giai đoạn phục hồi tích cực, tuy có đan xen những phiên giảm điểm. Nhiều nhóm ngành dẫn dắt bị giảm mạnh trước đây đã quay trở lại mạnh mẽ hơn

Thị trường hiện tại vẫn đang trong giai đoạn phục hồi tích cực, tuy là có đan xen những phiên giảm điểm. Nhiều nhóm ngành dẫn dắt bị giảm mạnh trước đây đã quay trở lại, và mạnh mẽ hơn. Đơn cử như trong tháng vừa rồi, trung bình nhóm dịch vụ tài chính tăng mạnh nhất với 11,7%, nhóm ngân hàng tăng 8,4% hay nhóm bất động sản tăng gần 8%. Nếu tính lẻ theo từng cổ phiếu, thậm chí có những mã đã tăng đến vài chục phần trăm.

Tại chương trình Phố Tài Chính, ông Trương Quang Bình, Phó Giám đốc nghiên cứu khối khách hàng tổ chức, Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN), đã cho biết nhóm chứng khoán, ngân hàng và bất động sản khu công nghiệp thời gian qua đang dần hồi phục tốt. Nhóm chứng khoán có một “chất xúc tác” đó chính là việc rút ngắn chu kỳ thanh toán xuống T+2 ở cuối tháng 8 này sẽ làm tăng tăng thanh khoản. Còn về nhóm ngân hàng, định giá đã đi vào vùng hấp dẫn, kết quả kinh doanh quý II đã lạc quan. Cùng với đó, thời gian tới NHNN có thể nới room tín dụng vào khoảng giữa tháng 9 năm nay. Đây được cho là những yếu tố hỗ trợ cho nhóm ngành này.

Chương trình Phố Tài Chính ngày 22/8.

Xem thêm: Cổ phiếu ngành thuỷ sản khả năng vẫn còn dư địa tăng giá !

Theo ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng Công ty CP Chứng khoán MB (MBS), những nhóm ngành tăng mạnh nhất đợt vừa qua đó là ngân hàng và chứng khoán. Nhóm chứng khoán có kết quả kinh doanh quý II kém ấn tượng hơn so với quý II và đây cũng là thời điểm đáy của thị trường. Tuy nhiên, với sự tăng trưởng ấn tượng của thị trường hơn 1 tháng vừa qua cùng với đó là sự cải thiện của thanh khoản, kết quả kinh doanh quý III của các CTCK sẽ có những cải thiện đáng kể. Về nhóm ngân hàng, nhiều nhà đầu tư đang lo ngại NHNN sẽ siết tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên, ông Tuấn đã đánh giá không phải NHNN siết tín dụng mà là hạn chế tăng trưởng tín dụng nóng ở một số phân khúc nhằm để nắn dòng vốn tín dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh, qua đó giúp cho nền kinh tế tăng trưởng ổn định và bền vững hơn.

Ở nhóm ngành thép, giá cổ phiếu phục hồi tốt dù triển vọng ngành đang còn khó khăn. Ông Tuấn cho biết, thép là một ngành hàng hóa cơ bản cũng như có yếu tố chu kỳ cao. Các công ty thép niêm yết trên sàn không có vấn đề về năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm, và năng lực bán hàng nhưng thời gian qua, giá thép xây dựng liên tục giảm cho nên biên lợi nhuận của các đơn vị thuộc ngành thép trong quý II đã kém ấn tượng. Hiện nay, ông Tuấn kỳ vọng giá thép sẽ dần dần tạo đáy khi nền kinh tế cũng như ngành xây dựng đang phục hồi.

Tham khảo: Tổng Hợp Cổ Phiếu Tốt Lướt Sóng Phiên 23/08

Ông Bình đánh giá rằng nhà đầu tư đã phản ứng khá tiêu cực và đẩy mặt bằng định giá cổ phiếu về mức rất thấp. Tuy nhiên, rủi ro về giá thép tiếp tục giảm mạnh hơn nữa là thấp. Thực tế, diễn biến giá thép tại thị trường trong nước đã được hồi phục khoảng 7% kể từ giữa tháng 7 dựa trên kỳ vọng nền kinh tế sẽ được hồi phục mạnh mẽ và Chính phủ Trung Quốc đã hỗ trợ 150 tỷ USD cho các chủ đầu tư BĐS nhằm để tiếp tục các dự án bị đình trệ. Hơn nữa, ngành xây dựng của Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng. Trong năm 2022, Chính phủ sẽ đẩy mạnh đầu tư công và đây là yếu tố tích cực đối với cổ phiếu thép thời gian tới.

