CHỨNG KHOÁN VIỆT NAMTIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Tài chính tuần qua: NHNN ban hành chỉ thị về gói hỗ trợ lãi suất 2%, dự báo về nới room tín dụng

Theo cổng thông tin Chính phủ, ngày 17/08 Phó Thủ tướng Lê Minh Khái có cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các bộ ngành về việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31/2022 của Chính phủ.

Theo cổng thông tin Chính phủ, ngày 17/08 Phó Thủ tướng Lê Minh Khái có cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các bộ ngành về việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31/2022 của Chính phủ. Về kết quả triển khai, theo như báo cáo nhanh từ các ngân hàng thương mại, doanh số cho vay hỗ trợ lãi suất đạt khoảng 4.100 tỷ đồng đối với gần 550 khách hàng, số tiền lãi hỗ trợ cho khách hàng đạt khoảng 1,02 tỷ đồng, dư nợ được hỗ trợ lãi suất đạt khoảng 3.966 tỷ đồng.

178lmk5-1660740149430148063079-3764-6225
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái họp với các Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành về việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% chiều ngày 17/8. Ảnh VGP/Trần Mạnh

Trong tuần vừa rồi, NHNN đã ban hành Chỉ thị số 03 về việc triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách nhà nước 40.000 tỷ đồng. NHNN yêu cầu các đơn vị trong toàn Ngành xác định đây chính là chủ trương chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước, là nhiệm vụ cấp bách phải thực hiện khẩn trương để hỗ trợ phục hồi nhanh nền kinh tế; chủ động triển khai các chính sách hỗ trợ lãi suất đồng bộ, thống nhất từ Trung ương đến địa phương, từ NHNN đến ngân hàng thương mại, từ hội sở chính đến chi nhánh và phòng giao dịch của ngân hàng thương mại…

Trước tình trạng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa tiếp cận dòng vốn ưu đãi, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM đã có văn bản gửi các Tổng giám đốc ngân hàng thương mại trên các địa bàn về việc tăng cường cho vay hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã và các hộ kinh doanh từ nguồn vốn ngân sách. 

10 ngân hàng lãi lớn nhất nửa đầu năm

Phân tích chứng khoán đã thống kê top 10 ngân hàng lãi lớn nhất 6 tháng trong các đơn vị có cổ phiếu giao dịch trên sàn chứng khoán Việt Nam. Top 10 nhà băng thu về tổng lợi nhuận được hơn 106.587 tỷ đồng, tăng khoảng 35% so với cùng kỳ năm 2021. Vietcombank đang giữ ngôi vị quán quân lợi nhuận trước thuế ghi nhận lãi là 17.373 tỷ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước. BIDV đang dẫn đầu về chi phí dự phòng rủi ro tín dụng, tiền gửi, cho vay khách hàng.

post-fb-top-10-loi-nhuan-ngan-2077-8454-
Top 10 ngân hàng lãi lớn nhất nửa đầu năm. Thiết kế: Phan An

Xem thêm: Cách đọc bảng giá chứng khoán cho người mới (NHANH NHẤT)

Mức nới room tín dụng của các ngân hàng sẽ có sự phân hóa

Các công ty chứng khoán nhận định rằng NHNN sẽ nới room tín dụng vào thời điểm cuối quý III hoặc đầu quý IV, mức độ nới sẽ dựa vào sức khỏe tài chính của từng ngân hàng. Nhóm phân tích cho biết các ngân hàng có hệ số an toàn vốn CAR cao, mô hình quản trị rủi ro tốt sẽ được cấp hạn mức tín dụng cao hơn trung bình ngành trong dài hạn. Các ngân hàng được nhận chuyển giao bắt buộc tổ chức tín dụng yếu kém sẽ có được lợi thế về tăng trưởng tín dụng so với các ngân hàng khác. 

