THẾ GIỚI

Giá khí đốt châu Âu xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 7

Theo Trading Economics, ngày 26/9, giá khí đốt châu Âu ở mức 172 euro/mwh (166 USD/mwh), giảm 7% so với ngày hôm trước và hạ 49,5% so với mức kỷ lục ngày 26/8. Đây cũng là mức giá thấp nhất kể từ 20/7.

Theo Trading Economics, ngày 26/9, giá khí đốt châu Âu ở mức 172 euro/mwh (166 USD/mwh), giảm 7% so với ngày hôm trước và hạ 49,5% so với mức kỷ lục ngày 26/8. Đây cũng chính là mức giá thấp nhất kể từ 20/7.

Châu Âu đang chạy đua nhằm để giảm giá khí đốt tăng cao chưa từng có trong lịch sử. Các quốc gia trong khu vực cũng đang tích trữ khí đốt và ban hành nhiều biện pháp khẩn cấp trước mùa Đông vào tháng sau.

Trong đó, Ba Lan chính là quốc gia thành viên EU đầu tiên bị cắt hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt từ Nga vào cuối tháng 4 sau khi từ chối thanh toán bằng đồng rúp đã thông báo đảm bảo đủ nguồn cung khí đốt và than đá cho mùa Đông tới.

Tuy nhiên, theo nguồn tin mới của The Wall Street Journal, giá khí đốt cao trong thời gian kéo dài cũng đã vượt ngưỡng chịu đựng của nhiều doanh nghiệp kim loại, hoá chất ở EU. Do đó, nhiều công ty đã chuyển sang cho Mỹ.

Xem thêm: CEO sắp huy động hơn 2.500 tỷ đồng từ phát hành trái phiếu để làm gì?

Nhưng theo Reuters, mùa hè tại Mỹ năm nay nóng hơn nhiều và thiếu các nguồn năng lượng thay thế nên lượng dự trữ khí đốt của Mỹ dưới mức trung bình theo mùa. Trong khi các công ty năng lượng Mỹ đang xuất khẩu LNG sang châu Âu với tốc độ kỷ lục. Do đó, gần đây thống đốc các bang đã yêu cầu giảm xuất khẩu để đảm bảo nguồn cung cho thị trường nội địa.

Ngày 26/9, giá khí đốt tại Anh cũng giảm 14,5% so với ngày trước, ở mức 245 xu Anh/therm (2,67/therm). Giá khí đốt của Anh cũng đã hạ được 62,5% so với mức đỉnh cuối tháng 8.

Thị trường khí đốt châu Âu và Anh “hạ nhiệt” mạnh nhờ kho khí đốt đầy hơn dự kiến. Thị trường Mỹ cũng đã giảm được về mức giá giữa tháng 7.

Ngày 26/9, giá khí đốt tại Mỹ là 6,67 USD/MMBtu, hạ 2,2% so với ngày trước đó nhưng vẫn cao hơn 16,6% so với cùng kỳ năm trước.

Với mặt hàng than, giá than nhiệt ở Australia tiếp tục duy trì ở mức cao, trên 400 USD/tấn kể từ tháng 5. Giá than cốc cũng giảm khoảng 14% so với mức đỉnh hồi tháng 8.

Diễn biến giá than cốc tại Australia. Nguồn: Tradingview.

Theo Trading Economics, ngày 26/9, giá than nhiệt Newcastle (Australia) ở mức 435 USD/tấn, giảm 0,1% so với ngày trước nhưng vẫn cao hơn 21,5% so với mức thấp nhất đầu tháng 8.

Theo Tradingview, giá mặt hàng than cốc dùng trong luyện thép của Australia cùng ngày là 269 USD/tấn, tăng 0,12% so với ngày trước, nhưng giảm gần 14,3% từ mức đỉnh tháng 8.

Nguồn: nguoidonghanh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button