KIẾN THỨCKINH NGHIỆM ĐẦU TƯ

Triết lý để đời của Warren Buffett: “Điều quan trọng của một nhà đầu tư là khí chất chứ không phải trí tuệ”

Mặc dù đã bước sang tuổi 91 nhưng với kinh nghiệm và tài năng vượt trội của mình, tỷ phú Warren Buffett vẫn là hình mẫu lý tưởng đối với giới đầu tư toàn thế giới. Tiêu biểu trong số đó có thể kế tới 6 lời khuyên quý báu của ông về lĩnh vực đầu tư và cuộc sống.

Mặc dù đã bước sang tuổi 91 nhưng với kinh nghiệm và tài năng vượt trội của mình, tỷ phú Warren Buffett vẫn là hình mẫu lý tưởng đối với giới đầu tư toàn thế giới. Tiêu biểu trong số đó có thể kế tới 6 lời khuyên quý báu của ông về lĩnh vực đầu tư và cuộc sống.

1. Suy nghĩ dài hạn

Triết lý để đời của Warren Buffett: “Điều quan trọng của một nhà đầu tư là khí chất chứ không phải trí tuệ”

Nếu mà bạn đang có ý định đầu tư vào cổ phiếu riêng lẻ, thay vì căn cứ vào hoạt động của công ty đó tốt ở thời điểm hiện tại, thì hãy xem xét những doanh nghiệp nào có quyền lực.

“Không ai mua một trang trại dựa trên việc liệu họ có nghĩ rằng trời sẽ mưa vào năm tới hay không”, tỷ phú Buffett chia sẻ với CNBC “Squawk Box” năm 2018. “Họ mua nó vì họ nghĩ rằng đó là một khoản đầu tư tốt trong vòng 10 hoặc 20 năm”.

Buffett cũng từng nói: “Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi nắm giữ cổ phiếu trong 10 năm, bạn không nên nắm giữ nó trong 10 phút. Khoảng thời gian mà tôi thích nắm giữ cổ phiếu là mãi mãi”. Vị huyền thoại đến từ Omaha có một danh mục cổ phiếu mà ông cầm tới hàng chục năm và rất hiếm bán chúng đi.

2. Kiên trì và bền chí theo đuổi thị trường

Thị trường chứng khoán luôn biến đổi, bạn có thể căng thẳng khi mà thị trường tăng giá, nhưng đừng hoảng sợ và bán đi bớt các khoản đầu tư chỉ vì chu kỳ tin tức mới nhất. Điều tốt nhất mà bất kỳ nhà đầu tư nào có thể làm, không liên quan đến kinh nghiệm đó  là giữ được sự bình tĩnh, Buffett nói.

Hãy cứ tiếp tục tin tưởng rằng bạn đã đầu tư vào các công ty có khả năng đứng vững trước thử thách của thời gian, bỏ qua cả sự sợ hãi hoặc sự nhiệt tình của đám đông và chỉ tập trung vào một vài nguyên tắc cơ bản đơn giản. Nói một cách đơn giản: “Đừng theo dõi thị trường chặt chẽ” – Buffett chia sẻ với CNBC vào năm 2016 trong lúc bối cảnh thị trường biến động dữ dội.

Ông cũng khẳng định: “Bạn không cần phải là một nhà khoa học tên lửa. Đầu tư không phải là một trò chơi mà người có chỉ số IQ 160 thắng người có chỉ số IQ 130”.

3. Kết hôn với đúng người

Mọi quyết định của Warren Buffett đều liên quan tới tiền bạc. Tuy nhiên có một quyết định quan trọng ông đưa ra mà không liên quan đến vấn đề này đó chính là lựa chọn người bạn đời.

Tại cuộc họp thường niên Berkshire Hathaway năm 2009, Warren Buffett đã nói: “Hãy cưới đúng người. Tôi nghiêm túc về điều đó. Nó sẽ tạo ra nhiều khác biệt hơn trong cuộc sống của bạn. Nó sẽ thay đổi nguyện vọng của bạn cũng như tất cả mọi thứ.”

Lời khuyên này cũng đã được ông khẳng định trong những năm tiếp theo trong cuộc trò chuyện năm 2017 với Bill Gates: “Bạn muốn kết giao với những người là mẫu người mà bạn muốn trở thành. Bạn sẽ đi theo hướng đó”. “Và người quan trọng nhất cho đến nay về mặt đó là người bạn đời của bạn. Tôi không thể diễn đạt được hết về sự quan trọng của điều đó”.

4. Mua các quỹ đầu tư theo chỉ số (Index Funds)

Đầu tư không có gì đảm bảo nhưng Warren Buffett đã nhấn mạnh rất nhiều lần rằng việc đưa tiền của bạn vào quỹ chỉ số là một cách đáng tin cậy nó giúp bạn tận dụng lợi nhuận thị trường cũng như phòng ngừa rủi ro. Theo Buffett, điều này cũng giống như cách để bạn tăng cường tiết kiệm lúc nghỉ hưu.

5. Đầu tư cho bản thân

Đầu tư vào chính bản thân mình nhiều nhất có thể, và sau đó bạn sẽ thấy lợi ích thu về vượt qua cả những điều bạn mơ ước. “Đầu tư càng nhiều vào bản thân mình càng tốt, bạn là tài sản lớn nhất của chính mình cho đến thời điểm này” – Warren Buffett nhấn mạnh.

Đầu tiên bạn hãy học lấy cách giao tiếp cả bằng văn bản và trực tiếp bởi giá trị của bạn nó sẽ tăng lên ít nhất 50% nếu rèn giũa kỹ năng này. Tiếp theo, hãy tích cực chăm sóc cơ thể và tinh thần của bạn khi còn trẻ. “Bạn chỉ có một bộ óc và một cơ thể. Và nó sẽ tồn tại suốt đời. Bạn có thể dễ dàng bắt chúng hoạt động hết công suất trong nhiều năm. Nhưng nếu bạn không chăm sóc bộ óc và cơ thể đó, 40 năm sau chúng sẽ hỏng hóc giống như chiếc xe hơi”.

6. Tiền không phải là tất cả

Luôn lọt top những người giàu nhất thế giới nhưng không vì thế mà Warren Buffett dùng sự giàu, quyền lực và mức độ nổi tiếng làm thước đo cho sự thành công. Đối với ông, quan trọng nhất là liệu những người gần gũi thân cận bên bạn có yêu thương bạn hay không, thành công là ở tình yêu thương.

Vị tỷ phú bộc bạch: “Đơn giản mà nói, khi các bạn sống đến tầm tuổi tôi, thành công của các bạn sẽ được quyết định bởi số lượng những người thực sự yêu thương bạn trong số những người mà bạn mong muốn nhận được tình yêu thương. Tôi biết vô số người lắm tiền nhiều của, được vinh danh và thậm chí được đặt tên cho cả bệnh viện nữa. Thế nhưng, sự thật là, chẳng một ai trên thế gian này yêu thương họ cả”.

Nguồn: Tổng hợp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button