CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Rất hiếm khi TTCK có mức định giá thấp như hiện tại

Theo thống kê từ Yuanta, trong lịch sử lạm phát thấp từ năm 2013 chỉ có duy nhất 3 lần mức P/E dưới mức 11.x. Điều này cho thấy rằng rất hiếm khi TTCK có mức định giá thấp như hiện nay.

Thời gian trở đây, thị trường chứng khoán liên tục trồi sụt mạnh trước nhiều thông tin bất lợi. Các phiên giao dịch đầy biến động đã “thổi bay” hàng trăm điểm của chỉ số, VN-Index đã có thời điểm “nhúng” dưới mốc 1.000 điểm.

Trong báo cáo chiến lược mới vừa công bố, Chứng khoán Yuanta đã cho rằng những phiên sụt giảm mạnh đã khiến định giá của chứng khoán Việt Nam trôi về mức cực kì thấp. Cụ thể, mức P/E dự phóng 2022 đạt 9.7x, tương đương với mức thấp nhất trong tháng 3/2020 (thời điểm TTCK giảm mạnh bởi ảnh hưởng từ bùng phát dịch Covid).

Theo thống kê của Yuanta, trong lịch sử lạm phát thấp từ năm 2013 chỉ có duy nhất 3 lần mức P/E dưới mức 11.x. Điều này cho thấy rằng rất hiếm khi TTCK có mức định giá thấp như hiện nay.

Đồ thị giá giảm về đường trung bình 50 tháng, đây chính là đường hỗ trợ cho đồ thị giá của chỉ số VN-Index kể từ 2012 cho đến nay. Trong ngắn hạn, thị trường sẽ sớm tìm được điểm cân bằng, nhưng xu hướng dài hạn thì vẫn duy trì ở mức giảm. Do vậy, Yuanta đã cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động quanh đường trung bình 50 tháng, nghĩa là quanh mức 1.095 điểm trong tháng 10.

Nhìn nhận bối cảnh vĩ mô, đội ngũ phân tích đã cho rằng vẫn còn nhiều rủi ro khó lường. Theo đó, đà tăng trưởng cao khó có thể kéo dài trong quý 4 bởi vì mức GDP quý 4/2021 thậm chí cao hơn so với các quý trong năm 2022. Vì vậy, đội ngũ phân tích ước tính GDP quý 4 sẽ tăng khoảng 3,2%.

Xem thêm: Standard Chartered và UOB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2022

FDI giải ngân và vẫn duy trì đà tăng trưởng tốt, song đội ngũ phân tích cũng lưu ý nguồn vốn FDI đăng ký mới có thể chưa thể tăng mạnh trong ngắn hạn bởi do những rủi ro về tỷ giá, lãi suất Fed  và kinh tế toàn cầu đang trong giai đoạn bất ổn, điều này khiến cho các doanh nghiệp FDI cân nhắc trong các quyết định tìm hiểu đầu tư một dự án mới.

Đặc biệt, rủi ro vẫn còn lớn khi tỷ giá vẫn chịu áp lực lớn và lãi suất liên ngân hàng đang chịu áp lực tăng. Dù là đánh giá VND tiếp tục là một trong những đồng tiền mất giá ít nhất trong khu vực trong tháng 9 nhờ vào ượng dữ trữ ngoại hối lớn khi SBV đã bán ròng USD trong 2 tháng qua nhằm để kìm đà tăng tỷ giá. Tuy nhiên, chuyên gia Yuanta đã cho rằng áp lực tỷ giá chưa thể hạ nhiệt trong ngắn hạn vì xuất khẩu và dòng vốn FDI đăng ký chậm lại.

Rất hiếm khi TTCK có mức định giá thấp như hiện tại - Ảnh 2.
Nguồn: Yuanta
Mặt khác, lãi suất liên ngân hàng đã tăng ở các kỳ hạn và áp lực này vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt sớm. Lợi suất trái phiếu chính phủ và lãi suất tại các ngân hàng hầu hết tăng ở các kỳ hạn. Điều này cho thấy rằng các rủi ro vĩ mô tiếp tục xu hướng tăng mạnh trong tháng 9. Mức tăng lợi suất trái phiếu trong tháng 9 là khá cao, đã đẩy lợi suất 10N lên mức 4,9%, cao hơn nhiều so với mức trước dịch Covid khoảng 3,4%.

Tham khảo thêm: NovaGroup đăng ký mua 8 triệu cổ phiếu NVL

Vì vậy, báo cáo Yuanta đã khuyến nghị các nhà đầu tư dài hạn chưa nên tăng tỷ trọng cổ phiếu và chỉ nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 35-40% danh mục. Một số nhóm cổ phiếu mà nhà đầu tư có thể quan tâm trong tháng 10 là những cổ phiếu có tính chất phòng thủ cao chẳng hạn như điện nước, đồ uống, công nghiệp nặng và vận tải.

Nguồn: cafef

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button