CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Phân tích, dự báo vĩ mô bị… lỗi nhịp

Để khẳng định lại việc NHNN cần thiết sớm công bố tăng lãi suất điều hành ngay từ lúc “bão giá” đã bắt đầu hoành hành ở Việt Nam trong các quí trước, tác giả đã mượn trường hợp chống lạm phát của Singapore để cho thấy chỉ có công cụ chính sách tiền tệ (tức nâng lãi suất) mới chính là giải pháp hữu hiệu để chống lạm phát, chứ không phải là các giải pháp hành chính, phi kinh tế, phi thị trường(4).

Ngày 23-9-2022, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức tăng các lãi suất điều hành thêm 1 điểm phần trăm. Trước việc này, nhiều tổ chức nghiên cứu, phân tích vĩ mô, thị trường đã tỏ ra hết sức bất ngờ, lúng túng, bởi các phân tích, dự báo trước đó của họ đã nhận định NHNN là không tăng lãi suất trong năm nay hoặc trước quí 4, và nếu có, sẽ chỉ tăng ở mức khiêm tốn, không tới 1 điểm phần trăm như đã thấy.

Hầu như là không có báo cáo nào dự báo chính xác NHNN sẽ tăng lãi suất ngay trong quí 3, và, nếu có, thì ở mức độ 1 điểm phần trăm này.

Chẳng hạn, Maybank dự báo rằng Việt Nam chỉ tăng lãi suất điều hành thêm 0,25 điểm phần trăm vào cuối năm nay(1). Tương tự, Công ty Chứng khoán VNDirect đã “có đôi chút bất ngờ” về mức tăng 1 điểm phần trăm, cao hơn so với dự báo trước đó của tổ chức này là 0,5 điểm phần trăm trong năm 2022. Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cũng vậy, từ hồi đầu năm kỳ vọng trần lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng đến dưới sáu tháng sẽ chỉ tăng 0,5 điểm phần trăm lần lượt trong năm 2022 và 2023(2).

Một số chuyên gia thì lại “cập nhật” đánh giá của mình về động thái tăng lãi suất đã rồi của NHNN, cho rằng “tăng lãi suất điều hành thời điểm này là rất phù hợp”, “(việc tăng lãi suất) là một trong biện pháp hành động trước, đi trước một bước nhằm để sau này không phải đối mặt với những căng thẳng”.

Xem thêm:  Tín hiệu phái sinh HĐTL VN30F1M phiên 17/10

Một trong những bất cập chính của những phân tích, dự báo trên là đã thất bại trong việc nhìn thấy hành động tăng lãi suất điều hành sớm của NHNN là điều không thể nào tránh được.

Ngay từ cuối năm ngoái, trong khi mọi người vẫn dự báo một mặt bằng lãi suất thấp hơn trong năm 2022 nhằm hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng kinh tế, tác giả bài này đã dự báo “ngược dòng” rằng: “Sự mạnh lên của đô la Mỹ và áp lực gia tăng giá cả sẽ buộc NHNN hầu như không còn lựa chọn nào khác ngoài thắt chặt trở lại chính sách tiền tệ của mình. Nhưng, mức độ thắt chặt trở lại có thể sẽ không quá lớn bởi NHNN không muốn gây ra một sự đổ vỡ trong nền kinh tế nội địa khi sự phục hồi còn chưa vững chắc. Do đó, lãi suất tiền đồng năm 2022 có chiều hướng sẽ tăng lên, tuy ở mức độ nhỏ, hoặc ít nhất thì sẽ khó có chuyện lãi suất sẽ giảm tiếp so với mức hiện nay”(3).

Để khẳng định lại việc NHNN cần thiết sớm công bố tăng lãi suất điều hành ngay từ lúc “bão giá” đã bắt đầu hoành hành ở Việt Nam trong các quí trước, tác giả đã mượn trường hợp chống lạm phát của Singapore để cho thấy chỉ có công cụ chính sách tiền tệ (tức nâng lãi suất) mới chính là giải pháp hữu hiệu để chống lạm phát, chứ không phải là các giải pháp hành chính, phi kinh tế, phi thị trường(4).

Tác giả cũng đã chỉ ra dấu hiệu rõ rệt của việc NHNN bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ, nâng lãi suất từ hồi tháng 6(5). Tuy nhiên, tại thời điểm đó, NHNN vẫn khẳng định “tiếp tục giữ nguyên các mức lãi suất điều hành”. Điều này làm cho nhiều tổ chức/cá nhân phân tích, dự báo đã tin rằng chính sách tiền tệ sẽ không bị thắt chặt, và nếu có (nếu tăng lãi suất điều hành) thì chỉ diễn ra vào quí 4.

Tham khảo thêm: Kịch bản thị trường 17/10 : Áp lực điều chỉnh ??

Với những phân tích của mình, tác giả kết luận rằng NHNN sẽ phải sớm công bố nâng các mức lãi suất điều hành (tức là trước quí 4/cuối năm 2022 mà đa phần từ dự báo khác đưa ra).

Để củng cố thêm lập luận về hành động sớm tuyên bố tăng lãi suất điều hành của NHNN, tác giả đã phân tích lý do chính đằng sau mặt bằng lãi suất đã và đang tăng lên tại Việt Nam trong các tháng trước, mà cụ thể là do NHNN đã giảm cung tiền (M2) để siết chặt chính sách tiền tệ trong nỗ lực giảm lạm phát cũng nhưchặn đà tăng của tỷ giá(6).

Như vậy, việc NHNN tăng lãi suất điều hành là hoàn toàn có thể dự báo sớm với xác suất cao nếu như các tổ chức/cá nhân bám chắc vào các nguyên lý tiền tệ và kinh tế học vĩ mô.

Các phân tích, dự báo có trên thị trường còn gây thất vọng ở chỗ là đã không kịp thời cập nhật, sửa đổi các dự báo, phân tích của mình khi các yếu tố, điều kiện thị trường đã thay đổi một cách rõ rệt.

Các tổ chức/cá nhân đã và đang có các báo cáo phân tích, dự báo về xu hướng lãi suất trong phần còn lại của năm và sang năm sau ở mức không thay đổi, hoặc có tăng thì chỉ ở mức khiêm tốn, ví dụ 0,5 điểm phần trăm, nên cập nhật các dự báo này.

Nguồn: thesaigontimes

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button