THẾ GIỚIUncategorized

Nhóm chuyên gia JPMorgan: Tháng 9 sẽ là lần cuối Fed tăng mạnh lãi suất

Kỳ họp tháng 9 có thể sẽ là lần cuối cùng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng mạnh lãi suất, tạo điều kiện cho thị trường chứng khoán bùng nổ trong nửa cuối năm 2022, theo nhóm chuyên gia phân tích đến từ JPMorgan Chase & Co.

Kỳ họp tháng 9 có thể sẽ là lần cuối cùng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng mạnh lãi suất, tạo điều kiện cho thị trường chứng khoán bùng nổ trong nửa cuối năm 2022, theo nhóm chuyên gia phân tích đến từ JPMorgan Chase & Co.

“Chúng tôi dự báo một đợt tăng lãi suất mạnh khác trong tháng 9 và sau đó, Fed sẽ dừng gây bất ngờ cho các thị trường”, nhóm chuyên gia dẫn đầu bởi Mislav Matejka đã viết trong một báo cáo công bố ngày vào 22/8. Họ kỳ vọng Fed sẽ không tiếp tục đánh đổi tăng trưởng bằng việc siết chặt thêm chính sách tiền tệ sau thời điểm đó, và điều đó “giúp tiếp đà hồi phục cho thị trường”.

Các chuyên gia đến từ JPMorgan tỏ ra lạc quan đối với triển vọng chứng khoán Mỹ. Họ đồng thời cũng dự báo nhóm cổ phiếu tăng trưởng, vốn nhạy cảm với lãi suất, có thể sẽ tăng mạnh hơn so với nhóm cổ phiếu giá trị, mặc dù nhà đầu tư vẫn duy trì quan ngại rằng Fed sẽ tiếp tục theo đuổi quan điểm thắt chặt chính sách trong thời gian sắp tới.

Theo một khảo sát khác của Bloomberg, chuyên gia phân tích dự báo chỉ số S&P 500 có thể sẽ tăng trung bình thêm 3,5% từ ngưỡng điểm hiện tại tính đến hết năm 2022.

Nhóm chuyên gia của JPMorgan lạc quan vào triển vọng chứng khoán Mỹ trong nửa cuối năm 2022. Ảnh: Bloomberg.

Những tín hiệu cứng rắn đến từ phía các quan chức Fed trong tuần trước về lộ trình tăng lãi suất của Ngân hàng trung ương Mỹ đã cắt đứt chuỗi tăng điểm lên đến 4 tuần liên tiếp của chỉ số S&P 500. Ca ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm trong phiên giao dịch đầu tuần nay trong bối cảnh nhà đầu tư gia tăng quan ngại Fed tiếp tục tăng mạnh lãi suất, với chỉ số Dow Jones và S&P 500 giảm mạnh nhất trong khoảng hai tháng gần đây.

Nhóm nghiên cứu tại Goldman Sachs Group Inc nhận định lạm phát và tăng trưởng là hai yếu tố chính ảnh hưởng tới diễn biến của chứng khoán Mỹ trong nửa cuối năm nay. Nhưng họ nhận định dư địa tăng điểm của thị trường không còn nhiều sau khi có một mùa hè hồi phục đầu ấn tượng. “Quan ngại về suy thoái phần nào gia tăng sức ép lên đà phục hồi của thị trường thời gian gần đây”, Chuyên gia David J. Kostin viết trong một báo cáo.

Trong khi đó, nhóm chuyên gia của HSBC Plc tiếp tục giữ quan điểm thiếu tích cực đối với thị trường chứng khoán khi cho rằng bất ổn tiếp tục khiến cho các loại hình tài sản rủi ro trở nên dễ bị tổn thương.

Sự quan tâm sẽ đổ dồn về Hội nghị Jackson Hole trong tuần này, nơi Chủ tịch Fed sẽ có bài phát biểu giúp nhà đầu tư có cái nhìn rõ hơn về định hướng chính sách của Fed trong thời gian tới. Tuy nhiên, ông được dự báo sẽ tiếp tục khẳng định quyết tâm tăng lãi suất nhằm sớm kiểm soát lạm phát. Nhóm cổ phiếu công nghệ chịu áp lực giảm giá lớn trong bối cảnh lãi suất tiếp tục tăng cao. Chỉ số Nasdaq giảm 2,55%  trong phiên giao dịch 22/8.

Nguồn: nguoidonghanh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button