KIẾN THỨCKINH NGHIỆM ĐẦU TƯ

Những sai lầm khi đầu tư chứng khoán thường gặp nhất

Có rất nhiều nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán hiện nay bị thua lỗ hoặc có kết quả đầu tư khá khiêm tốn, không được như mong đợi vì đã phạm phải quá nhiều những sai lầm khi đầu tư chứng khoán. Đối với thị trường mà nhiều rủi ro tiềm ẩn như thị trường chứng khoán, thì không chỉ những người mới bắt đầu tham gia mà kể cả những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm cũng đều có thể mắc sai lầm

Có rất nhiều nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán hiện nay bị thua lỗ hoặc có kết quả đầu tư khá khiêm tốn, không được như mong đợi vì đã phạm phải quá nhiều những sai lầm khi đầu tư chứng khoán. Đối với thị trường mà nhiều rủi ro tiềm ẩn như thị trường chứng khoán, thì không chỉ những người mới bắt đầu tham gia mà kể cả những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm cũng đều có thể mắc sai lầm. Vì vậy để có được những kết quả thành công trên thị trường chứng khoán, việc nắm rõ những sai lầm khi đầu tư chứng khoán và cách phòng tránh là việc vô cùng cần thiết đối với các nhà đầu tư. Bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng Phân Tích Chứng Khoán tìm hiểu về các sai lầm thường gặp trên thị trường, nguyên nhân gây ra chúng và hướng phòng tránh dành cho các nhà đầu tư, hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Không chuẩn bị kiến thức cũng như kỹ năng thiết yếu

Việc tham gia đầu tư mà chưa chuẩn bị sự nghiên cứu lựa chọn phương pháp giao dịch hợp lý, hay thu thập và rèn luyện kỹ năng và kỷ luật nền tảng rất có thể sẽ khiến cho nhà đầu tư thua lỗ nặng. Bạn có thể lao vào một cổ phiếu nào đó quá vội vàng và sau đó lại chậm trễ trong việc cắt lỗ và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường với tâm lý là muốn kiếm tiền nhanh và dễ dàng nhưng lại thiếu sự chuẩn bị về kiến thức và kỹ năng thiết yếu, đây chính là một sai lầm trong đầu tư chứng khoán thường gặp nhất và rất đáng báo động.

Giải pháp cho các nhà đầu tư đó là cần dành thời gian cho việc nghiên cứu và tìm hiểu về thị trường, về các phương pháp đầu tư và xây dựng kỷ luật cũng như chiến lược cho phù hợp với tình hình tài chính cá nhân mình; có thể thông qua các khóa học, các công ty tư vấn, các cộng đồng hoặc diễn đàn có uy tín. Việc trang bị đủ kiến thức và kỹ năng thiết yếu sẽ giúp bạn tránh các quyết định vội vàng và sai lầm trong đầu tư.

Mua theo những tin đồn, lời mách nước

Nhiều nhà đầu tư hiện nay dễ dàng mạo hiểm dùng số tiền mồ hôi nước mắt của mình để đầu tư theo lời của người khác bất kể thông tin đó đã được xác nhận đúng sai hay chưa, thay vì hành động theo những gì mà bản thân đã học tập và nghiên cứu một cách chắc chắn. Đó được gọi là tâm lý FOMO trong chứng khoán, dẫn đến kết quả thua lỗ thậm chí là  mất trắng.

Để tránh được sai lầm phổ biến này, lời khuyên cho nhà đầu tư vẫn là cần trau dồi kiến thức cũng như kỹ năng thật chắc chắn, để tự đưa ra những nhận định và phân tích của bản thân, tránh bị đối tượng khác dẫn dụ và hành động theo mà không có sự suy nghĩ kỹ càng.

Đầu tư cổ phiếu một công ty vì lý do cảm tính

Rất nhiều các nhà đầu tư đã lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu của một doanh nghiệp chỉ vì yêu thích doanh nghiệp đó, đây là một lý do vô cùng cảm tính. Điều này khiến cho việc bán ra cổ phiếu đó đối với các nhà đầu tư trở nên khó khăn hơn nhiều so với bán những cổ phiếu khác. Mặt khác, việc bạn yêu thích một doanh nghiệp hay sản phẩm của doanh nghiệp đó không có nghĩa là doanh nghiệp đó là một lựa chọn đầu tư hàng đầu. Những sai lầm trong đầu tư chứng khoán sẽ xảy ra nếu như cứ cố chấp không chịu bán ra những khi cổ phiếu có chiều hướng xấu, nhà đầu tư cũng có thể sẽ phải chịu thua lỗ nặng cho những quyết định của mình.

Lời khuyên cho các nhà đầu tư trong trường hợp này là nên tạo cho mình một số nguyên tắc nhất định đối với việc đầu tư của mình. Cụ thể, khi một cổ phiếu tụt hẳn so với thị trường hoặc có xu hướng kéo danh mục của bạn đi xuống, hãy cân nhắc loại bỏ nó ngay. Mọi cổ phiếu nên được đánh giá với những tiêu chí giống như nhau để đảm bảo không bị yếu tố cảm tính tác động.

