KIẾN THỨCPHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Tầm Quan Trọng Của Phân Tích Kỹ Thuật Trong Đầu Tư Chứng Khoán

Phân tích kỹ thuật là một khái niệm có một chút nhầm lẫn vì nó thực sự không phải là kỹ thuật. Một cái tên tốt hơn cho việc sử dụng biểu đồ để đưa ra quyết định đầu tư có thể là phân tích rủi ro / lợi nhuận hoặc thậm chí là tâm lý thị trường. Chắc chắn, có một số khái niệm toán học phức tạp liên quan đến một số chỉ số bí truyền hơn của nó. Nhưng về cốt lõi, phân tích kỹ thuật chỉ đơn giản là một phương pháp xác định xem một cổ phiếu hoặc toàn bộ thị trường có đáng mua hay bán hay không. Một khi chúng ta xác định được điều này, chúng ta đang đi trước cuộc chơi về việc tập hợp một danh mục đầu tư chiến thắng.

Phân tích kỹ thuật là gì?

Nói một cách đơn giản, phân tích kỹ thuật là nghiên cứu dữ liệu được tạo ra từ thị trường và từ hành động của mọi người trên thị trường. Dữ liệu đó bao gồm các mức giá đã từng là bước ngoặt trong quá khứ, lượng cổ phiếu được mua và bán mỗi ngày (khối lượng) và tốc độ thay đổi của biến động giá (động lượng) trong một khoảng thời gian nhất định.

Ví dụ: nếu mức giá 50,000 vnđ cho một cổ phiếu khiến người bán bị mua một hoặc hai lần trong quá khứ gần đây, thì mức giá này được coi là “mức kháng cự”, khi cung cổ phiếu tăng lên so với cầu. Mọi người nghĩ nó đắt nên cố bán. Lý thuyết kinh tế đơn giản cho rằng giá sẽ ngừng tăng, nếu không thực sự giảm.

Phân tích kỹ thuật cũng cố gắng đo lường tâm lý của các nhà đầu tư tập thể, dựa nhiều vào tâm lý đám đông và chu kỳ của lòng tham và sự sợ hãi. Nếu tất cả mọi người đều nghĩ một chiều, tỷ lệ cược mà thị trường nghĩ theo hướng khác thường cao. Liệu có bao giờ tâm lý nhà đầu tư tiêu cực như hồi tháng 3 năm 2009 khi thị trường thế giới đặt vào vùng đáy rất quan trọng?

Đối lập điều đó với phân tích cơ bản phù du hơn, nền tảng phân tích tiêu chuẩn của Phố Wall trong nhiều thế hệ. Phân tích cơ bản, tìm cách khám phá giá trị nội tại hoặc thực sự của cổ phiếu, phụ thuộc vào doanh số bán hàng, thu nhập và ước tính chi phí trong tương lai của một công ty đang được nghiên cứu. Thông thường, những con số này thay đổi khi hoàn cảnh, chẳng hạn như tình trạng của nền kinh tế tổng thể hoặc bối cảnh cạnh tranh của một công ty, thay đổi.

Ngược lại, các yếu tố đầu vào của phân tích kỹ thuật – giá cổ phiếu và khối lượng được bán – không bao giờ thay đổi sau thực tế. Biểu đồ không bao giờ được sửa đổi sau đó. Không có cái gọi là sửa đổi báo cáo chính phủ quý trước.

Đây không phải là một phân tích cơ bản, vốn đã được những tỷ phú như Graham và Dodd và thậm chí Buffett làm cho nổi tiếng và có thể khá hữu ích trong việc xác định sức khỏe của một công ty. Thay vào đó, nó là một tuyên bố rằng ý kiến ​​của chính thị trường (thông qua các dữ kiện khó khăn về biến động giá cổ phiếu) là rất quan trọng để đưa ra quyết định đầu tư và không nên bỏ qua.

Cách thức hoạt động

Các nhà phân tích sẽ chỉ ra rằng dự báo biến động giá trong tương lai dựa trên chuyển động giá trong quá khứ. Nhiều chuyên gia về phân tích cơ bản nhanh chóng gọi phân tích kỹ thuật là thuật giả kim của thế giới tài chính.