Báo cáo cập nhật vĩ mô tháng 8 của Công ty Chứng khoán VNDirect dẫn số liệu Ngân hàng Nhà nước tính đến ngày 26/7, tín dụng tăng khoảng 9,42% so với đầu năm (tăng 16,3% so với cùng kỳ). Nhóm chuyên gia dự báo sự tăng trưởng tín dụng cả năm 2022 ở mức là 14% so với cùng kỳ. Ngoài ra, VNDirect cũng kỳ vọng NHNN sẽ có thể nâng trần tăng trưởng tín dụng cho một số NHTM từ cuối quý III.

screenshot-2022-08-17-135935-1-9098-4320

Nền kinh tế phục hồi rất tốt, khả năng hấp thụ vốn của người dân và doanh nghiệp tăng giúp tăng trưởng tín dụng từ đầu năm tới nay đã vượt định mức, nhưng có một thực tế nhiều ngân hàng đang phải đối mặt đó là sắp cạn room tín dụng. Điều này khiến cho doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn khi vay vốn để mở rộng sản xuất và kinh doanh.

Trong bối cảnh khi mà vẫn chưa được NHNN cấp thêm hạn mức tăng trưởng, nhiều ngân hàng phải giảm bớt lượng trái phiếu doanh nghiệp đang nắm giữ để có thêm dư địa cho vay. Chia sẻ tại buổi họp nhà đầu tư gần đây nhất, ông Ngô Hoàng Hà-Giám đốc cao cấp tài chính doanh nghiệp của Techcombank cho biết ngân hàng đã phải tái phân bổ tín dụng bằng cách giảm phần trái phiếu doanh nghiệp lớn, chuyển sang cho vay mua nhà cá nhân. 

Ngân hàng rao bán nợ

Agribank thông báo bán đấu giá quyền sử dụng đất đai, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất tại số 309 đường Bình Quới, phường 28, quận Bình Thạnh, TP HCM để thu hồi nợ. Giá đấu khởi điểm cho tài sản trên là 164,8 tỷ đồng, giảm hơn 30 tỷ đồng so với lần rao bán từ hồi năm 2021. Theo đó, tài sản trên đảm bảo được cho khoản vay của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Xuất nhập khẩu Quốc tế Thái Dương và khoản vay của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ V.LIFE tại Agribank Chi nhánh An Phú. 

MBAMC có thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản chính là lô đất 6.475 m2 nằm tại Bình Dương của CTCP VKC Holdings (tiền thân là CTCP Cáp Nhựa Vĩnh Khánh).  Giá khởi điểm mà MB đưa ra cho lô đất này là 84,95 tỷ đồng.

Vietcombank chi nhánh TP HCM có thông báo rằng lựa chọn tổ chức đấu giá quyền thu hồi khoản nợ có tài sản đảm bảo của CTCP Beton 6. Giá khởi điểm đấu giá khoản nợ của CTCP Beton 6 được ngân hàng đưa ra là 63,7 tỷ đồng, gần với tổng nợ gốc mà Vietcombank đã giải ngân cho đơn vị này.

VietinBank đã có thông báo về việc tiến hành xử lý bán hai khoản nợ có tài sản bảo đảm để thu hồi nợ của Công ty TNHH Xây dựng – Sản xuất – Thương mại xuất nhập khẩu Tân Âu Cơ và Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Phương Nam Nhi tại chi nhánh 10 TP HCM. Tài sản thế chấp cho hai khoản nợ là một bất động sản nằm tại Hà Nội và 4 bất động sản khác tại TP HCM.

BIDV chi nhánh Thái Nguyên thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ của CTCP Lan Thái. Giá trị khoản nợ tính đến hết ngày 10/7 tương đương 37,5 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là 19,4 tỷ đồng, còn lại là lãi và lãi phạt. Khoản nợ được thế chấp bằng hai tài sản khác nhau, trong đó tài sản thứ nhất là tài sản gắn liền với đất, hệ thống máy móc và thiết bị, hệ thống điện phục vụ sản xuất trong nhà máy gạch Lan Thái rộng 18.000 m2. Tài sản thế chấp thứ hai là lô đất có diện tích là 200 m2 tại tổ 5 – phường Túc Duyên – thành phố Thái Nguyên – tỉnh Thái Nguyên. Một số tin tức đáng chú ý khác

Ngân hàng Nhà nước ra công văn số 5631 ngày 15/8 về việc chấp thuận Bà Ngô Thu Hà giữ chức vụ Tổng giám đốc của SHB. Trước đó vào ngày 20/7, SHB đã có quyết định bổ nhiệm bà Ngô Thu Hà vào chức vụ quyền Tổng giám đốc.

