DOANH NGHIỆP

“Nội soi” danh mục tự doanh của công ty chứng khoán

Tự doanh của nhóm công ty chứng khoán thể hiện bộ mặt tích cực trong quý 3/2023. Mảng này đạt mức lãi trên 3.1 ngàn tỷ đồng. Tới cuối quý 3, công ty chứng khoán đang nắm những chứng khoán nào trong danh mục.

Theo dữ liệu của VietstockFinance, quý 3/2023, nhóm công ty chứng khoán (CTCK) báo lãi tự doanh lên đến 3,136 tỷ đồng, giảm 10% so với quý trước song gấp 4.6 lần cùng kỳ.

Quý 3, thị trường có nhịp hồi phục mạnh. Việt Nam!-Index cũng có thời điểm tăng 10% so với đầu quý, lên mức 1,245 điểm (06/09).

Giá cổ phiếu có nhịp tăng đáng kể cũng giúp danh mục của tự doanh đạt thành tích tốt hơn.

Tuy nhiên, chỉ số cũng giảm đáng kể từ đỉnh, về mức 1,154 điểm, tăng 3% sau quý 3. Cú sụt về cuối quý 3 đã khiến thành tích của tự doanh kém hơn so với quý 2 khi thị trường có nhịp tăng bền bỉ hơn 10%.

Top 10 CTCK lãi tự doanh lớn nhất quý 3/2023
Đvt: Tỷ đồng
Nguồn: VietstockFinance

Trong nhóm chứng khoán, có 7 CTCK đạt lãi tự doanh trên 100 tỷ đồng. Tự doanh của Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) bứt phá mạnh và đứng đầu về lợi nhuận tự doanh quý 3/2023. Công ty này đã thu lãi tự doanh hơn 645 tỷ đồng, đột biến so với cùng kỳ và quý trước, gấp 2.5 lần cùng kỳ và 4.2 lần cùng kỳ.

Trong quý 3, mảng kinh doanh nguồn vốn và phân phối trái phiếu của TCBS phục hồi mạnh. Công ty đã cho biết, doanh số phân phối trái phiếu bán lẻ sơ cấp trong quý 3/2023 tiếp tục tăng mạnh, đạt hơn 12 ngàn tỷ đồng, tăng 71% so với quý trước.

Tài sản tài chính của TCBS nằm ở dạng AFS. Trong đó, trái phiếu chưa niêm yết chiếm tỷ trọng lớn nhất, TCBS hiện đang nắm hơn 14 ngàn tỷ đồng. Ngoài ra, Công ty nắm gần 900 tỷ đồng trái phiếu niêm yết.

Tỷ trọng trái phiếu lớn là xu hướng của một số CTCK lãi lớn từ tự doanh như Chứng khoán VNDIRECT, Chứng khoán VPBank (VPBankS), Chứng khoán SSI.

Một xu hướng phổ biến ở các CTCK là duy trì tỷ trọng chứng chỉ tiền gửi lớn. SSI, VNDIRECT, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) hay Chứng khoán FPT (FPTS) đều ghi nhận giá trị chứng chỉ tiền gửi lớn trong danh mục.

Danh mục FVTPL của top 10 CTCK lãi tự doanh lớn nhất quý 3/2023

Ở chiều ngược lại, không ít CTCK báo lỗ tự doanh trong quý 3. Điển hình như, Chứng khoán HD (HDS) là công ty báo lỗ đậm nhất, tới hơn 205 tỷ đồng. Chứng khoán VPS cũng báo lỗ tự doanh gần 115 tỷ đồng.

Các CTCK lỗ tự doanh đậm nhất quý 3/2023
Đvt: Tỷ đồng

Nguồn: VietstockFinance

HDS là công ty lỗ tự doanh lớn nhất trong quý 3. Tài sản tài chính Công ty đang nắm giữ chủ yếu là trái phiếu chưa niêm yết.

Xếp thứ hai về mức lỗ tự doanh, Chứng khoán VPS nắm phần lớn công cụ thị trường tiền tệ và trái phiếu trong danh mục.

Chứng khoán TPS phân bổ khá đều vào các khoản mục tài sản tài chính. Trong đó, chứng chỉ tiền gửi và trái phiếu chưa niêm yết là 2 khoản chiếm tỷ trọng cao nhất.

Chứng khoán APEC tiếp tục giữ danh mục cổ phiếu họ APEC gồm API, IDJ, APEC Group. Các cổ phiếu này đều giảm giá mạnh so với giá mua vào.

Danh mục tự doanh của Aseansc tập trung mạnh vào cổ phiếu niêm yết. HTM, TSJ, VNC, SGP, ABI là những mã nổi bật. Đáng chú ý, Công ty đang lãi lớn với khoản đầu tư vào SGP, VNC, ABI.

Chứng khoán APG chủ yếu nắm cổ phiếu niêm yết trong danh mục tự doanh. Ở thời điểm cuối quý 3, danh mục của Công ty lỗ nhẹ 3.5%.

Trong khi đó, Chứng khoán Thủ đô (CASC) nắm một số mã trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết. So với đầu năm, giá trị tài sản FVTPL Công ty nắm giữ giảm 24%.

Nguồn: Vietstock

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button