KIẾN THỨCPHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Ichimoku là gì? Cách sử dụng chỉ báo Ichimoku trong giao dịch chứng khoán

Ichimoku là một công cụ giao dịch mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, nhiều nhà giao dịch vẫn cảm thấy khó hiểu khi nhìn vào các thông tin mà chỉ báo này cung cấp. Điều này dẫn tới việc hiểu sai các tín hiệu Ichimoku. Trong bài viết dưới đây, Phân Tích Chứng Khoán sẽ giải thích mây Ichimoku là gì và hướng dẫn bạn cách sử dụng chỉ báo này để đưa ra quyết định khi giao dịch, đầu tư.

Mây Ichimoku là gì?

Ichimoku Cloud (hoặc Ichimoku Kinko Hyo) chính là một phương pháp phân tích kỹ thuật của Nhật Bản. Ichimoku có 5 thành phần, 2 trong số 5 thành phần tạo thành một bộ phận giống đám mây nên nhà giao dịch thường gọi chỉ báo này là Mây Ichimoku.

Ichimoku kết hợp các chỉ báo hàng đầu, xác định mức hỗ trợ, kháng cự, xu hướng và cung cấp các điểm vào lệnh tiềm năng cho nhà giao dịch. Chính vì thế, Ichimoku được biết đến như là một chỉ báo kỹ thuật nâng cao, được nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp sử dụng.

Trong phân tích kỹ thuật, Ichimoku Cloud hoạt động hiệu quả nhất về vai trò là một chỉ báo xác định xu hướng. Điều này là do phần lớn các thành phần của chỉ báo này được tính bởi các công thức trung bình cộng MA, chỉ báo xác định xu hướng của thị trường.

Đăng kí ngay: Khoá học Phân Tích Chứng Khoán

Lịch sử hình thành đám mây Ichimoku

Ichimoku Cloud là chỉ báo kỹ thuật được phát triển bởi Goichi Hosoda – là một nhà báo Nhật Bản. Ông có niềm đam mê với biểu đồ nến Nhật trong rất nhiều năm. Do vậy, sau khi thành lập trung tâm nghiên cứu biểu đồ, ông nỗ lực tạo ra loại chỉ báo có thể sử dụng độc lập, dễ hiểu với các tín hiệu được xác định rõ ràng khi giao dịch.

Goichi Hosoda sử dụng các đường trung bình trên biểu đồ nến để tìm ra hệ thống giao dịch hoàn chỉnh nhất. Vào năm 1935, ông và các cộng sự đã hoàn thành hệ thống giao dịch Ichimoku Cloud mà các trader hiện nay đang sử dụng.

Tuy nhiên, mãi cho tới năm 1969, cha đẻ của chỉ báo này mới quyết định đưa nó ra phát hành trước công chúng. Ichimoku là một trong những chỉ báo có tính linh hoạt vậy nên thường được sử dụng nhiều tại các phòng giao dịch chứng khoán Nhật Bản. Hiện nay đây cũng là hệ thống được nhiều nhà đầu tư chứng khoán hay tiền điện tử yêu thích vì tính hiệu quả mà nó đem lại.

Các thành phần của chỉ báo đám mây Ichimoku

Kijun-Sen – Đường Cơ sở

Đường Kijun-Sen chính là đường màu đỏ trên hình còn có tên gọi khác là đường Xu hướng/đường cơ sở. Mỗi giá trị Kijun-Sen được tính bằng mức trung bình của 26 phiên giao dịch giao dịch gần nhất.

Công thức tính đường cơ sở:

Kijun-sen = (Giá cao nhất + Giá thấp nhất) / 2

Đây được xem là là 1 trong 5 đường cấu thành hệ thống giao dịch Ichimoku. Đường này biểu thị xung lượng giá trong khoảng thời gian dài nên tín hiệu nó cung cấp có độ tin cậy tương đối cao.

 • Nếu đường giá nằm trên Kijun-Sen: thị trường đang trong giai đoạn giảm.
 • Nếu giá nằm dưới đường Kijun-Sen: thị trường đang trong giai đoạn tăng.

Tenkan-Sen – Đường Chuyển đổi

Tenkan-Sen – Đường chuyển đổi là mức giá bình quân của giá cao nhất và thấp nhất trong 9 phiên giao dịch gần nhất. Trên hình đường này là màu xanh lục, được dùng như một đường tín hiệu.

