CHỨNG KHOÁN VIỆT NAMDOANH NGHIỆP

Hạn hán kỷ lục ở Trung Quốc, cổ phiếu gạo ‘dậy sóng’

Reuters đã đưa tin Trung Quốc đang đối mặt với đợt nắng nóng và khô hạn lớn nhất trong 61 năm thống kê thời tiết. Những đợt nắng nóng này kéo dài ở hầu hết các khu vực ở miền Nam Trung Quốc từ tháng trước, với các địa phương bị ảnh hưởng nhiều nhất đó là Thiểm Tây, Tứ Xuyên, Chiết Giang…

Reuters đã đưa tin Trung Quốc đang đối mặt với đợt nắng nóng và khô hạn lớn nhất trong 61 năm thống kê thời tiết. Những đợt nắng nóng này kéo dài ở hầu hết các khu vực ở miền Nam Trung Quốc từ tháng trước, với các địa phương bị ảnh hưởng nhiều nhất đó là Thiểm Tây, Tứ Xuyên, Chiết Giang…

Hạn hán kỷ lục không chỉ khiến mức nước sông, hồ thủy điện giảm mạnh ảnh hưởng đến nguồn cung cấp điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất, mà còn đe dọa lớn đến sản xuất lương thực quan trọng nhất trong năm. Trung Quốc sẽ phải đối mặt với nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa.

Phiên ngày 24/8 đã chứng kiến nhiều cổ phiếu gạo dậy sóng như cổ phiếu của Tập đoàn PAN và Gạo Trugn An cùng nhau tăng hết biên độ lên 24.800 đồng/cp và 27.100 đồng/cp, cổ phiếu Tập đoàn Lộc Trời đã tăng 6,3% lên 37.200 đồng/cp. Cổ phiếu AGM của Angimex (HoSE: AGM) cũng ghi nhận tăng khoảng gần 5% sau nhiều phiên giảm giá.

 

Triển vọng xuất khẩu gạo nửa cuối năm sáng cùng giá hồi phục

Thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy 7 tháng, Việt Nam xuất khẩu hơn 4 triệu tấn gạo, trị giá khoảng gần 2 tỷ USD; lần lượt tăng 17,3% và 6%. Giá trung bình xuất khẩu đạt được 488,9 USD/tấn, giảm 9,6% so với cùng kỳ năm trước.

Philippines đứng đầu về tiêu thụ gạo Việt Nam với tỷ trọng 48,6% về lượng, 46,4% về kim ngạch. Tiếp theo đó là Trung Quốc chiếm tỷ trọng 11,4% về lượng và 12,2% về kim ngạch. Các thị trường xuất khẩu gạo lớn tiếp theo của Việt Nam bao gồm Bờ Biển Ngà, thị trường FTA RCEP… Trong đó, hầu hết các thị trường đều ghi nhận sự tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt là Philippines, chỉ riêng Trung Quốc giảm.

Trong các tháng còn lại của năm, nhiều chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp đã cho rằng nhu cầu thị trường vẫn tốt. Thêm vào đó, giá xuất khẩu sẽ tiếp tục giữ vững ở mức cao, thậm chí là có thể còn tăng do ảnh hưởng xung đột với Nga nên Ukraine không xuất khẩu được lúa mì, kéo theo giá các loại ngũ cốc và lương thực tăng cao.

Nhu cầu thị trường gạo vẫn tốt trong nửa cuối năm.

Tham khảo thêm: Định giá thị trường chứng khoán thấp nhất trong một thập kỷ

Ông Phạm Thái Bình – CEO Gạo Trung An (HNX: TAR) đã nhận định tình hình lương thực thiếu hụt trên thế giới sẽ còn tiếp diễn cho đến 2023 nên xuất khẩu gạo vẫn tăng trưởng và dự báo rằng giá gạo Việt Nam chắn chắn tăng.

