KIẾN THỨCPHÂN TÍCH CƠ BẢN

Lãi suất FED là gì? Tầm ảnh hưởng lãi suất FED trên thị trường

Với những người quan tâm đến thị trường đầu tư nước ngoài thì có lẽ không biết đến Cục dự trữ Liên Bang Mỹ. Trong đó, lãi suất FED luôn luôn là mối quan tâm lớn của các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Vậy lãi suất này là gì mà ảnh hưởng lớn đến thị trường tài chính như vậy. Sự tăng giảm của lãi suất sẽ ảnh hưởng như thế nào? Hãy cùng Phân Tích Chứng Khoán tìm hiểu về kiến thức xoay quanh chủ đề lãi suất FED này qua bài viết dưới đây nhé!

Lãi suất FED là gì

Federal Funds Rate tên tiếng anh của thuật ngữ Lãi suất quỹ liên bang. Được hiểu là mức lãi suất mà các ngân hàng cho nhau vay trong khoảng thời gian là một ngày (hoặc là các khoản vay qua đêm) để có được số tiền bằng đúng với yêu cầu dự trữ bắt buộc của FED.

FED được xem là tổ chức tài chính quyền lực nhất thế giới, đây chính là nơi được in tiền USD. Các chính sách tiền tệ của FED không những chỉ ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ mà còn rất nhiều quốc gia khác trên toàn thế giới.

Đây là một công cụ mà Fed sử dụng để kiểm soát tăng trưởng kinh tế Mỹ và cũng là chuẩn mực cho lãi suất thẻ tín dụng, thế chấp, vay ngân hàng và nhiều thứ khác. Mức lãi suất này sẽ làm nền tảng và bất kỳ thay đổi nào trong fed rate đều gây ra biến động đáng kể trên thị trường tài chính, đặc biệt đó là đồng đô la Mỹ.

Sự thay đổi tăng giảm của FED

Lãi suất FED tăng

Các loại lãi suất như là lãi suất vay, lãi suất tiền gửi hoặc là lãi suất trái phiếu đều phải lấy lãi suất FED làm cơ sở chính. Khi mà lãi suất này tăng lên kéo theo đồng thời các loại lãi suất đang có trên thị trường cũng phải tăng lên. Khi lãi suất tăng thì sẽ hạn chế được nhu cầu cho vay của các cá nhân hoặc tổ chức đang hoạt động trên nền kinh tế thị trường.

Lãi suất FED giảm

Ngược lại, Khi mà các chủ thể vay mượn nhiều cũng là lúc lãi suất của FED giảm. Lúc này sẽ kích thích làm gia tăng nhu cầu của nhà đầu tư từ đó sẽ kích thích nền kinh tế toàn cầu.

Khi kinh tế đã đang ở trong trạng thái ổn định nhưng mà vẫn giữ nguyên mức lãi suất thấp thì lúc này việc sử dụng vòng vốn kém hiệu quả, và từ đó khả năng rủi ro cao sẽ được nảy sinh trên thị trường. Bong bóng tài sản và tỷ lệ lạm phát cao chính là hai hiện tượng phổ biến nhất khi FED có mức lãi suất thấp. Khi này, thị trường bị nguy hại đến sự bền vững cũng như là gây ra khủng hoảng về kinh tế.

Chức năng của lãi suất FED

  • Là mức lãi suất quan trọng đối với nền kinh tế Mỹ

Một trong những mức lãi suất quan trọng nhất của nền kinh tế Mỹ đó là lãi suất quỹ liên bang. Vì nó ảnh hưởng nhiều về thị trường trường tài chính tiền tệ. Ảnh hưởng đến các khía cạnh của nền kinh tế như là việc làm, lạm phát, tăng trưởng…

  • Giữ vai trò chủ chốt cho các ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ

Các chính sách của FED đều tác động trực tiếp tới nền kinh tế Hoa Kỳ và đồng USD. Vì vậy nó giữ vai trò quan trọng ảnh hưởng tới ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ. Với mọi chính sách được đưa ra của cơ quan này đều tác động trực tiếp vào nền kinh tế Hoa Kỳ và đồng USD. Vì thế, mọi động thái của FED sẽ là mối quan tâm chung của toàn thế giới. Những chính sách của FED phải đảm bảo duy trì sự ổn định của nền kinh tế và hạn chế tối ưu nhất mọi rủi ro hệ thống có thể phát sinh trên thị trường tài chính.

  • Cung cấp dịch vụ tài chính, và vận hành hệ thống chi trả quốc gia

Chính sách tiền tệ chính là công cụ đắc lực để làm điều tiết kinh tế, tuy nhiên nếu lạm dụng quá nhiều công cụ này có thể sẽ dễ dẫn đến các cuộc khủng hoảng trong vấn đề tài chính – tiền tệ.

Mức lãi suất này cũng ảnh hưởng gián tiếp tới lãi suất ngắn hạn vì người cho vay thường thiết lập lãi suất dựa vào lãi suất cho vay cơ bản. Khi lãi suất mà những ngân hàng tính cho người vay nhưng vẫn đảm bảo cho họ và cũng bị ảnh hưởng do lãi suất liên bang thì đó chính là lãi suất cơ bản.