Công thức tính:

Tenkan-sen = (Giá cao nhất + Giá thấp nhất) / 2

Khác với Kijun Sen, đường Tenkan Sen chỉ tính dựa trên mức giá trung bình của 9 phiên giao dịch gần nhất. Điểm giao nhau giữa đường Kijun-sen và Tenkan-sen giúp nhà đầu tư nhận định thị trường. Dựa vào đó để lên kế hoạch tìm điểm vào lệnh.

Xem thêm: Hướng dẫn cách vào room khuyến nghị của Phân Tích Chứng Khoán

Chikou-Span – Đường trễ

Chikou-Span là đường xanh lá chuối trên hình. Chikou Span chỉ đơn giản là Giá đóng cửa, được vẽ trong 26 kỳ trở lại. Đường trễ giúp nhà giao dịch có cái nhìn tổng quan giữa xu hướng hiện tại và xu hướng trước đó.

 • Nếu đường Chikou-Span nằm trên đường giá, thị trường đang trong xu hướng tăng.
 • Nếu đường Chikou-Span nằm dưới đường giá, thị trường đang trong xu hướng giảm.
 • Nếu đường Chikou-Span nằm trong đường giá, thị trường đang trong xu hướng tích lũy hoặc sắp đảo chiều.
 • Nếu đường Chikou-Span đan xen với đường giá: tín hiệu không rõ ràng, nhà đầu tư nên thận trọng quan sát trong giai đoạn này.

Senkou-Span A  – Đường dẫn A

Senkou-Span A được biểu diễn trên hình là đường màu cam.

Giá trị của Senkou-Span  A = (Kijun-Sen + Tenkan-Sen) / 2

Đường Senkou-Span A được dịch lùi về phía trước 26 phiên. Mục đích sử dụng đường dẫn Senkou Span A để xác định sự giao nhau với đường Senkou Span B. Qua đó xác định màu sắc, hình dáng của đám đám mây Ichimoku.

Senkou-Span B – Đường dẫn B

Senkou-Span B trên hình là đường màu xám. Đây là giá trị trung bình của mức cao nhất mức thấp nhất trong 52 phiên giao dịch. Trên biểu đồ, Senkou-Span B được lập bằng cách dịch chuyển về phía trước 26 phiên giao dịch. Senkou-Span B tạo thành ranh giới đám mây chậm hơn.

Mô tả cách tính của đường Senkou-Span A và Senkou-Span B như hình sau:

Senkou Span A và Senkou Span B là 2 đường quan trọng nhất để tạo ra ranh giới mây Ichimoku.

Ưu điểm của mây Ichimoku là gì?

Chỉ báo Ichimoku có thể sử dụng với rất nhiều thị trường giao dịch khác nhau như cổ phiếu, hợp đồng tương lai, hợp quyền chọn, ngoại hối, chỉ số,… Nhà giao dịch có thể xem dữ liệu hiệu suất mở rộng có sẵn.

Hiện nay có khá ít chỉ báo có khả năng cung cấp cái nhìn nhanh chóng về đường kháng cự, hỗ trợ trong một phép tính duy nhất trong khi hiển thị động lượng và xu hướng. Mây Ichimoku có tác dụng như một công cụ đánh giá biểu đồ tổng hợp vì tất cả các đường và dữ liệu hiển thị tương quan với nhau.

Mây Ichimoku cho phép bạn có thể lên ý tưởng và thiết lập giao dịch chỉ trong vài phút. Do đó, nhà giao dịch dễ dàng nhận ra hướng chuyển động của giá và sức mạnh của xu hướng.

Trong khi hầu hết các chỉ báo khác, bạn chỉ có thể nhận được một chỉ báo về xu hướng hoặc tín hiệu, sau đó phải sử dụng một chỉ báo khác để xác nhận tín hiệu có chính xác hay không, thì thông qua Mây Ichimoku, bạn có thể xác nhận xu hướng giao dịch trong một chỉ báo.

