CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

TS. Cấn Văn Lực: ‘Việc nới room tín dụng không nên chờ đến quý IV’

Tại diễn đàn "Chiến lược huy động vốn của doanh nghiệp trong hoàn cảnh mới" vào ngày 24/8, TS. Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia, đã cho rằng Ngân hàng Nhà nước cần phải linh hoạt về hạn mức tăng trưởng tín dụng.

Tại diễn đàn “Chiến lược huy động vốn của doanh nghiệp trong hoàn cảnh mới” vào ngày 24/8, TS. Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia, đã cho rằng Ngân hàng Nhà nước cần phải linh hoạt về hạn mức tăng trưởng tín dụng.

TS. Cấn Văn Lực đã cho rằng việc nới room tín dụng không nên chờ đến quý IV hay cuối năm khi mà lạm phát được kiểm soát, thanh khoản hệ thống ngân hàng ổn định… Ông Lực đã cho rằng khi đó mới nới room thì quá trễ so với nhu cầu phục hồi của nền kinh tế và doanh nghiệp.

“Không nới room ngay thì cực kỳ khó giải ngân đối với gói hỗ trợ lãi suất. Nếu ngân hàng đã hết hạn mức tăng trưởng tín dụng thì làm sao có thể giải ngân được gói hỗ trợ lãi suất” ông Lực đã chia sẻ. Vị chuyên gia đã cho biết việc sớm nới room tín dụng là điều kiện cần và đủ để triển khai tốt hơn gói hỗ trợ lãi suất trong thời gian sắp tới.

TS. Cấn Văn Lực cho rằng việc nới room tín dụng vào quý IV hay cuối năm là quá trễ so với nhu cầu phục hồi của nền kinh tế và của doanh nghiệp.

Xem thêm: Tổng Hợp Cổ Phiếu Tốt Lướt Sóng Phiên 26/08

TS Cấn Văn Lực đã nhận định gói hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31 của Chính phủ khác với gói hỗ trợ năm 2009 ở một số điểm như là nguồn vốn rõ ràng (từ ngân sách), đối tượng hỗ trợ được xác định cụ thể (13 lĩnh vực), có thời hạn cụ thể (tối đa 2 năm, không dùng hết chắc chắn là phải ngừng). Ngoài ra, hai tiêu chí quan trọng của gói hỗ trợ lãi suất đó là đáp ứng cơ bản điều kiện tín dụng của tổ chức tín dụng và khả năng phục hồi của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo TS Cấn Văn Lực, điểm khó hiện nay chính là đánh giá khả năng phục hồi của doanh nghiệp. Do vậy, chuyên gia đã cho rằng vai trò nằm ở khả năng thẩm định đánh giá của chuyên viên tín dụng, cùng với đó là sự phối hợp của các bộ có liên quan như là Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư…

Tham khảo thêm: HoSE trả lời về khả năng đình chỉ giao dịch FLC

 Tại diễn đàn, ông Trần Ngọc Liêm, Giám đốc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh tại TP HCM (VCCI-HCM) thông tin thêm về thời gian qua Thống đốc đã có thông điệp rà soát chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 14% để nới thêm phần room còn lại, nhưng cũng cần phải xem xét các biến động thường khó lường trong bối cảnh bất định của tình hình toàn cầu như lạm phát, tỷ giá, hay thanh khoản ngân hàng và thậm chí là kiểm soát vốn vào các lĩnh vực ít rủi ro, đảm bảo chất lượng tín dụng.

Nhằm tiếp sức doanh nghiệp, tăng tốc cuối năm, ông Trần Ngọc Liêm kiến nghị cần phải tăng tốc đối với gói cấp bù lãi suất 2% với quy mô là 40.000 tỷ đồng trong tổng thể chương trình gần 350.000 tỷ đồng, đặc biệt là cần đẩy nhanh khả năng thực thi gói hỗ trợ này. Hiện nay đã có nhiều ngân hàng đăng ký gói này nhưng triển khai giải ngân vẫn còn chậm. “Cách thức chứng minh thủ tục để được vay gói cấp bù lãi suất rất mong được thay đổi để tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực thi trong thực tế”, ông Liêm đã nhấn mạnh.

Nguồn :Nguoidonghanh

Đăng ký ngay khoá học phân tích chứng khoán mới nhất tại đây :

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button