  • Giám sát, quy định tổ chức, và ngân hàng

Nhà đầu tư theo dõi sát sao lãi suất quỹ liên bang. Thị trường chứng khoán luôn phản ứng rất mạnh mẽ đối với những thay đổi trong lãi suất của quỹ liên bang. Nhà đầu tư luôn liên tục của lãi suất này, ngay cả một sự sụt giảm nhỏ trong lãi suất quỹ liên bang cũng có thể thúc đẩy thị trường tăng vọt. Các nhà phân tích trong đầu tư chứng khoán đặc biệt là các thành viên trong FOMC để cố gắng đoán được lãi suất mục tiêu được nhắm đến.

Vì sao FED tác động tới nền kinh tế toàn cầu

Vì sao FED tác động tới nền kinh tế toàn cầu

 

 

Đồng tiền chủ chốt trong nền thương mại quốc tế hiện nay chính là đồng USD. Hầu hết các hoạt động xuất nhập khẩu đều sử dụng đồng USD như đơn vị chuẩn để thanh toán. Trong đó, nơi duy nhất mà quyết định được mức tăng giảm lãi suất của đồng USD là FED. Từ đó, điều này tác động trực tiếp đến sức mạnh của đồng USD và tạo ra một số ảnh hưởng tới các đối tác thương mại của Mỹ.

Các mặt hàng quan trọng như là dầu, vàng đều được định giá theo đơn vị USD chứng minh được vị thế quan trọng của đơn vị trong hệ thống tiền tệ thế giới. Cơ quan duy nhất có thẩm quyền can thiệp vào việc xác lập giá trị đồng USD qua các hoạt động ngoại tệ hay mua bán USD đó chính là FED. Việc này cũng có nghĩa là  FED kiểm soát USD cũng làm cho thị trường trên toàn cầu bị kiểm soát một cách gián tiếp. Vậy các quyết định của FED ảnh hưởng tới nền kinh tế toàn cầu.

Làm thế nào để mà giao dịch các quyết định lãi suất FED

Lãi suất FED hiện nay

 

Xem thêm: Chứng khoán Mỹ giảm phiên thứ ba liên tiếp, Dow Jones mất hơn 300 điểm

Khi giao dịch khả năng tăng lãi suất của FED hay là cắt giảm lãi suất của FED, các nhà đầu tư có thể thông qua kênh tin tức để mà tận dụng khả năng biến động. Thông thường, khi mức lãi suất chính thức được công bố thị trường thường thì sẽ có xu hướng biến động mạnh. Vì vậy, sự chuẩn bị trước là việc rất cần thiết để có một giao dịch thành công.

Thông qua một số ví dụ nêu dưới đây, hãy cùng nhận xét về phản ứng của thị trường khi mà có biến động (Các hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo các hiệu suất xảy ra trong tương lai, vẫn có thể là tiền đề có thể giúp trader dự đoán xu hướng thị trường)

FOMC chính thức thông báo về việc lãi suất FED hạ từ 2% xuống chỉ còn 1,75% vào ngày 30/10/2019. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang cũng đã giải thích lý do đằng sau quyết định này thông qua thông báo của FOMC. Bên cạnh đó, cần phải cân nhắc và xem xét các hành động giá của đô la Mỹ trên thị trường trong và sau khi tin tức được phát hành.

Các nguyên nhân khiến lãi suất FED thay đổi?

Các nguyên nhân khiến lãi suất FED thay đổi

Do tỷ lệ lạm phát gây ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả của các dịch vụ hàng hoá, vậy nên việc giữ cho lạm phát ổn định ở mức 2% chính là một trong những mục tiêu quan trọng nhất của Cục Dự trữ Liên bang. Đối với FOMC lạm phát được xem là yếu tố quan trọng có tầm ảnh hưởng lớn tới việc cân nhắc thay đổi lãi suất FED.

  • Fed có thể tăng lãi suất nếu trong trường hợp tỷ lệ lạm phát tăng cao. Từ đó làm giảm lượng tiền cho vay từ các ngân hàng, và đồng thời cũng làm giảm nhu cầu vay vốn và nhu cầu tiêu dùng của mọi người. Việc này còn khiến cho nợ tiêu dùng trở nên đắt đỏ hơn làm người dân giảm chi tiêu đồng thời cũng giảm nhu cầu và đưa giá hàng hoá dịch vụ xuống thấp.
  • Trái lại, trong trường hợp lạm phát giảm thể hiện xu hướng giảm chi tiêu của người dân chính là dấu hiệu của việc kinh tế suy thoái. Khi đó, FED sẽ phải cân nhắc hạ lãi suất nhằm kích thích các hoạt động kinh tế phát triển. Việc lãi vay thấp làm các khoản vay rẻ hơn cho doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng làm kích thích nền kinh tế tăng trưởng trở lại.

Kết luận

Nhìn chung, một yếu tố quan trọng tác động lớn đến nền kinh tế toàn cầu là lãi suất FED. Để thích ứng với thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt này, các nhà tài chính cần phải có tư duy nhạy bén với sự thay đổi của thị trường. Bài viết trên đây là những kiến thức xoay quanh lãi suất FED mà Phân Tích Chứng Khoán muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bài viết hữu ích cho các bạn, có thể giúp các bạn sử dụng hiệu quả lãi suất này trong đầu tư.

Nguồn: yuanta

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button