THẾ GIỚI

Thị trường cổ phiếu, trái phiếu Mỹ có khởi đầu tệ nhất trong nhiều thập kỷ

Với các trader mơ mộng về một kịch bản tươi sáng hơn cho thị trường chứng khoán những ngày đầu năm, họ đã bị dội một gáo nước lạnh khi thị trường cổ phiếu lẫn trái phiếu vừa ghi nhận khởi đầu năm tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Chứng chỉ quỹ SPDR S&P 500 ETF Trust và iShares 20+ Year Treasury Bond ETF đều giảm 0.6% trong ngày giao dịch đầu năm 2024 (03/01), lần đầu tiên kể từ năm 2002, cả hai chứng chỉ quỹ này ghi nhận mức giảm mạnh đến thế trong ngày đầu năm

Dù thành tích của ngày đầu tiên cũng chẳng nói lên nhiều điều về diễn biến của cả năm 2024, nhưng sự sụt giảm cùng lúc cho thấy nhà đầu tư cảm thấy do dự khi cổ phiếu lẫn trái phiếu đã tăng hơn 10% trong quý 4/2023.

“Theo những gì chúng tôi nghe được, nhà đầu tư đang cảm thấy lo ngại về tình trạng quá mua và hưng phấn trên thị trường cổ phiếu, trái phiếu, và họ sợ thị trường sẽ đảo chiều”, Dennis DeBusschere, nhà sáng lập tại 22V Research, chia sẻ.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng ở mọi kỳ hạn trong ngày 02/01. Ngoài ra, các trader đã giảm bớt vị thế đặt cược vào khả năng Fed cắt giảm mạnh lãi suất trong năm nay.

Nhóm cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn – vốn là trụ cột nâng đỡ thị trường trong năm 2023 – dẫn đầu đà giảm trong ngày 02/01, trong đó cổ phiếu Apple tụt 4% sau khi có công ty chứng khoán hạ khuyến nghị. Chỉ số Nasdaq 100 sụt 1.7%, đánh dấu phiên giao dịch đầu tiên tệ thứ 3 kể từ khi bong bóng dot-com vỡ ra trong năm 2001.

Ngoài ra, cũng có các dấu hiệu cho thấy dòng tiền đang dần rút khỏi các cổ phiếu “con cưng” của thị trường và chuyển sang các cổ phiếu chưa tăng giá và trông rẻ. Chỉ số theo dõi nhóm tăng trưởng thuộc Russell 1000 giảm 1.5%, trong khi chỉ số theo dõi nhóm giá trị lại tăng 0.4%.

Nguồn: Vietstock

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button