CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất

Sau khi NHNN áp dụng lãi suất điều hành mới vào 23/9, các nhà băng bao gồm cả "nhóm Big4" hay các NHTMCP đều đã có động thái điều chỉnh mặt bằng lãi suất huy động ở hầu hết các kỳ hạn với mức tăng khoảng từ 0,1% đến 2%, tại kỳ hạn 1 tháng và 3 tháng nhiều ngân hàng đẩy lãi suất lên đến mức kịch trần 5%/năm.

Tính đến đầu tháng 10, 22/33 ngân hàng đã có sự điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi tại quầy kỳ hạn 12 tháng dao động trong khoảng từ 0,05% – 1% so với tháng trước, hai nhà băng ghi nhận điều chỉnh lãi suất giảm là SeABank và VietCapitalBank và 8 ngân hàng không có điều chỉnh so với tháng trước.

Sau khi NHNN áp dụng lãi suất điều hành mới vào 23/9, các nhà băng bao gồm cả “nhóm Big4” hay các NHTMCP đều đã có động thái điều chỉnh mặt bằng lãi suất huy động ở hầu hết các kỳ hạn với mức tăng khoảng từ 0,1% đến 2%, tại kỳ hạn 1 tháng và 3 tháng nhiều ngân hàng đẩy lãi suất lên đến mức kịch trần 5%/năm.

So sánh riêng đối với lãi suất 12 tháng tiền gửi tại quầy, từ đầu tháng 8 đến nay CBBank chưa có cập nhật điều chỉnh về biểu lãi suất mới. Tuy nhiên, nhà băng này vẫn tiếp tục duy trì vị trí ‘quán quân’ về mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm khi trả 7,45%/năm cho tiền gửi 12 tháng trực tiếp tại quầy và 7,5% cho khách hàng khi gửi tiết kiệm online.

Từ ngày 29/7, CBBank vẫn đang triển khai chương trình tiền gửi tiết kiệm “Vạn Phát Lộc” với lãi suất tiền gửi cao hơn 0,1-0,5% so với lãi suất tiết kiệm thông thường ở các thời hạn từ 1 tháng đến 60 tháng. Đối tượng áp dụng là khách hàng cá nhân khi giao dịch trực tiếp tại quầy, số tiền gửi tối thiểu là 10 triệu đồng và không tất toán trước hạn.

Lãi suất tiền gửi tại quầy kỳ hạn 12 tháng tại các ngân hàng tính đến ngày 1/10.

Ở vị trí thứ hai là SCB, dù không có sự điều chỉnh ở kỳ hạn 12 tháng tiền gửi tại quầy SCB vẫn duy trì mức trả lãi suất 7,3%/năm. Bên cạnh đó, với kỳ hạn 6 tháng ngân hàng điều chỉnh tăng 2% so với tháng trước lên 6% năm, kỳ hạn 3 tháng (tăng 1%), kỳ hạn 1 tháng (tăng 0,9%)

Xem thêm: Coteccons lần đầu làm dự án bất động sản

DongABank đứng ở vị trí thứ 3 khi áp dụng lãi suất 7,2%/năm đối với kỳ hạn 12 tháng tiền gửi tại quầy, mức lãi suất tăng 0,1% so với tháng trước. Tương tự, kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng cũng ghi nhận mức tăng 0,1% lên lần lượt 6,6% và 6,7%.

Góp mặt vào danh sách những ngân hàng trả lãi suất trên 7%/năm tháng 10 là BacABank sau khi ngân hàng tăng 0,3% ở kỳ hạn 12 tháng tiền gửi tại quầy lên 7,2%. Kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng cũng được điều chỉnh tăng 0,5% lên 7%/năm cho cả hai kỳ hạn. Kỳ hạn 1 tháng và 3 tháng điều chỉnh tăng 1% lên mức trần 5%/năm.

VietCapitalBank mặc dù có sự điều chỉnh giảm 0,1% ở kỳ hạn 12 tháng tại quầy, tuy nhiên nhà băng vẫn duy trì mức lãi suất 7%/năm và đứng ở vị trí thứ 5. Ngân hàng tăng lãi suất huy động thêm 1% đối với các kỳ hạn 1 tháng và 3 tháng lên mức 5%/năm.

Sang đến tháng 10, nhóm Big4 ngân hàng VietinBank, Agribank, Vietcombank và BIDV vốn là những ngân hàng vốn duy trì mức lãi suất thấp nhất hệ thống nay đã tăng lãi suất huy động ở nhiều kỳ hạn. Với kỳ hạn 12 tháng tiền gửi tại quầy, cả 4 nhà băng cùng áp dụng mức lãi suất 6,4% năm, tăng 0,8% so với tháng trước. Kỳ hạn 1 tháng và 3 tháng ở cả 4 ngân hàng đều tăng 1% lên 4,1% năm và 4,4%/năm.