Tuy đã tăng trích lập dự phòng gia cố bộ đệm, nhưng các ngân hàng không nên chủ quan với nợ xấu. Để giảm thiểu rủi ro nợ xấu nhất có thể lãnh đạo HDBank cho biết, trong thời gian sắp tới, ngân hàng sẽ tiếp tục thực hiện các chủ trương, chỉ đạo theo chính sách của Nhà nước và của NHNN, tiếp tục tái cơ cấu hệ thống gắn liền với đẩy mạnh xử lý nợ xấu, giữ vững được chất lượng tài sản an toàn và đảm bảo được chất lượng tín dụng theo hướng kiểm soát dòng vốn vào các lĩnh vực rủi ro, ưu tiên tín dụng cho các lĩnh vực đang được khuyến khích.

Trong văn bản trả lời đại biểu Quốc hội Bà Trần Thị Thanh Lam – Đoàn đại biểu tỉnh Bến Tre – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã nêu rõ quan điểm của minh về tình trạng ngân hàng thương mại bắt buộc khách hàng mua bảo hiểm khi vay vốn. Theo Thống đốc, pháp luật về kinh doanh bảo hiểm quy định các nguyên tắc, quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan trong kinh doanh và khai thác bảo hiểm, nhằm mục đích đảm bảo việc tham gia bảo hiểm là tự nguyện, trên cơ sở nhu cầu, khả năng tài chính của khách hàng, không được bắt buộc khách hàng phải mua bảo hiểm.

new-project-3635-3539-16606592-3084-9126

Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với Bộ Tài chính hoàn thiện các quy định pháp luật có liên quan đến đại lý bảo hiểm.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế nhận định rằng, tỷ giá tăng nóng thời gian qua là do tác động của việc Fed tăng lãi suất. Tỷ giá tăng sẽ có thể có lợi cho xuất khẩu, nhưng ngược lại cũng có thể làm gia tăng nhập khẩu lạm phát. Do đó, NHNN buộc phải nâng lãi suất để ghìm tỷ giá. “Nếu lãi suất thấp, người dân sẽ chuyển sang nắm giữ USD, vì thế, NHNN phải duy trì lãi suất VND trong mức hợp lý để đảm bảo sức hấp dẫn của VND”, ông Hiếu lý giải. 

Chủ tài khoản không được phép sử dụng tài khoản thanh toán để thực hiện các giao dịch nhằm mục đích rửa tiền, tài trợ cho khủng bố, lừa đảo hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Ghi nhận trong báo cáo thu ngân sách Nhà nước trong vòng 7 tháng đầu năm, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính cho biết rằng tổng ngân sách đã đạt 1,0935 triệu tỷ đồng, tăng khoảng 18,1% so với cùng kỳ năm trước và hoàn thành được 77,5% dự toán năm. Đáng chú ý là dù mới đi qua hơn một nửa năm, cơ quan thuế đã ghi nhận đến 3 khoản thu gần cán đích cả năm (đạt trên 90%), bao gồm việc thu từ nhà, đất (95,1%); thu cấp quyền khai thác khoáng sản (93,4%), thu thuế dựa vào thu nhập cá nhân (90,1%).

CASA là một cấu phần quan trọng của huy động vốn của các NHTM, bởi đây chính là loại tiền gửi có mức lãi suất thấp nhất, chỉ quanh ở mức 0,2%/năm. Ngân hàng sở hữu tỷ lệ CASA càng lớn thì lại  càng có nhiều cơ hội cải thiện tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM). Đây chính là tiền đề giúp họ có lợi thế lớn hơn trong cuộc cạnh tranh lãi suất cho vay. Vì vậy trong những năm gần đây, hệ thống NHTM Việt Nam đã phải chứng kiến cuộc đua ngày càng quyết liệt về tăng CASA. Trước đây khi các ngân hàng đưa ra nhiều chính sách ưa đãi như phí giao dịch 0 đồng để khuyến khích người dùng mở tài khoản, thanh toán, thì giờ đây nhiều ngân hàng còn tặng tiền cho người dùng khi mở tài khoản ngân hàng.

Nguồn: nguoidonghanh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button