Mây Ichimoku có thể tùy chỉnh được trong hầu hết các phần mềm giao dịch. Mặc dù Ichimoku Cloud xuất hiện phức tạp trên màn hình nhưng bạn có thể xóa một số đường không sử dụng để nhìn rõ ràng hơn về dữ liệu và các đường quan trọng nhất thông qua các nền tảng như MetaTrader 4 hoặc MetaTrader 5.

Tham khảo: Chỉ số ROS là gì? ROS bao nhiêu là tốt?

Cách sử dụng mây Ichimoku trong giao dịch chứng khoán

Chỉ báo Ichimoku Cloud cho chúng ta cái nhìn tổng quan về sự cân bằng của biểu đồ. Cụ thể nhà giao dịch có thể áp dụng công cụ này như sau:

Sử dụng chỉ báo Ichimoku để nhận định thị trường

Nhìn vào chỉ báo Ichimoku các nhà giao dịch sẽ nhận biết được xu hướng giá thị trường.

 • Xu hướng tăng khi đường giá ở trên đám mây Ichimoku.
 • Xu hướng giảm khi đường giá ở dưới đám mây Ichimoku
 • Không có xu hướng nào khi giá nằm trong khu vực đám mây Ichimoku.

Trong một số trường hợp các nhà giao dịch có thể thấy chỉ báo Ichimoku hoạt động hiệu quả khi thị trường đang trong một xu hướng nhất định. Tuy nhiên khi giá break out (phá vỡ), nhà đầu tư sẽ không thể tìm được điểm vào lệnh đáp ứng được tỷ lệ Risk:reward đẹp.

Giao dịch khi đường Tenkan-Sen cắt đường Kijun-Sen

 • Khi Tenkan-Sen cắt Kijun-Sen hướng từ dưới lên thể hiện thị trường chứng khoán tăng.
 • Khi Tenkan-Sen cắt Kijun-Sen hướng từ trên xuống thể hiện thị trường đang trong xu hướng giảm.
 • Khi Tenkan-Sen cắt Kijun-Sen phía trên mây Ichimoku là tín hiệu của lực mua mạnh, ngược lại Tenkan-Sen cắt Kijun-Sen phía dưới mây Ichimoku là tín hiệu của lực bán mạnh.

Giao dịch khi đường Chikou Span cắt đường giá

 • Chikou Span cắt đường giá hướng từ dưới lên là tín hiệu để các nhà đầu tư có thể thực hiện đặt lệnh mua vào.
 • Ngược lại nếu hai đường cắt nhau hướng từ trên xuống thì các nhà giao dịch có thể thực hiện lệnh bán.

Giao dịch khi Senkou Span A cắt đường Senkou Span B

Nếu Ichimoku đang ở một trong trường hợp dưới đây, các trader có thể thực hiện lệnh mua vào:

 • Vào lệnh khi giá nằm trên vùng đám mây
 • Tenkan-Sen cắt Kijun-Sen hướng từ dưới đi lên.
 • Vị trí giao cắt của đường Tenkan-Sen và Kijun-Sen ở trên mây Ichimoku.
 • Đường Senkou Span A nằm ở phía trên đường Senkou Span B.
 • Chikou Span nằm ở phía trên đường giá.

Nếu Ichimoku ở trong trường hợp dưới đây thì các nhà đầu tư có thể mở lệnh bán:

 • Giá vào lệnh bán nằm dưới đám mây
 • Tenkan-Sen cắt Kijun-Sen theo hướng trên xuống.
 • Vị trí giao cắt của đường Tenkan-Sen và Kijun-Sen nằm ở dưới đám mây Ichimoku.
 • Senkou Span A nằm ở phía dưới đường Senkou Span B.
 • Chikou Span nằm ở phía dưới đường giá.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn sử dụng mây Ichimoku – công cụ phân tích kỹ thuật chính xác và được nhiều nhà đầu tư sử dụng hiện nay. Qua bài viết trên, Phân Tích Chúng Khoán hy vọng các bạn đã hiểu được mây Ichimoku là gì và sử dụng chỉ báo Ichimoku như thế nào cho hiệu quả. Nếu có thể ứng dụng tốt chỉ báo đám mây, nhà đầu tư sẽ dễ dàng nâng cao hiệu quả đầu tư của mình.

Nguồn: finhay

ĐĂNG KÍ NGAY KHOÁ HỌC PHÂN TÍCH CHỨNG KHOÁN 20:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button