CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Tiền gửi vào ngân hàng tiếp tục tăng, bất chấp lãi suất thấp kỷ lục

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy tính đến cuối tháng 9/2023, tổng phương tiện thanh toán toàn nền kinh tế đạt hơn 15 triệu tỷ đồng, tăng 5.62% so với cuối năm 2022.

Nguồn: NHNN

Tính tới cuối tháng 9, tiền gửi của dân cư vào hệ thống ngân hàng tăng mạnh 9.95% so với cuối năm trước, đạt hơn 6.44 triệu tỷ đồng.

Trong khi đó, tiền gửi của những tổ chức kinh tế chảy vào hệ thống ngân hàng tăng 4.65%, đạt hơn 6.23 triệu tỷ đồng.

Riêng tháng 9, tiền gửi của cư dân tăng 15,935 tỷ đồng so với cuối tháng 8. Trong khi đó, tiền gửi của các tổ chức kinh tế tăng đến 217,353 tỷ đồng.

Lượng tiền gửi từ dân cư và các tổ chức kinh tế chảy vào ngân hàng bất chấp tình hình lãi suất huy động liên tục giảm về mức thấp kỷ lục.

Trong bối cảnh nền kinh tế đang còn nhiều khó khăn, hoạt động sản xuất kinh doanh chưa hồi phục, lượng tiền gửi vào ngân hàng vẫn cao cho thấy người dân vẫn ưu tiên vào kênh gửi tiết kiệm dù lãi suất thấp. Thêm vào đó, gửi tiết kiệm cũng là kênh an toàn, trong khi chờ các kênh đầu tư khác hồi phục.

Anh H. (quận 7) cho hay anh vẫn chọn gửi tiền vào ngân hàng trong những tháng cuối năm. Anh H. cho rằng đó là kênh an toàn nhất trong thời điểm hiện tại và chắc chắn sinh lời, dù tỷ suất không cao. Anh để tiền ở ngân hàng để chờ các kênh như chứng khoán, bất động sản có dấu hiệu hồi phục rõ nét.

Hiện, lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng đang ở mức khá thấp. Lãi suất tiền gửi tiết kiệm 1-3 tháng dao động trong khoảng 2.8-4.75%/năm, kỳ hạn 6-9 tháng trong khoảng 4.1-5.6%/năm, kỳ hạn 12 tháng trong khoảng 4.2-5.9%/năm.

Nguồn: Vietstock

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button