Về nhóm bất động sản, chuyên gia đến từ MBS đánh giá trung tính. Chủ trương, chính sách của NHNN cũng như Chính phủ về việc nắn dòng vốn của toàn xã hội vào hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như là thúc đẩy quá trình phục hồi nền kinh tế là đúng. Những con sóng hay những điểm nóng của bất động sản được cho là sẽ không xuất hiện trong năm này.

Theo chuyên gia từ YSVN, vẫn còn nhiều yếu tố rủi ro tương đối khó lường với nhóm bất động sản như là lãi suất, room tín dụng… Khi các vấn đề này được khơi thông thì sẽ là chất xúc tác lớn đối với đà tăng của nhóm cổ phiếu bất động sản.

Về nhóm ngành dầu khí, nhiều cổ phiếu đã tăng mạnh trong bối cảnh giá dầu đi xuống hay kết quả kinh doanh quý II không mấy ấn tượng. Ông Tuấn đã kỳ vọng dự án lô B Ô Môn sẽ được triển khai vào năm 2023. Đây là dự án rất lớn và PV Gas chính là chủ đầu tư. Những công ty có thể được hưởng lợi đáng kể từ dự án này gồm PVS hay PVD.

Ở nhóm công nghệ, ông Bình đánh giá rằng tương đối ổn định và có thể tăng trưởng ngay khi thị trường giảm. Nhóm ngành này sẽ vẫn là điểm sáng khi mà hoạt động kinh doanh tiếp tục tăng trưởng tích cực do hưởng lợi từ xu hướng số hóa của các doanh nghiệp trong nước. Cùng với đó, xuất khẩu phần mềm cũng đang tăng trưởng tốt. Dù vậy, nhưng ông Bình không quá kỳ vọng nhóm ngành này tăng trưởng quá mạnh trong ngắn hạn.

Theo lịch sử, trong các đợt suy thoái, sau các nhịp giảm mạnh thị trường thường có nhịp phục hồi mạnh trước khi mà quay đầu giảm thêm. Chuyên gia đến từ MBS đã cho biết mốc điểm quanh 1.250 điểm của VN-Index đã được test 3 lần. Vì vậy, nếu mà giả thuyết trên là đúng, thị trường có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhưng mà khả năng quay lại đáy là rất ít. Về tổng thể, với môi trường lãi suất đang có xu hướng tăng lên và làn sóng Covid-19 không thể lặp lại, ông Tuấn lạc quan về quá trình phục hồi mặc dù chậm chạp và mang tính phân hóa. Cùng với đó, xen lẫn quá trình đi lên là những nhịp điều chỉnh.

Xem thêm: Vì đâu nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp ‘hút tiền’?

Ông Bình cho biết một chu kỳ của TTCK có 4 giai đoạn đó là tích lũy, tăng trưởng, bão hòa và suy thoái. Hiện tại, ông Bình đánh giá rằng thị trường đang ở giai đoạn tích lũy sau khi giảm mạnh. Thông thường thị trường sẽ đi trước kinh tế khoảng 6 tháng cho nên nếu cho rằng giữa năm 2023 kinh tế thế giới sẽ hồi phục thì kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ bắt đầu đảo chiều hồi phục trong thời gian dài hạn vào cuối năm. Đây chính là thời điểm thích hợp để nhà đầu tư tích lũy tài sản.

Ông Tuấn khuyến nghị nhà đầu tư nên dũng cảm, và kiên nhẫn để chờ đợi mua các cổ phiếu được đánh giá cao về triển vọng kinh doanh. Nhà đầu tư không nên mua tại thời điểm quá sôi động do thị trường sẽ không còn lên nhanh hay mạnh như năm 2020 – 2021. Trong khi đó, ông Bình đã khuyên nhà đầu tư hạn chế sử dụng đòn bảy tài chính cao. Về cơ bản, thì định giá đang rất hấp dẫn khi ở mức thấp nhất một thập kỷ vừa qua. Nhà đầu tư có thể bắt đầu tích lũy tài sản chất lượng cao cho mục tiêu dài hạn hơn.

Nguồn: nguoidonghanh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button