CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Khối ngoại thu hẹp lực bán ròng trên HOSE trong tháng đầu năm 2024

Nhiều tin vui trong tháng đầu năm 2024 đã tạo lực đẩy cho thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đi lên tích cực, lực bán của các nhà đầu tư nước ngoài (khối ngoại) cũng thu hẹp đáng kể.

Nguồn: Tham khảo

Theo dữ liệu từ VietstockFinance, trong tháng 1/2024, khối ngoại đã bán ròng hơn 125 tỷ đồng trên HOSE, một tín hiệu cho thấy áp lực bán ròng cực mạnh, đặc biệt là ở những tháng cuối năm trước, phần nào được nới lỏng. Song song đó, khối ngoại đã bán ròng 191 tỷ đồng trên HNX. Tính gộp cả hai sàn, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 317 tỷ đồng trong tháng vừa rồi.

Dù tâm lý giao dịch có phần ảm đạm với thanh khoản thấp trước kỳ nghỉ Tết kéo dài, nhưng chỉ số VN-Index vẫn tăng điểm tích cực từ 1,129.93 điểm đầu năm lên 1,179.65 điểm, trước khi có nhịp điều chỉnh mạnh hơn 15 điểm để đưa chỉ số về 1,164.31 điểm trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 1 (tăng 3% so với đầu năm).

Một phần động lực chính hỗ trợ cho xu hướng trên tới từ nhóm “cổ phiếu vua” sau khi đón thông tin tăng trưởng tín dụng năm 2023 gần đạt chỉ tiêu và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 15% năm 2024 cho những ngân hàng thương mại ngay từ đầu năm, thay vì từng chặn như trước đây. Từ đó, các ngân hàng chủ động thúc đẩy, cung ứng vốn đủ, kịp thời, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Song song đó, Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) đã được thông qua, cũng tạo điểm nhấn lớn nhất về chính sách, đem lại thông tin tích cực lan tỏa tới TTCK. Chưa kể, kết quả kinh doanh quý 4 và năm 2023 với nhiều điểm sáng cũng dồn dập được công bố, góp phần củng cố tâm lý thị trường.

Bên kia bán cầu, TTCK Mỹ cũng có diễn biến tích cực trong tháng đầu năm, hầu hết các chỉ số chính (Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq) đều giữ sắc xanh, tăng từ 1-3% từ đầu năm (YTD) trong bối cảnh tăng trưởng GDP và diễn biến lạm phát tốt hơn dự đoán của giới phân tích, làm gia tăng kỳ vọng rằng Fed sẽ rút ngắn thời gian tiến tới cắt giảm lãi suất.

Diễn biến các chỉ số chính trên TTCK Mỹ
Nguồn: VietstockFinance. Tính tới ngày 31/01/2024

Trong một báo cáo gần đây của Chứng khoán ACBS, việc ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới này cắt giảm lãi suất sẽ có tác động đến các thị trường mới nổi (Emerging market) và cận biên (Frontier market).

Việt Nam là thị trường cận biên, với quy mô và thanh khoản tương đương một thị trường mới nổi, về lý thuyết TTCK Việt Nam có thể sẽ được hưởng lợi khi dòng tiền đầu tư quay trở lại thị trường mới nổi và cận biên khi Fed giảm lãi suất, theo ACBS.

Song, ACBS cũng lưu ý những diễn biến trong quá khứ cho thấy VN-Index tương đối đồng pha với TTCK Mỹ do độ mở kinh tế lớn và Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất. Lịch sử ghi nhận các chỉ số như S&P 500 và Dow Jones thường có một đợt sụt giảm, thay vì tiếp tục tăng sau mỗi đợt hạ lãi suất nhanh và mạnh của Fed. Đợt giảm lãi suất gần đây nhất vào năm 2019-2020 là ngoại lệ do chịu ảnh hưởng của chính sách bơm tiền hỗ trợ COVID -19, TTCK Mỹ chỉ giảm nhẹ trước khi tăng mạnh trở lại .

Cùng quan điểm, trong báo cáo chiến lược của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), nhóm phân tích kỳ vọng chính sách của các ngân hàng trung ương lớn sẽ đảo chiều sang nới lỏng trong nửa cuối năm 2024; và định giá thị trường cổ phiếu ở thị trường phát triển không còn hấp dẫn, sẽ thúc đẩy sự phân bổ lại dòng tiền, một phần sang các thị trường mới nổi và cận biên, bao gồm Việt Nam.

Trở lại TTCK Việt Nam, ngân hàng chính là nhóm cổ phiếu thu hút được nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài. Trên HOSE, một nửa số cổ phiếu trong top 10 được mua ròng nhiều nhất là cổ phiếu ngân hàng. Trong đó, VCB là cổ phiếu được mua nhiều nhất (898 tỷ đồng), xếp sau là cổ phiếu STB (748 tỷ đồng); ngoài ra, nhóm thép như HPG và HSG cũng được mua ròng mạnh lần lượt 702 tỷ đồng và 225 tỷ đồng.

Chiều bán, VNM là cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất (952 tỷ đồng), xếp sau là VRE(792 tỷ đồng). Đáng chú ý, có 2 chứng chỉ quỹ là FUEVFVND của DCVFMVN DIAMOND ETF và FUESSVFL của SSIAM VNFIN LEAD cũng bị bán ròng mạnh thứ 3 (751 tỷ đồng ) và thứ 5 (370 tỷ đồng).

Trên HNX, cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất là IDC (313 tỷ đồng), vượt trội so với các cổ phiếu khác trong top như MBS (18 tỷ đồng) hay TNG (15 tỷ đồng). Ngược lại, khối ngoại bán ròng mạnh nhất cổ phiếu PVS (240 tỷ đồng) và SHS(209 tỷ đồng).

Nguồn: Vietstock

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button