CHỨNG KHOÁN VIỆT NAMUncategorized

Hạt sạn trong nồi cơm bancassurance

Thị trường bảo hiểm nhân thọ (BHNT) tại Việt Nam, kênh bán hàng qua ngân hàng (bancassurance) ngày càng trở nên một kênh chủ lực của các công ty BHNT khi doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới từ kênh này chiếm 41,4% và mức tăng trưởng của năm 2021 là gần 58%.

Thị trường bảo hiểm nhân thọ (BHNT) tại Việt Nam, kênh bán hàng qua ngân hàng (bancassurance) ngày càng trở nên một kênh chủ lực của các công ty BHNT khi doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới từ kênh này chiếm 41,4% và mức tăng trưởng của năm 2021 là gần 58%.

Tuy nhiên, đối với tỷ trọng áp đảo của nhóm sản phẩm liên kết đầu tư thì chuyện đảm bảo quyền lợi của khách hàng cần được cơ quan quản lý nhà nước chú ý nhiều hơn.

Ngân hàng và các công ty bảo hiểm hưởng lợi

Với các ngân hàng, không kể nguồn thu nhập lãi và các khoản tương tự thì hoạt động dịch vụ cũng là một nguồn thu nhập khá quan trọng. Còn với các ngân hàng tốp đầu thì tỷ lệ giữa thu nhập dịch vụ so với lãi và các khoản tương tự thời gian qua ở mức khoảng 10-20%. Trường hợp nổi bật nhất – Techcombank (TCB) – có tỷ lệ trung bình trên 20%, số liệu mới nhất của quí 2-2022 là 26,65%.

Xem thêm: (CNG) Công ty cổ phần CNG Việt Nam trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 10%

Doanh thu từ dịch vụ bảo hiểm cũng đã mang lại cho nhiều ngân hàng một nguồn thu đáng kể, và đóng góp này còn quan trọng hơn với một số ngân hàng đang trong bối cảnh room tín dụng đã cạn. Trong sáu tháng đầu năm nay, một số ngân hàng có doanh thu từ dịch vụ bảo hiểm cao, lên đến trăm tỉ ngàn tỉ đồng. Chẳng hạn như ghi nhận từ Ngân hàng MB là hơn 5.000 tỉ đồng, VPBank là hơn 1.500 tỉ đồng, cùng TCB là hơn 600 tỉ đồng và VIB gần 600 tỉ đồng.

Về phía doanh nghiệp BHNT, kênh phân phối qua ngân hàng càng ngày càng trở thành một kênh quan trọng khi doanh thu phí khai thác mới của chỉ riêng kênh này năm 2021 là 41,4%, dự kiến đến năm 2025 là 50%. Chính vì tốc độ tăng trưởng nhanh và doanh thu phí năm đầu rất lớn cho nên hầu hết các doanh nghiệp BHNT đều thiết lập mối quan hệ cùng với các ngân hàng.

Ngoài ra, việc tập trung vào các đầu mối lớn, mô hình đại lý tổ chức cũng giúp việc quản lý của các doanh nghiệp BHNT cũng bớt đau đầu hơn. Doanh thu từ một ngân hàng có thể bằng hàng nghìn đại lý cá nhân cộng lại. Và do đó, tính tới cuối năm 2021 đã có 61 hợp đồng phân phối BHNT qua ngân hàng của 16/18 doanh nghiệp bảo hiểm, và trong số này 40 hợp đồng là thỏa thuận độc quyền.

Nỗi lo của khách hàng

Trong các nhóm sản phẩm chính từ BHNT thì bảo hiểm liên kết đầu tư chính là một mảng đem lại doanh thu phí quan trọng. Cùng với sự phát triển nổi bật của thị trường tài chính, và

thị trong trường chứng khoán thì sản phẩm này đáp ứng được hầu hết các nhu cầu kết hợp của khách hàng trong việc vừa bảo vệ được những bất trắc cũng vừa tích lũy đầu tư với mong muốn tăng giá trị của tài sản.

Do đặc thù của sản phẩm liên kết với đầu tư nên việc tư vấn phải cá nhân hóa, ngân hàng phải có một bộ phận riêng về tư vấn hoạch định tài chính cá nhân.

Tuy nhiên, do thuộc tính có yếu tố đầu tư nên việc lựa chọn những phương án đòi hỏi phải có sự tư vấn cặn kẽ của bên cung cấp sản phẩm.

Không giống những rủi ro phổ biến được bảo hiểm theo hợp đồng áp dụng cho nhiều người, việc đầu tư là khác nhau ở từng người, cần phải cá nhân hóa vì khẩu vị rủi ro, mục tiêu tài chính, kế hoạch tài chính không giống nhau giữa người với người.

Nhưng thực tế hiện nay khi các nhân viên ngân hàng tư vấn bảo hiểm liên kết đầu tư là kiêm nhiệm, họ không có đủ thời gian để mà tư vấn sản phẩm như một nhà hoạch định tài chính cá nhân hay một đại lý bảo hiểm chuyên nghiệp. Với phần lớn nhân viên kinh doanh của các ngân hàng, việc hoàn thành các chỉ tiêu KPI về doanh số mới là điều quan trọng nhất.

Tham khảo thêm: Tổng Hợp Cổ Phiếu Tốt Lướt Sóng Phiên 06/09

Cũng chính vì chạy theo áp lực KPI mà đã có những trường hợp đáng tiếc xảy ra như việc chuyển sổ tiết kiệm của khách hàng thành hợp đồng bảo hiểm. Theo đó, khi một khách hàng có nhu cầu mở sổ tiết kiệm thì nhân viên ngân hàng lại dùng chính số tiền này để làm một hợp đồng BHNT liên kết đầu tư, và đi giải thích với khách hàng rằng đây chính là loại hình tiết kiệm sinh lãi có thêm bảo vệ rủi ro.

Nhưng mà làm được như vậy thì nhân viên ngân hàng đã vi phạm chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và các quy định của hợp đồng bảo hiểm, vì phải kê khai không đúng sự thật về tình trạng sức khỏe cũng như thu nhập của khách hàng.

Việc phân phối các sản phẩm BHNT qua kênh ngân hàng nếu thực hiện đúng thì sẽ mang lại lợi nhuận cho cả ba bên: doanh nghiệp bảo hiểm, ngân hàng, khách hàng khi tối ưu được chi phí và sự tiện lợi.

Tuy nhiên, do đặc thù của các sản phẩm liên kết với đầu tư nên việc tư vấn phải cá nhân hóa, khách hàng phải được tư vấn một cách đầy đủ và cặn kẽ. Mà muốn làm được như vậy, ngân hàng phải đầu tư hơn nữa nhân sự cho mảng dịch vụ, phải có một bộ phận riêng để tư vấn hoạch định tài chính cá nhân trong ngân hàng để dịch vụ được phổ biến hơn rộng rãi hơn, chứ không chỉ dành cho một nhóm nhỏ khách hàng giàu có như hiện nay.

Nguồn: thesaigontimes

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button