TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Kỳ vọng lạm phát người dân Mỹ giảm: Chiến thắng lớn của Fed

Kỳ vọng lạm phát trong tháng 7 của người tiêu dùng Mỹ suy giảm trong bối cảnh giá xăng liên tục đi xuống từ giữa tháng 6. Bên cạnh đó, giá thực phẩm và thị trường nhà ở cũng đang cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt.

Kỳ vọng lạm phát trong tháng 7 của người tiêu dùng tại Mỹ suy giảm trong bối cảnh giá xăng liên tục đi xuống từ giữa tháng 6. Bên cạnh đó, giá thực phẩm và thị trường nhà ở cũng đang có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo kết quả khảo sát hàng tháng của Ngân hàng Dự trữ New York cho thấy người tiêu dùng Mỹ kỳ vọng lạm phát ở ngưỡng 6,2% trong năm 2023 và 3,2% trong ba năm tiếp theo.

Trong khi những con số đó vẫn tương đối là cao so với lịch sử, nhưng dữ liệu trong tháng 7 ghi nhận mức giảm đáng kể so với lần lượt 6,8% và 3,6% trong tháng 6.

Kỳ vọng lạm phát của người dân Mỹ giảm về cả ngắn và dài hạn. Ảnh: Vietstock

Trong tháng 6, giá lương thực tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2021, theo Cục Thống kê Lao động (BLS). Giá mặt hàng này được kỳ vọng tăng 6,7% trong 12 tháng tới, nhưng đã giảm 2,5 điểm phần trăm so với tháng trước đó, mức giảm mạnh nhất là kể từ tháng 6/2013.

Tương tự, người tiêu dùng kỳ vọng giá xăng, tăng 60% trong năm vừa qua, sẽ chỉ tăng 1,5% trong vòng 12 tháng tới, giảm 4,2 điểm phần trăm so với tháng 6.

Giá xăng giảm khoảng 0,67 USD/gallon trong vòng một tháng qua, tuy nhiên vẫn cao hơn 0,87 USD/gallon khi so với cùng kỳ năm 2021, theo Hiệp hội ôtô Mỹ. Giá hàng hóa nhìn chung cũng đang trong xu hướng giảm.

Cuối cùng, giá nhà được dự báo tăng 3,5%, thấp hơn so với kỳ vọng tăng 4,4% trong tháng 6, mức tăng thấp nhất kể từ tháng 11/2020.

Kỳ vọng lạm phát trong vòng 5 năm tới cũng hạ nhiệt, giảm 0,5 điểm phần trăm xuống 2,3%.

Kết quả này có được kể từ sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ liên tiếp tăng lãi suất trong năm 2022 nhằm mục đích kéo giảm lạm phát, hiện cao nhất hơn 40 năm. Cơ quan này từ đầu năm tăng lãi suất bốn lần, với tổng mức tăng là 2,25%. Nhà đầu tư với cả giới chuyên gia dự báo Fed sẽ có lần tăng lãi suất 0,75% thứ ba trong năm nay vào tháng 9 tới, theo dữ liệu từ CME Group.

Tuy nhiên, kết quả khả quan này lại là tiền đề để các nhà hoạch định chính sách ngân hàng trung ương Mỹ “đi chậm lại”, sớm là trong kỳ họp tháng 9 dù kết quả khảo sát mới nhất này vẫn cao hơn đôi chút so với mục tiêu lạm phát 2% của Fed trong dài hạn.

Cuối tuần vừa rồi, Michelle Bowman, một quan chức của Fed, nhận định lạm phát tại Mỹ sẽ không sớm suy giảm và ngân hàng trung ương cần phải tiếp tục tăng lãi suất cao hơn. Mary Daly, Chủ tịch Fed San Francisco, đã đồng tình với quan điểm trên khi cho rằng “Fed vẫn còn rất nhiều việc phải làm”.

Quan điểm trên được đưa ra sau khi BLS trong ngày 5/8 công bố báo cáo việc làm tháng 7 tại Mỹ, với mức tăng 528.000 đơn vị, cao gấp hai lần dự báo. Trong đó, thu nhập trung bình theo giờ của người lao động tăng 5,2%.

Khảo sát của Fed New York cũng cho thấy tăng trưởng chi tiêu tiêu dùng của những hộ gia đình Mỹ trong năm tới giảm xuống ngưỡng 6,9%. Tuy vẫn ở ngưỡng cao nhưng mức giảm 1,5 điểm phần trăm so với tháng trước là mức giảm mạnh nhất kể từ lúc cuộc khảo sát được thực hiện.

Người tiêu dùng cũng gia tăng quan điểm lạc quan đối với thị trường chứng khoán trong tháng vừa qua khi mà chỉ số S&P 500 tăng 9%. 34,3% người tham gia dự báo chứng khoán Mỹ tiếp tục xu hướng tăng điểm trong vòng 12 tháng sắp tới.

nguồn: nguoidonghanh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button