CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu TCTD giảm lãi suất cho vay 1.5 – 2%/năm

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản gửi các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài giảm lãi suất, mức tối thiểu là 1.5 – 2%/năm để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Ngân hàng Nhà nước đã vừa có Văn bản số 6385/NHNN-CSTT gửi các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài yêu cầu tiếp tục thực hiện những giải pháp để giảm mặt bằng lãi suất.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, NHNN yêu cầu các TCTD giảm lãi suất cho vay đối với những khoản vay đang còn dư nợ hiện hữu và các khoản cho vay mới, phấn đấu mức giảm lãi suất tối thiểu từ 1.5-2%/năm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi cũng như phát triển sản xuất, kinh doanh.

NHNN cũng đã yêu cầu các TCTD báo cáo cam kết giảm lãi suất cho vay trong năm 2023 đối với các khoản cho vay đang còn dư nợ hiện hữu và các khoản vay mới trước ngày 25/08.

Các TCTD phải báo cáo kết quả thực hiện cam kết giảm lãi suất cho vay trong năm 2023 đối với những khoản cho vay đang còn dư nợ hiện hữu và các khoản cho vay mới gửi NHNN trước ngày 08/01/2024.

Trước đó, tại Nghị quyết số 105/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2023, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu NHNN tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất, nhất là giảm lãi suất cho vay (phấn đấu giảm ít nhất khoảng 1.5-2%) nghiên cứu, thực hiện áp dụng đối với cả khoản vay mới và đang còn dư nợ.

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2023, Chính phủ yêu cầu NHNN chỉ đạo điều hành quyết liệt để tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất, nhất là lãi suất cho vay, tăng cung tiền và hướng dòng tiền vào lĩnh vực ưu tiên.

Nguồn: Tham khảo

Đầu tháng 7, nhiều ngân hàng cũng triển khai chương trình giảm lãi suất vay nhằm để hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Vietcombank vừa triển khai giảm 0.5%/năm lãi suất cho vay VNĐ cho toàn bộ khoản vay của khách hàng cá nhân và doanh nghiệp đối với thời gian áp dụng trong 5 tháng, từ ngày 01/08 cho đến hết 31/12/2023. Không áp dụng với các khoản vay chứng khoán, vay kinh doanh bất động sản, vay cầm cố giấy tờ có giá, thấu chi…

Trước đó, BIDV cũng công bố triển khai gói tín dụng cho vay khách hàng cá nhân phục vụ mục đích sản xuất kinh doanh với các khoản vay có kỳ hạn dưới 6 tháng, lãi suất vay chỉ từ 6.8%/năm và mức lãi suất từ 7.8%/năm đối với các khoản vay từ 6-12 tháng. Ngân hàng này còn áp dụng mức lãi suất cho vay chỉ 6.5% đối với khách hàng sản xuất kinh doanh lĩnh vực xanh…

Trong khi đó, khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) có món vay giải ngân bằng VNĐ từ ngày 19/07/2023 tại MSB sẽ được giảm lãi suất đến 1%/năm ở tất cả kỳ hạn. MSB vẫn đang tiếp tục triển khai các gói tín dụng ưu đãi lên đến 10,000 tỷ đồng cho các SME tiềm năng thuộc lĩnh vực ưu tiên như xuất nhập khẩu, thương mại, sản xuất và xây dựng.

Ngân hàng Bản Việt (BVBank) tiếp tục triển khai gói vay ưu đãi giảm đến 2%/năm với quy mô 1,000 tỷ đồng dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ SMEs. Với mức lãi suất chỉ từ 8.5%/năm, nhằm giúp doanh nghiệp dễ tiếp cận nguồn vốn bổ sung cho hoạt động sản xuất kinh doanh, chuẩn bị bước vào mùa cao điểm những tháng cuối năm.

Mới đây, Bản tin thị trường tiền tệ, trái phiếu do CTCK SSI công bố cũng cho biết trong cuộc họp thường kỳ tháng 7, tăng trưởng tín dụng đến cuối tháng 7 được ghi nhận là 4.3% so với cuối năm 2022 – giảm nhẹ so với mức 4.7% được công bố vào cuối tháng 6.

Nguồn: Vietstock

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button