Nhưng những gì họ có thể làm tốt hơn hầu hết là đưa ra quyết định về việc phải làm – mua, bán hoặc nắm giữ – dựa trên xác suất hành động của những người khác với những điều kiện nhất định. Nói cách khác, nếu một mô hình trên biểu đồ xuất hiện, một người theo dõi biểu đồ có thể tạo ra một khuôn khổ cho những gì thị trường có thể làm nếu và khi giá thoát ra khỏi mô hình đó. Nó không hoạt động mọi lúc, nhưng hiệu suất trong quá khứ cho chúng ta ý tưởng về những gì sẽ xảy ra để chúng ta có thể làm gì đó với nó.

Ví dụ: nếu một cổ phiếu đang tăng và sau đó bắt đầu đi ngang khi phe bò và phe gấu trở nên không chắc chắn về việc phải làm gì tiếp theo, một mô hình coiling xuất hiện trên biểu đồ khi giá dao động theo cả hai hướng đều giảm đi. Những người theo dõi biểu đồ có thể gắn nhãn nó là một mẫu “tam giác” đơn giản vì đó là cách nó trông trên biểu đồ.

Thông thường, khi một mô hình như vậy xuất hiện sau một xu hướng, nó đại diện cho một khoảng thời gian nghỉ ngơi. Những người theo dõi biểu đồ chờ giá di chuyển trên đường biên trên của tam giác và sau đó mua cổ phiếu, bởi vì tỷ lệ cược có lợi cho việc tăng thêm. Tại sao? Bởi vì một sự kiện như vậy thể hiện sự thay đổi trên thị trường nơi một phạm vi giá từng được coi là đắt bỗng nhiên được coi là rẻ. Chúng ta không cần phải quan tâm đến những gì đã xảy ra để gây ra sự thay đổi trong quan điểm cụ thể, mà chỉ là nó đã xảy ra.

Nhưng ngay cả với sự bứt phá như vậy khỏi mô hình, những người theo dõi biểu đồ cũng không biết chắc rằng cổ phiếu sẽ tăng giá và họ không biết có thể mất bao lâu. Những gì họ biết là xác suất kiếm tiền bằng cách sở hữu cổ phiếu là tốt.

Vì việc xem biểu đồ không phải là sai lầm, một khía cạnh quan trọng hơn nữa là nó sẽ cho chúng ta biết nhanh chóng nếu đánh giá của chúng ta về thị trường là không chính xác. Ví dụ: nếu giá di chuyển cao hơn từ mô hình tam giác trong biểu đồ và sau đó giảm trở lại trong mô hình đó, chúng ta sẽ biết rằng chúng ta đã sai trong quyết định mua ban đầu của mình. Có thể là chúng ta đã bỏ lỡ điều gì đó trên biểu đồ hoặc thị trường chỉ đơn giản là thay đổi ý định. Chúng ta bán ngay lập tức và đặt khoản lỗ nhỏ của mình.

Nếu bạn quan tâm đến việc lập biểu đồ các cổ phiếu riêng lẻ, tôi khuyên bạn nên hạn chế phân tích đối với các cổ phiếu giao dịch ít, thanh khoản kém.

 Lý thuyết

Phân tích biểu đồ cơ bản là khá dễ dàng. Hãy đưa ra một bộ công cụ cơ bản nhưng mạnh mẽ để bạn có thể thực hiện các thử nghiệm “kỹ thuật” của riêng mình trên một cổ phiếu mà bạn có thể quan tâm.

Trong khi các nhà phân tích kỹ thuật chuyên nghiệp có hàng chục, nếu không phải hàng trăm, công cụ cho họ sử dụng, tất cả chỉ gồm ba bước: Xem nơi cổ phiếu hiện đang giao dịch và tìm cách nó đến đó; xác định sức mạnh của một xu hướng và so sánh cổ phiếu với thị trường, các cổ phiếu cùng ngành trong ngành của chính nó và thậm chí với lịch sử của chính nó.

Để làm được điều này, tất cả những gì cần thiết là những công cụ kỹ thuật quan trọng này.

– Xu hướng và Đường xu hướng: Không có bí mật để tìm ra xu hướng. Nếu giá nói chung đang tăng và tạo ra mức cao hơn cũng như mức thấp hơn, thì chúng ta có xu hướng tăng và biết rằng đó là một nửa trận chiến.

-Hỗ trợ và Kháng cự: Đây là những thuật ngữ chỉ đơn giản cho chúng ta biết mức giá nào có khả năng mang lại cho người mua (cầu) hoặc người bán (cung) tương ứng.

– Trung bình động: Nhiều nhà đầu tư xem giá trung bình trong khoảng thời gian 50 và 200 ngày. Giá trên những mức trung bình này, nhưng không quá xa so với chúng, cho chúng tôi biết thêm điều đó về xu hướng. Khi giá di chuyển xuống dưới chúng thì có thể đang diễn ra sự thay đổi trong xu hướng.

