THẾ GIỚI

GDP Mỹ tăng trưởng 2.6% trong quý 3

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng trưởng 2.6% trong quý 3/2022, theo ước tính sớm từ BEA. Số liệu tích cực nêu trên được đưa ra sau 2 quý tăng trưởng âm liên tiếp.

Nền kinh tế Mỹ đã ghi nhận quý tăng trưởng dương đầu tiên trong năm 2022, qua đó cũng đã phần nào xoa dịu nỗi lo về lạm phát, Cục Phân tích Kinh tế (BEA) cho biết vào ngày 27/10.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng trưởng 2.6% trong quý 3/2022, theo ước tính sớm từ BEA. Số liệu tích cực nêu trên được đưa ra sau 2 quý tăng trưởng âm liên tiếp.

Đà tăng trưởng kinh tế Mỹ phần lớn đến từ việc giảm bớt thâm hụt thương mại. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế đã cho rằng đây chỉ là sự kiện chỉ diễn ra một lần (one-off occurrence) và khó lặp lại các quý trong tương lai.

Ngoài ra, kết quả GDP tích cực còn tới từ đà tăng của chi tiêu tiêu dùng, các khoản đầu tư cố định ngoài nhà ở cũng như chi tiêu Chính phủ. Báo cáo này cũng thể hiện xu hướng chuyển dịch chi tiêu sang dịch vụ, với chi tiêu cho dịch vụ tăng 2.8%, trong khi chi tiêu cho hàng hóa giảm 1.2%.

Trong khi đó, sự suy giảm về các khoản đầu tư cố định nhà ở và hàng tồn kho tư nhân đã kìm hãm đà tăng trưởng của kinh tế Mỹ, BEA cho biết.

“Nhìn chung, mức tăng trưởng 2.6% trong quý 3/2022 đã bù đắp cho 2 quý suy giảm trước đó. Tuy nhiên, chúng tôi không cho rằng đà tăng trưởng sẽ kéo dài”, Paul Ashworth, Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Bắc Mỹ tại Capital Economics, đã cho hay. “Xuất khẩu sẽ sớm phai nhạt và nhu cầu nội địa suy giảm dưới áp lực lãi suất cao hơn. Chúng tôi kỳ vọng kinh tế sẽ suy thoái nhẹ trong nửa đầu năm 2023”.

Thị trường đã tăng cao sau thông tin trên, với chỉ số Dow Jones tăng hơn 300 điểm vào đầu phiên giao dịch.

Nguồn: vietstock

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button