THẾ GIỚI

Mỹ công bố CPI tháng 12: Mức tăng cao nhất trong ba tháng, FED sẽ làm gì với lãi suất?

Các chỉ số cho thấy lạm phát vẫn đang kìm hãm nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 12/2023 đã tăng so với dự kiến, theo báo cáo hôm thứ Năm (11/1) của Bộ Lao động Mỹ. Những con số cho thấy lạm phát vẫn đang kìm hãm nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,3% trong tháng 12, cao hơn ước tính 0,2% và là mức tăng lớn nhất trong 3 tháng khi mà hầu hết các nhà kinh tế và hoạch định chính sách đều nhận thấy áp lực lạm phát đang giảm bớt. Tính chung 12 tháng, CPI cả năm 2023 đã tăng 3,4%.

Loại trừ giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, CPI lõi tăng 0,3% trong tháng 12 và 3,9% so với một năm trước, so với dự đoán lần lượt là 0,3% và 3,8%.

Phần lớn mức tăng là do giá nhà ở tăng cao. Giá nhà ở tăng 0,5% trong tháng 12 và chiếm hơn một nửa mức tăng CPI lõi. Tính cả năm, giá nhà ở tăng 6,2%, tương đương khoảng 2/3 mức tăng lạm phát.

Giá thực phẩm tăng 0,2% trong tháng 12, giống như tháng 11, trong khi giá năng lượng tăng 0,4% sau khi giảm 2,3% trong tháng 11. Giá xăng tăng 0,2%.

Biểu đồ CPI (đường liền) và CPI lõi (đường nối) của Mỹ từ tháng 1/2021 đến hiện tại. Nguồn: Bộ Lao động Mỹ

Kết quả CPI khó tác động đến Fed

Báo cáo CPI mới nhất dù có chút khả quan nhưng khó có thể thay đổi bất kỳ quan điểm nào của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và khiến Fed hoàn tất kế hoạch bắt đầu cắt giảm lãi suất. Các quan chức Fed nhận thấy tỷ lệ lạm phát sẽ giảm xuống dưới 2,5% vào năm 2024 và có thể đạt mục tiêu 2% vào năm 2025.

Thị trường tài chính dự đoán sẽ có sáu đợt hạ lãi suất vào năm 2024 với lần cắt giảm đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 3. Nhưng các quan chức cấp cao của Fed trong vài tuần qua đã cho rằng các nhà đầu tư đã kết luận quá sớm và đưa ra con số là ba lần cắt giảm trong năm nay.

Seema Shah, chiến lược gia tại Principal Asset Management, cho biết: “Đây không phải là những con số tồi, nhưng chúng cho thấy tiến trình giảm phát vẫn còn chậm và khó có thể giảm thẳng xuống mức 2%. “Chắc chắn, chừng nào lạm phát nhà ở vẫn ở mức cao, Fed sẽ tiếp tục bác bỏ ý tưởng cắt giảm lãi suất sắp xảy ra”, Shah nhận xét.

Fed đã xoay xở kiềm chế lạm phát phi mã mà không gây ra suy thoái kinh tế hoặc khiến hàng triệu người Mỹ mất việc. Lạm phát đã chậm lại chỉ còn hơn 3% một chút so với mức đỉnh 9,1% vào giữa năm 2022.

Hầu hết các nhà kinh tế vẫn dự đoán nền kinh tế sẽ chậm lại trong nửa đầu năm 2024 do lãi suất cao hơn, nhưng họ bất đồng quan điểm về khả năng xảy ra suy thoái.

Thị trường việc làm cũng là chìa khóa đối với quyết định của Fed. Fed muốn thấy cung và cầu lao động cân bằng hơn và giảm áp lực đến tăng trưởng tiền lương. Tuy nhiên, miễn là tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp thì có suy thoái kinh tế có thể tránh được.

Nguồn: Cafe F

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button