–Volume và Momentum: Hai chỉ số này xác nhận độ mạnh của một xu hướng hoặc cảnh báo về một sự thay đổi sắp xảy ra. Chúng giúp chúng ta xem liệu mong muốn sở hữu cổ phiếu có đang tăng lên, giảm bớt hay trở nên quá đà hay không.

– Hiệu suất tương đối: Đây là những tỷ lệ đơn giản về hiệu suất của cổ phiếu đối với chỉ số thị trường hoặc nhóm ngành có liên quan. Lý thuyết là chúng ta nên mua cổ phiếu mạnh ở những ngành mạnh, và đây là cách chúng ta tìm ra chúng.

Quy trình

Bây giờ chúng ta đã có lý thuyết và các công cụ, hãy xem quá trình đi từ ý tưởng cổ phiếu đến quyết định mua hoặc bán thực tế.

– Nhìn vào xu hướng: Chúng ta muốn một xu hướng tăng hoặc một xu hướng mới bắt đầu tăng.

– Tìm các mức hỗ trợ và kháng cự gần đó: Chúng ta đang cố gắng tìm các cổ phiếu mà nhu cầu vượt quá cung và nguồn cung mới không có khả năng sớm phát triển.

-Xác định xem xu hướng hiện tại có tốt hay không: Chúng ta muốn giá cao hơn một đường trung bình động có liên quan nhưng không cao hơn quá nhiều để cổ phiếu có xu hướng giảm nhanh khi bắt đầu chốt lời.

-Kiểm tra khối lượng và các chỉ báo xung lượng để đảm bảo rằng chúng không bị nhầm lẫn khi giá cổ phiếu tăng. Một chỉ báo giảm cảnh báo rằng có thể có vấn đề kỹ thuật trước khi hành động giá biến mất.

– Tìm hiểu xem cổ phiếu có dẫn đầu một điểm chuẩn hay không: Cổ phiếu cụ thể có ít nhất phù hợp với hoạt động của thị trường và các cổ phiếu cùng ngành không?

Nếu cổ phiếu vượt qua tất cả các bài kiểm tra này, chúng tôi có một ứng cử viên để mua.

PNJ là một ví dụ về một cổ phiếu đã vượt qua các bài kiểm tra này vào tháng 5 năm 2017.PNJ đã có sự gia tăng về giá và khối lượng khi các nhà đầu tư đổ dồn vào. Chỉ số động lượng là tích cực, mức thấp gần đây không vi phạm đường trung bình động 50 ngày đang tăng và giá cao hơn mức trung bình 200 ngày đang tăng. Phân tích MACD cho thấy cổ phiếu đang tốt hơn thị trường và không có ngưỡng kháng cự nào có ý nghĩa trong tầm nhìn.

Cơ bản Vs. Phân tích kỹ thuật

Tại thời điểm này, tôi phải giải quyết bằng cách nào phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật có thể đưa ra các kết luận khác nhau về cùng một cổ phiếu. Ví dụ: một cổ phiếu có chỉ số kỹ thuật mạnh có thể được định giá quá cao dựa trên các nguyên tắc cơ bản. Ngược lại, một cổ phiếu có vẻ rẻ dựa trên các nguyên tắc cơ bản, trong khi các nhà phân tích kỹ thuật đang bán nó vì nó không đáp ứng được nhiều bài kiểm tra được trích dẫn ở trên.

Không có vấn đề gì với cả hai phương pháp, vì sẽ có lúc thị trường nhìn thấy những thứ mà nhà phân tích cơ bản không thấy.

Cũng sẽ có lúc nhà phân tích cơ bản biết điều gì đó về công ty đang bị choáng ngợp bởi một số tin tức không phải của công ty cụ thể. Một ví dụ có thể là dự báo thu nhập khả quan vào một ngày khi một cổ phiếu ngang hàng công bố tin xấu khiến toàn bộ ngành giảm giá.

Khi cả yếu tố cơ bản và chỉ số kỹ thuật phù hợp với nhau, các nhà đầu tư có thể tự tin mua vào. Nhưng ngay cả khi hai yếu tố không đồng pha nhau, chỉ cần nhận thức được rủi ro từ hai bên sẽ giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định tốt hơn.

 

Nguyễn Vũ

 

Đăng ký ngay khoá học phân tích kỹ thuật chứng khoán mới nhất tại đây :

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button