CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Dự báo lạm phát trong năm nay dưới 4%

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì, đại diện Bộ Tài chính đã đưa ra dự báo CPI bình quân năm nay sẽ tăng lên 3,37-3,87%, cho thấy mặt bằng giá cơ bản được kiểm soát tốt.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì, đại diện Bộ Tài chính đã đưa ra dự báo CPI bình quân năm nay sẽ tăng lên 3,37-3,87%, cho thấy mặt bằng giá cơ bản được kiểm soát tốt.

CPI năm nay được dự báo tăng 3,37-3,87%, đã cho thấy mặt bằng giá cơ bản được kiểm soát tốt.

Xem thêm: Tín hiệu phái sinh tuần 29/08-31/08/2022

Điển hình như là xăng dầu, theo dự báo từ Bộ Công Thương, giá bình quân cả năm sẽ ở mức 115 – 125 USD/thùng, đã giảm so với mức dự báo đã đưa ra tại cuộc họp vào tháng trước. Nguồn cung lương thực, thực phẩm dồi dào, giá điện bình quân và giá dịch vụ y tế vẫn được giữ ổn định. Trong khi các chính sách về miễn và giảm thuế, lệ phí cũng sẽ góp phần quan trọng trong việc bình ổn giá.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã yêu cầu Bộ Công Thương chủ động bảo đảm nguồn cung và điều hành giá xăng dầu theo đúng quy định; Bộ Y tế triển khai các gói mua sắm tập trung thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế theo đúng quy định của pháp luật, không để thiếu thuốc, ảnh hưởng tới công tác chăm sóc sức khỏe người dân. Các bộ ngành, địa phương khác tiếp tục kiểm tra, và kiểm soát chặt chẽ các yếu tố hình thành giá, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm quy định pháp luật về giá.

Trước đó nhằm để ổn định mặt bằng giá hàng hoá, Thủ tướng đã có Công điện số 679 về việc tăng cường các biện pháp quản lý, và điều hành giá. Ngay sau công điện, Chính phủ, Ban chỉ đạo điều hành giá đã triển khai nhiều giải pháp nhằm để giữ ổn định giá cả hàng hoá, dịch vụ.

Xem thêm: Nhận định Bitcoin 28/08 : Kết thúc điều chỉnh ?

Tại công điện 679 của Thủ tướng có chỉ đạo rất rõ về việc đối với nguyên vật liệu xây dựng Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Xây dựng phối hợp với Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quản lý hiệu quả nguồn cung; xử lý kịp thời các trường hợp găm hàng, giữ hàng, làm đứt gãy chuỗi cung ứng, đẩy giá tăng cao bất hợp lý ảnh hưởng tới tiến độ xây dựng của các công trình, dự án đầu tư, nhất là những dự án trọng điểm quốc gia.

Sau những chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, mặt bằng giá tiếp tục đang có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Theo đó, vài ngày trở lại đây, giá thép nội địa tiếp tục được điều chỉnh giảm lần thứ 15 liên tiếp kể từ vào đầu tháng 5. Theo đó, giá thép cũng đã giảm thêm 200.000-400.000 đồng/tấn. Hiện giá thép dao động từ 14,3 triệu cho đến 15,3 triệu đồng/tấn.

Tham khảo thêm: Dự báo lạc quan về tiền số: Sẽ có nhiều điểm tương đồng với USD hơn là vàng, bạc

Đáng chú ý đó là giá bán lẻ của một số loại thép hộp tại các đại lý giảm thêm cả triệu đồng/tấn. Theo các doanh nghiệp, việc giá thép giảm trong thời gian qua giúp chi phí đầu vào giảm, và giúp họ đẩy mạnh tiến độ thi công  các công trình, giúp ngành xây dựng hồi phục trong những tháng cuối năm này.

Từ chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ từ thời điểm cuối tháng 7, giá thịt lợn hơi ngay sau đó đã dần hạ nhiệt, và đến thời điểm này tiếp tục duy trì bình ổn. Tại các tỉnh thành ở phía Bắc, giá lợn hơi hôm nay điều chỉnh trong ngưỡng 65.000-70.000 đồng/kg.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với mức giá này, đảm bảo quyền lợi người chăn nuôi, người tiêu dùng, và là động lực người chăn nuôi tái đàn. Ngành nông nghiệp đang triển khai đồng loạt các giải pháp từ chỉ đạo của Chính phủ như là ổn định nguồn cung, tăng đàn tại các địa phương, giảm chi phí khâu trung gian. Dự kiến, năm nay sẽ giết mổ 51 triệu con lợn thương phẩm, tương đương với lượng năm ngoái.

Nguồn: Nguoidonghanh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button