Chứng khoán Mirea Asset đã kỳ vọng giá gạo có thể bắt đầu bước vào chu kỳ tăng giá mới. Giá gạo 5% tấn xuất khẩu từ Việt Nam đạt đỉnh 11.679 đồng/kg vào tháng 1/2021 do là tại thời điểm này hoạt động xuất khẩu gạo của Ấn độ bị gián đoạn bởi Covid-19. Sau đó, giá gạo thế giới sẽ giảm dần do nguồn cung từ Ấn Độ tăng đột ngột sau giai đoạn dồn nén. Tuy nhiên, chuyên gia tới từ Mirea Asset thấy giá gạo thế giới cũng như trong nước đều lần lượt tạo đáy vào tháng 1 và đang dần ấm  lên. Việc thiếu hụt lương thực thế giới do chiến tranh Nga-Ukraine sẽ đẩy giá gạo Việt Nam vào một chu kỳ tăng mới, nhờ vậy mà giá gạo trung bình cả năm 2022 được dự báo sẽ ở mức tương tự năm 2021 (527 USD/tấn).

Xem thêm: Ngành dệt may tiếp tục đà tăng trưởng xuất khẩu trong nửa cuối năm 2022 ?

Doanh nghiệp gạo mở rộng thị trường xuất khẩu

Nhiều chuyên gia đã cho rằng, doanh nghiệp Việt đã mở rộng nhiều thị trường xuất khẩu trong các năm trở lại đây và chất lượng cũng được nâng cấp nhiều, chinh phục những thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc, EU.

Chẳng hạn, Tập đoàn PAN (HoSE: PAN) thông qua đơn vị thành viên Vinaseed (HoSE: NSC) đã đẩy mạnh mảng gạo bên cạnh mảng truyền thống là về giống cây trồng. Gạo của Vinaseed là sản phẩm cao cấp đủ tiêu chuẩn xuất sang Nhật Bản và EU. Khác với nhiều doanh nghiệp Việt khác xuất chủ yếu gạo gia công mang thương hiệu của đối tác, còn gạo Vinaseed lại được mang thương hiệu Việt Nam khi bán tại thị trường khắt khe như là EU.

Trong nửa đầu năm 2022, Vinaseed đã báo cáo doanh thu tăng 15% đạt được 894 tỷ đồng, lãi sau thuế cổ đông công ty mẹ đã tăng 25% đạt 120 tỷ đồng. Nguyên nhân là nhờ vào tăng sản lượng bán hàng, đặc biệt đó là lượng hàng bán bản quyền và mở rộng thêm thị trường gạo, xuất khẩu gạo. Doanh nghiệp có chiến lược tập trung vào mảng gạo túi chất lượng cao, có thương hiệu cho nên đem lại biên lợi nhuận cao.

Tương tự, Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) cũng đã đẩy mạnh mảng gạo trong 2 năm trở lại đây. Tỷ trọng đóng góp mảng gạo trong doanh thu đã tăng mạnh từ 28% trong năm 2020 lên 39% trong năm 2021. Năm qua, Lộc Trời đã xuất khẩu hơn 80.000 tấn gạo đến nhiều quốc gia châu Âu, châu Úc, châu Á, Trung Đông và châu Phi, tăng lên gấp 4 lần so với năm 2020. Doanh nghiệp vẫn sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu gạo và tăng cường mở rộng thị trường.

Đến nửa đầu năm nay, mảng gạo tiếp tục ghi nhận tăng trưởng 47% và đóng góp 57% trong cơ cấu doanh thu, vượt qua mảng bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, mảng gạo của Lộc Trời có biên lợi nhuận gộp mỏng chỉ có hơn 2,4% trong khi thuốc bảo vệ thực vật đạt khoảng gần 37% và hạt giống cây trồng đạt được 25,8%. Do vậy, dù doanh thu nửa đầu năm tăng 15% đạt 5.893 tỷ đồng nhưng mà lợi nhuận giảm 38% xuống 138 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo Gạo Trung An (HNX: TAR) đã cho biết trong nửa đầu năm sản lượng xuất khẩu tăng 68% và kim ngạch tăng 17%. Công ty đang phát triển gạo hữu cơ với mục đích hướng đến thị trường cao cấp ở châu Âu. CEO công ty tiết lộ gạo và sản phẩm sau gạo như là bún, phở ở châu Âu đặt hàng nhiều đơn vị làm không kịp. Đồng thời, trong bối cảnh thiếu lương thực toàn cầu, doanh nghiệp có chiến lược đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường thiếu như là châu Phi.

Trung An đã duy trì tỷ lệ doanh thu nội địa 85% và xuất khẩu 15% trong 2 năm qua. Thị trường xuất khẩu chính đó là Hàn Quốc, Malaysia, Hong Kong và Trung Quốc.

Nguồn :nguoidonghanh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button