Chọn cổ phiếu vì có cổ tức cao hoặc P/E thấp

So với cổ tức và P/E thì tỷ lệ tăng trưởng EPS của doanh nghiệp là yếu tố quan trọng hơn. Trong nhiều trường hợp, doanh nghiệp trả cổ tức càng cao thì càng yếu, bởi vì có thể họ đang phải vay nợ với lãi suất  rất cao để đổ đầy vào các quỹ phải chi trả dưới hình thức cổ tức. Ngược lại, những doanh nghiệp đang hoạt động tốt thường không chi trả cổ tức. Thay vào đó, họ dùng nguồn vốn của mình để đầu tư vào các hoạt động nghiên cứu, phát triển (R&D) hoặc các hoạt động cải tiến khác.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cần lưu ý rằng bạn có thể mất một số tiền ngang với một kỳ trả cổ tức của doanh nghiệp chỉ trong vòng 1 hoặc 2 ngày khi giá cổ phiếu của doanh nghiệp đó dao động.

Còn đối với chỉ số P/E, một doanh nghiệp có P/E thấp cũng có thể vì thành tích của họ trong quá khứ quá kém cỏi. Đa số các cổ phiếu đều được bán ra đúng với giá trị thật tại thời điểm đó.

Đầu tư không có kế hoạch

Quy tắc “Lập kế hoạch giao dịch và giao dịch theo kế hoạch” là một quy tắc rất quan trọng và được phổ biến trong đầu tư. Trước khi xuống tiền cho một mã cổ phiếu nào đó,  các nhà đầu tư nên xây dựng các kế hoạch cụ thể, đầu tiên là luận điểm cho việc mua cổ phiếu đó, thứ hai là mục tiêu lợi nhuận và và thứ ba là mức lỗ có thể chấp nhận là bao nhiêu. Khi đã có kế hoạch cụ thể, hãy cố gắng tuân thủ và tránh để những yếu tố cảm tính tác động đến.

Danh mục đầu tư thiếu tính đa dạng

Việc danh mục đầu tư kém đa dạng cũng là một trong những sai lầm khi đầu tư chứng khoán phổ biến nhất. Ví dụ, nhiều nhân viên của các doanh nghiệp chỉ nắm giữ duy nhất một cổ phiếu của công ty nơi mình đang làm việc và điều đó có thể tạo ra rủi ro cho họ.

Nhà đầu tư nên xây dựng cho mình một danh mục đầu tư đa dạng để không một khoản đầu tư tụt dốc họ không phải rơi vào khủng hoảng.

Không thường xuyên cập nhật diễn biến thị trường

Nhiều nhà đầu tư không thường xuyên theo dõi những biến động trên thị trường, đa số họ thường tập trung xây dựng cho mình một danh mục đầu tư rồi để nó tự “chạy”. Thực tế đúng là những nhà đầu tư không thường xuyên giao dịch sẽ có kết quả đầu tư tốt hơn những nhà đầu tư giao dịch thường xuyên. Tuy nhiên, đôi khi những cổ phiếu mạnh nhất vẫn có thể tụt dốc và nhìn chung thị trường thì luôn luôn biến động. Vì thế mà nhà đầu tư dù theo trường phái đầu tư dài hạn hay ngắn hạn thì vẫn nên cập nhật thị trường thường xuyên để tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Cố chấp giữ cổ phiếu thua lỗ

Đây là một trong số các sai lầm trong đầu tư chứng khoán thường xảy ra nhất đối với các nhà đầu tư. Bởi tâm lý không muốn thua lỗ nhiều, nên bạn cố giữ những cổ phiếu tụt dốc với hy vọng nó sẽ hồi phục trở lại, cho đến khi cổ phiếu thua lỗ quá lớn khiến bạn phải trả giá đắt cho sự cố chấp của mình.

Nguyên nhân dẫn đến sai lầm này đó chính là đa số nhà đầu tư không biết rằng tất cả mọi cổ phiếu đều có tính đầu cơ cao, đồng thời cũng ẩn chứa nhiều rủi ro không thể lường trước.

Giải pháp cho các nhà đầu tư tránh những sai lầm này đó là hãy mạnh dạn cắt giảm tối đa mọi khoản thua lỗ, không ngoại lệ bất cứ trường hợp nào. Thông thường khi một cổ phiếu rớt giá đến 7% hoặc 8% so với mức giá mua vào thì bạn nên tống khứ nhanh chóng khoản thua lỗ đó khỏi danh mục để giữ an toàn cho tài khoản đầu tư của mình.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về chủ đề: Những sai lầm khi đầu tư chứng khoán. Hy vọng với những chia sẻ trên, các nhà đầu tư sẽ có thêm kinh nghiệm hữu ích cho mình để quá trình đầu tư được thuận lợi và hiệu quả tối ưu nhất có thể. Ngoài ra, đừng quên liên tục trau dồi thêm các kiến thức về thị trường để có thể nâng cao khả năng chiến thắng và tạo ra nguồn lợi nhuận tốt nhất. Chúc tất cả các nhà đầu tư sẽ luôn có những giao dịch hiệu quả và thành công!

Nguồn: takeprofit

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button