DOANH NGHIỆP

HoSE trả lời về khả năng đình chỉ giao dịch FLC

Sau khi nhận được công văn FLC giải trình về lộ trình trình khắc phục các vi phạm dẫn đến khả năng bị đình chỉ giao dịch, HoSE đã có phản hồi tới doanh nghiệp này. FLC tiếp tục phải đối mặt với khả năng bị đình chỉ giao dịch.

Sau khi nhận được công văn FLC giải trình về lộ trình trình khắc phục các vi phạm dẫn đến khả năng bị đình chỉ giao dịch, HoSE đã có phản hồi tới doanh nghiệp này. FLC tiếp tục phải đối mặt với khả năng bị đình chỉ giao dịch.

Văn bản HoSE đã nêu rõ, ngày 16/8, Sở đã có công văn thông báo với FLC về khả năng cổ phiếu FLC sẽ bị đình giao dịch nếu công ty cứ tiếp tục vi phạm các quy định về công bố thông tin và qua đó cũng đề nghị công ty có văn bản giải trình về lộ trình tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên cũng như là việc lựa chọn đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính (BCTC) năm 2022.

Cho đến ngày 18/8, HoSE cũng đã nhận được công văn giải trình về lộ trình trình khắc phục các vi phạm của FLC. Theo đó, công ty dự kiến sẽ tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 vào tháng 11/2022 để nhằm thông qua việc lựa chọn đơn vị kiểm toán thực hiện kiểm toán và soát xét các BCTC năm 2022.

Như vậy, FLC có khả năng sẽ không công bố thông tin (CBTT) BCTC soát xét bán niên năm 2022 đúng hạn (hạn công bố thông tin là vào ngày 29/8/2022). Việc chậm công bố thông tin BCTC soát xét bán niên năm 2022 sẽ là hành vi tiếp tục vi phạm các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán, sau khi mà đã bị đưa vào diện hạn chế giao dịch.

Căn cứ vào quy định tại điểm c khoản 1 Điều 41 Quy chế Niêm yết và giao dịch chứng khoán niêm yết ban hành theo Quyết định số 17/QĐ-HĐTV ngày 31/03/2022 của Hội đồng Thành viên HoSE, cổ phiếu FLC sẽ bị đưa vào diện đình chỉ giao dịch nếu Tập đoàn FLC còn tiếp tục vi phạm quy định công bố thông tin BCTC soát xét bán niên năm 2022 hoặc là các quy định về công bố thông tin khác.

Trong trường hợp, FLC kịp thời khắc phục, thì căn cứ quá trình khắc phục của công ty, HoSE sẽ xem xét và đưa ra khỏi diện đình chỉ giao dịch theo quy định tại khoản 4 Điều 41 Quy chế Niêm yết và giao dịch chứng khoán niêm yết: “Sở giao dịch chứng (SGDCK) khoán sẽ xem xét đưa chứng khoán ra khỏi diện đình chỉ giao dịch hoặc đưa vào diện cảnh báo hoặc kiểm soát hoặc hạn chế giao dịch, sau khi xem xét giải trình, kết quả khắc phục của tổ chức niêm yết.

Đối với trường hợp quy định tại điểm a, c khoản 1 Điều này, tổ chức niêm yết được xác định là đã khắc phục khi thực hiện công bố thông tin (nếu chưa công bố) và không vi phạm quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán tối thiểu trong 6 tháng liên tục kể từ ngày ra quyết định bị đình chỉ giao dịch hoặc kể từ ngày SGDCK xác định tổ chức niêm yết có vi phạm công bố thông tin gần nhất.”.

Xem thêm: Chứng khoán Mỹ đã tăng trở lại sau 3 phiên giảm nhờ giá dầu

Thêm cổ phiếu nhóm FLC bị cắt margins

Cũng trong nhóm FLC, từ ngày 23/8 có thêm GAB bị cắt margins. Nguyên nhân là do GAB chậm công bố thông tin BCTC bán niên 2022 đã soát xét quá 5 ngày làm việc kể từ khi hết hạn công bố thông tin.

Trước đó vào ngày 16/8, GAB đã có văn bản gửi đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và HoSE để giải trình về việc chưa công bố BCTC bán niên soát xét dù đã quá thời hạn.

Theo đó, GAB đã liên hệ và thuyết phục nhiều đơn vị kiểm toán có đủ năng lực và chuyên môn cao để thực hiện BCTC soát xét bán niên 2022 theo đúng quy định. Tuy nhiên, tất cả các đơn vị kiểm toán đều từ chối hợp tác vì lý do khách quan liên quan đến sự vụ việc ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố, điều tra sự việc thao túng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tham khảo: Tổng Hợp Cổ Phiếu Tốt Lướt Sóng Phiên 25/08

FLC nhận thêm 8 quyết định cưỡng chế thuế hơn 130 tỷ đồng

Ngày 18/8, Chi cục Thuế khu vực Thành phố Sầm Sơn – Quảng Xương đã đưa ra 8 quyết định cưỡng chế thuế với CTCP Tập đoàn FLC

Đây đều là những quyết định về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản phong tỏa tài khoản của FLC tại các ngân hàng.

Các tài khoản của FLC bị phong tỏa bao gồm tại OCB chi nhánh Hà Nội, Agribank chi nhánh Tây Đô, VPBank chi nhánh Hà Nội, Vietcombank chi nhánh Thanh Hóa, VietinBank chi nhánh Thanh Hóa, BIDV chi nhánh Thanh Xuân và VIB chi nhánh quận 1-TPHCM.

Lý do cưỡng chế là do FLC đã nợ tiền thuế quá hạn 90 ngày so với quy định. Tổng số tiền bị cưỡng chế là khoảng hơn 130 tỷ đồng.

Vào đầu tháng 8, FLC cũng đã nhận được 3 quyết định của Cục Thuế tỉnh Quảng Bình về việc cưỡng chế thuế tương tự với tổng số khoảng 224 tỷ đồng.

Cục thuế Thành phố Hà Nội vừa qua cũng đã có 9 quyết định tiến hành cưỡng chế thuế gần 72 tỷ đồng và phạt hành chính 11,5 triệu đồng với FLC.

Nguồn: cafef.vn

 

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button