CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Quỹ ETF quy mô lớn nhất TTCK Việt Nam bán ròng 500 tỷ đồng cổ phiếu trong hơn một tuần

Với đà bán ròng trở lại, dòng tiền vào ETF này từ đầu năm 2023 tới nay thu hẹp xuống còn gần 54 triệu USD.

Quỹ ETF quy mô lớn nhất TTCK Việt Nam bán ròng 500 tỷ đồng cổ phiếu trong hơn một tuần - Ảnh 1.

Đà rút vốn của trở lại của quỹ ngoại Fubon FTSE Vietnam ETF đã kéo dài hơn một tuần qua. Theo như thống kê, kể từ phiên 9/11 cho tới nay, Fubon ETF bị rút ròng hơn 20 triệu USD, tương ứng 500 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam bị bán ròng.

Về khối lượng, Fubon ETF đã bán ròng gần 2 triệu cổ phiếu HPG, 910 nghìn cổ phiếu SSI, 886 nghìn cổ phiếu VHM, 809 nghìn cổ phiếu VIC, và 715 nghìn cổ phiếu SHB…

Trước đó, Fubon FTSE Vietnam ETF cũng đã mua ròng khá mạnh trong giai đoạn từ giữa tháng 9 đến tháng 11 với giá trị gần 2.200 tỷ đồng trong bối cảnh thị trường chung có nhịp chỉnh mạnh, VN-Index có thời điểm mất 17% so với đỉnh ngắn hạn. Tuy nhiên sau khi thị trường có tín hiệu phục hồi, quỹ ngoại cũng nhanh chóng quay đầu bán ròng cổ phiếu Việt Nam.

Với đà bán ròng trở lại, dòng tiền vào ETF này từ đầu năm 2023 tới nay thu hẹp xuống còn gần 54 triệu USD.

photo-1700404849616

Tại cuối ngày 17/11, quy mô Fubon FTSE Vietnam ETF đạt 25,6 tỷ Đài Tệ (khoảng 806 triệu USD, tương đương 19.600 tỷ đồng), tiếp tục là quỹ ETF có quy mô lớn nhất trên TTCK Việt Nam. Quỹ sử dụng chỉ số tham chiếu là FTSE Vietnam 30 Index, trong đó HPG đang là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất danh mục với tỷ trọng 10,67% (80,5 triệu cổ phiếu), xếp tiếp theo lần lượt là VNM (9,6%), VCB (9,2%), VHM (8,4%), VIC (8,3%)…

Untitled.png

Diễn biến rút ròng trở lại của Fubon ETF đồng pha với động thái của nhà đầu tư ngoại nói chung trên TTCK Việt Nam. Tính từ đầu tháng 11 cho tới nay, bất chấp diễn biến phục hồi đáng mừng của VN-Index thì khối ngoại bất ngờ quay đầu bán ròng, giá trị bán ròng trên HoSE đạt gần 2.600 tỷ đồng.

Việc khối ngoại bán ra cổ phiếu khả năng cao đến từ những lo ngại về kết quả kinh doanh bị ảnh hưởng bởi khó khăn của nền kinh tế chung, định giá thị trường đã tăng đáng kể, đồng thời còn có thể đến từ yếu tố những cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam không phù hợp “khẩu vị” khối ngoại. Diễn biến tỷ giá leo thang cũng một phần tác động tới dòng tiền đầu tư rút khỏi các thị trường mới nổi và cận biên như Việt Nam.

Việc Việt Nam đẩy mạnh giải pháp thanh toán, hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán vào năm 2025 được đánh giá sẽ mở ra cánh cửa thu hút hàng trăm triệu USD vốn đầu tư mới chảy vào. Theo chuyên gia, nếu được nâng hạng, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ vào chung nhóm với thị trường Indonesia, Philippines, Qatar và Trung Quốc. Ước tính khoảng 800 triệu USD có thể chảy vào TTCK Việt Nam thông qua các quỹ thụ động nếu được nâng hạng.

Nguồn: Cafe F

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button