TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Lượng khách mùa hè tăng đột biến, kéo doanh thu và lợi nhuận ngành hàng không tăng mạnh

(KTSG Online) – Kết quả kinh doanh của quý 2 và sáu tháng đầu năm 2022 của nhiều hãng hàng không đã cho thấy bức tranh tươi sáng của ngành hàng không sau một mùa hè bận rộn nhất trong 3 năm trở lại đây

(KTSG Online) – Kết quả kinh doanh của quý 2 và sáu tháng đầu năm 2022 của nhiều hãng hàng không đã cho thấy bức tranh tươi sáng của ngành hàng không sau một mùa hè bận rộn nhất trong 3 năm trở lại đây

Vận chuyển 9 triệu lượt khách trong vòng 6 tháng, Vietjet vượt kế hoạch doanh thu

Tại Việt Nam, nhu cầu du lịch bùng nổ trong những tháng hè vừa qua đã giúp ngành hàng không hồi sinh và phục hồi nhanh chóng. Vietjet là hãng hàng không duy nhất kinh doanh có lãi trong quý 2 với doanh thu vận tải hành khách đạt 11.355 tỉ đồng (tăng 15% so với cùng kỳ trước đại dịch), lợi nhuận sau thuế đạt 36 tỉ đồng. Lũy kế sáu tháng đầu năm, doanh thu vận tải hành khách của hãng đạt 14.696 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 76 tỉ đồng.

Sáu tháng qua, nhằm để đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao sau đại dịch, hỗ trợ phục hồi du lịch và kinh tế các địa phương, Vietjet đã tăng tần suất khai thác trên nhiều chặng bay, thực hiện 52.500 chuyến bay, vận chuyển 9 triệu lượt hành khách, tăng 54% và 92% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó số chuyến bay tăng 8% so với giai đoạn trước dịch 2019.

Ngoài việc tích cực tăng tần suất bay trong nước để đáp ứng nhu cầu du lịch của người dân, Vietjet cũng chính là hãng tiên phong mở các đường bay quốc tế mới, trong đó gồm có 17 đường bay thẳng giữa Việt Nam và Ấn Độ – đất nước với 1,4 tỉ dân, tới Delhi, Mumbai, Ahmedabad, Hyderabad, Bangalore; khai trương các đường bay mới từ Đà Nẵng , TP Hồ Chí Minh đi Busan (Hàn Quốc), từ Hà Nội đến Nagoya và Fukuoka (Nhật Bản)…

Duy trì kết quả kinh doanh ấn tượng với chất lượng khai thác cao, và đảm bảo an toàn cho hành khách, Vietjet được tổ chức uy tín quốc tế AirlineRatings, bình chọn là: “Hãng hàng không mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng toàn cầu” và “Top 10 hãng hàng không chi phí thấp tốt nhất thế giới” trong năm 2022.

Ông Đinh Việt Phương, Giám đốc điều hành Vietjet, đã cho biết: “Vietjet đang tăng tốc để bứt phá trở lại với hàng loạt các đường bay mới tới các thị trường mới, mở rộng mạng bay trong nước và quốc tế lớn hơn bao giờ hết, cùng nhiều dịch vụ đã, đang và sẽ được ra mắt nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân sau đại dịch”.

Tại Triển lãm hàng không quốc tế Farnborough mới gần đây, Vietjet cũng đã đạt được thỏa thuận với Boeing nhằm để tiếp tục thực hiện hợp đồng 200 tàu bay Boeing 737. “Đây không đơn thuần là việc mở rộng đội bay của Vietjet mà còn là lời cam kết của hãng để đảm bảo chất lượng phục vụ hành khách trên những tàu bay tối tân, và an toàn, thoải mái nhất”, ông Đinh Việt Phương khẳng định.

Hàng không thế giới cũng cùng báo lãi

Ngoài Vietjet, nhiều hãng hàng không ở châu Á – Thái Bình Dương cũng đạt  kết quả kinh doanh rất tích cực, cụ thể như Korean Air báo lãi hơn 569 triệu đô la Mỹ trong quý 2-2022, với doanh thu vận tải hành khách đã tăng 307% so với cùng kỳ năm ngoái. Singapore Airlines đã báo lãi hơn 268 triệu đô la Mỹ, Philippine Airlines cũng đã có lãi hai quý liên tiếp, với tổng lợi nhuận nửa đầu năm 2022 đó là 72 triệu đô la Mỹ.

Tại Mỹ, Hãng hàng không chi phí thấp Southwest Airlines cũng công bố lợi nhuận 760 triệu đô la Mỹ trong quý 2 năm nay sau khi đạt được mức doanh thu cao nhất trong lịch sử 55 năm của mình.

Các hãng hàng không Mỹ khác như là Delta, United, hay American Airlines cũng đều báo lãi trong quý vừa rồi, bất chấp mọi chi phí cao hơn do giá nhiên liệu và chi phí nhân sự tăng.

Kết quả khả quan của những hãng hàng không Mỹ đến từ nhu cầu đi lại của người dân tăng vượt mức kì vọng trong những tháng vừa qua, đã gây nên tình trạng cháy vé trên nhiều chặng bay. Cơ quan An ninh Vận tải Mỹ đã cho biết trung bình mỗi ngày có 2 triệu hành khách đi và đến các sân bay trên toàn quốc.

Tại châu Âu, lượng khách bay cũng tăng vọt giúp Lufthansa báo lãi gần 400 triệu Euro trong quý 2 năm 2022, hoàn toàn đảo ngược tình trạng thua lỗ cùng kỳ của năm ngoái. Hãng hàng không chi phí thấp Ryanair cũng đã báo lãi 170 triệu Euro, dự kiến sẽ sớm quay lại mức lãi ít nhất 1 tỉ Euro trước dịch vào cuối năm nay hoặc muộn nhất là vào năm sau.

Theo dự báo mới nhất từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), nhu cầu đi lại sẽ tăng cao sau khi bị đè nén trong nhiều năm, việc dỡ bỏ các hạn chế di chuyển ở hầu hết những thị trường cùng tỉ lệ thất nghiệp thấp và số dư tài khoản tiết kiệm của người dần được cao hơn sẽ tiếp tục thổi bùng nhu cầu bay từ nay đến cuối năm, với lượng hành khách dự kiến bằng 83% so với mức trước dịch.

nguồn: thesaigontimes

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button