Lãi suất kèm điều kiện, một ngân hàng trả lãi 8,8%/năm

Với mức lãi suất có kèm theo điều kiện, ABBank trả mức lãi suất 8,8%/năm đối với kỳ hạn 13 tháng, điều kiện số tiền gửi tối thiểu là 1.500 tỷ đồng, áp dụng với khách hàng cá nhân giao dịch tại quầy.

Tại Ngân hàng số Cake by VPBank, khi gửi trên 300 triệu đồng với kỳ hạn 12 tháng mức lãi suất áp dụng là 8%/năm và với kỳ hạn 36 tháng là 8,2%/năm.

Tại MSB, ngân hàng cho biết sổ tiết kiệm mở mới hoặc sổ tiết kiệm mở từ ngày 1/1/2018 tự động gia hạn có kỳ hạn gửi 13 tháng và số tiền gửi từ 500 tỷ đồng áp dụng lãi suất 8%/năm.

Tại HDBank, với tiền gửi từ 300 tỷ đồng trở lên, mức lãi suất áp dụng với kỳ hạn 12 tháng là 7,6% và kỳ hạn 13 tháng là 7,65%/năm. Ngân hàng cho biết sẽ không áp dụng huy động đối với hình thức lãi đầu kỳ, lãi định kỳ.

NamABank đang áp dụng mức lãi suất 7,2% với tiền gửi trực tuyến kỳ hạn 12-15 tháng, kỳ hạn 16-36 tháng là 7,4%/năm. Trong khi tiền gửi tại quầy, kỳ hạn 12 tháng khách hàng chỉ được hưởng mức lãi suất 6,5% thấp hơn 0,7 điểm phần trăm so với gửi tiền online.

Tại Techcombank, khách hàng gửi tiết kiệm với số tiền từ 999 tỷ đồng trở lên kỳ hạn 12 tháng sẽ được nhận lãi suất ưu đãi 7,1%/năm, trong khi điều kiện thường là 6,1%/năm đối với khách hàng VIP. Techcombank cho biết khách hàng cá nhân đang không có bất kỳ khoản tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn nào hoặc chứng chỉ tiền gửi nào tại Techcombank tại cuối ngày 31/7 và mở mới tiền gửi trong thời gian triển khai chính sách sẽ được cộng thêm lãi suất 0,5 %/năm. Hiện ngân hàng đang áp dụng lãi suất thông thường kỳ hạn 9 tháng là 5,25% và 12 tháng là 5,85%/năm.

Từ nay đến ngày 20/11, BaoVietBank đang triển khai chương trình khách hàng cá nhân mở mới sổ tiết kiệm tại quầy ở một số sản phẩm và kỳ hạn sẽ được ưu đãi lãi suất lên đến 0,9%/năm so với biểu lãi suất niêm yết. Khách hàng gửi tiền tiết kiệm với các kỳ hạn 6 tháng, 13 tháng và 18 tháng sẽ được hưởng các mức lãi suất tương ứng 7,1%/năm, 7,6%/năm và 7,8%/năm. Chương trình áp dụng cho các sản phẩm tiết kiệm lĩnh lãi cuối kỳ, khách hàng được phép tất toán trước hạn khi có nhu cầu sử dụng vốn.

Dự báo lãi suất huy động vẫn tiếp tục tăng

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) dự báo mặt bằng lãi suất huy động tăng 150-200 điểm cơ bản, lãi suất liên ngân hàng nhìn chung sẽ cao hơn đáng kể các năm trước và khó có khả năng thấp hơn ngưỡng 4%. Nhóm phân tích cho rằng cho rằng xu hướng tăng của lãi suất huy động cũng được xem là phản ứng hợp lý khi mặt bằng lãi suất ở nhiều quốc gia đang trong xu hướng tăng.

Trong báo cáo triển vọng nâng lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước, CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định nếu bám sát vào kịch bản Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục nâng lãi suất trong năm 2023, lãi suất điều hành có thể tăng thêm từ 0,5-1 điểm % trong năm sau, về lại mức trước đại dịch. Tuy nhiên, biến số ở đây là rủi ro rơi vào suy thoái của nền kinh tế Mỹ và tốc độ phục hồi của Việt Nam có thể chậm lại đáng kể từ quý IV năm nay, các biến số này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến triển vọng nâng lãi suất của Fed và cả Ngân hàng Nhà nước trong thời gian tới.

Dự báo về lãi suất huy động trong quý IV, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho rằng áp lực tăng lãi suất sẽ quay trở lại vào cuối năm khi các ngân hàng đẩy mạnh huy động vốn cho vay và Ngân hàng Nhà nước đã chính thức nâng trần lãi suất điều hành thêm 1% từ ngày 22/9.

KBSV dự báo lãi suất huy động cho các kỳ hạn ngắn sẽ nhạy cảm hơn và có thể tăng từ 0,5-1% ngay trong quý IV, các kỳ hạn dài sẽ ghi nhận mức tăng cao hơn là từ 1-1,5%. Từ đó, dự báo lãi tiền gửi bình quân toàn ngành tăng mạnh 1,14 điểm % so với đầu năm, đạt 4,56%.

Nguồn: nguoidonghanh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button