DOANH NGHIỆPTIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Vinamilk được đánh giá là thương hiệu sữa tiềm năng nhất toàn cầu theo Brand Finance

Theo báo cáo thường niên ngành “Thực phẩm và đồ uống” của Brand Finance 2022, thương hiệu Vinamilk được định giá 2,8 tỷ USD, tăng ấn tượng 18% so với năm 2021 và thăng hạng ở nhiều bảng xếp hạng lớn về giá trị và sức mạnh thương hiệu. Đặc biệt, Vinamilk đã vượt qua 2 thương hiệu lớn khác để dành vị trí dẫn đầu trong Top 3 thương hiệu sữa tiềm năng nhất toàn cầu. Vinamilk cũng chính là thương hiệu duy nhất đến từ khu vực Đông Nam Á trong các danh sách này.

Để thực hiện báo cáo trong năm nay, Brand Finance (Anh Quốc) đã đánh giá hơn 5.000 thương hiệu trong 29 ngành nghề tại 39 quốc gia. Với phương thức đo lường tổng hợp từ nhiều yếu tố khác nhau và các chỉ số như: mức độ tác động của thương hiệu, sức khỏe và uy tín thương hiệu, sự đầu tư cho thương hiệu… và kết hợp cùng với các số liệu tài chính và khảo sát thị trường, báo cáo “Thực phẩm và đồ uống” do Brand Finance công bố mọi năm đã giúp cung cấp những đánh giá sức khỏe thương hiệu một cách rất minh bạch, công bằng, và khách quan.

Chart1: Giá trị thương hiệu của Vinamilk liên tục tăng trong 3 năm trở lại đây được đánh giá bởi Brand Finance

Xem thêm: Chứng khoán Mỹ nỗ lực lấy lại đà tăng điểm !

Trong lĩnh vực “Thực phẩm và đồ uống”, Vinamilk tiếp tục “lập kỉ lục mới” khi mà gia tăng giá trị thương hiệu của mình 18%, đạt 2,8 tỷ USD, vươn lên vị trí thương hiệu tiềm năng nhất đối với ngành sữa toàn cầu. Đây cũng chính là một điểm nhấn trong báo cáo năm nay, khi thương hiệu sữa tới từ Việt Nam đạt được kết quả như thế này.

Trong ngành sữa, Vinamilk cũng đã có những bước tiến trong các bảng xếp hạng quan trọng nhất. Cụ thể là thương hiệu 2,8 tỷ đô này đã tiến lên vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu sữa giá trị nhất toàn cầu và cũng tiếp tục góp mặt trong Top 5 thương hiệu sữa mạnh nhất toàn cầu với vị trí thứ 2. Đáng chú ý khi Vinamilk lại là đại diện duy nhất từ Đông Nam Á, chỉ xếp sau thương hiệu đến từ thị trường lớn nhất nhì của thế giới đó là Ấn Độ về sức mạnh thương hiệu.

Vinamilk cũng hiện diện trong các bảng xếp hạng lớn trong lĩnh vực Thực phẩm nói chung như Top 30 thương hiệu thực phẩm giá trị nhất ( ở vị trí thứ 24), Top 10 thương hiệu thực phẩm mạnh nhất ( ở vị trí thứ 8).

Kết quả này đã đặc biệt có ý nghĩa hơn khi năm 2021 là một năm chứng kiến hàng loạt những thách thức của đại dịch tác động lên mọi doanh nghiệp. Điều này cũng cho thấy được nền tảng chắc chắn của thương hiệu mà doanh nghiệp này đã và đang xây dựng, không chỉ giúp Vinamilk đủ sức vượt qua các biến động từ thị trường, mà qua đó còn gia tăng về giá trị và sức mạnh nhờ vào chiến lược đúng đắn và bền vững đang kiên định theo đuổi.

So với báo cáo năm 2021 của Brand Finance, đã có nhiều sự thay đổi trong các vị trí trên nhiều bảng xếp hạng, và cũng có nhiều thương hiệu mới lần đầu tiên xuất hiện. Có thể thấy, những thương hiệu khi có sự đầu tư vào sức mạnh nội tại, và tập trung vào giá trị cốt lõi và tầm nhìn dài hạn thì có sức bền hơn để vượt qua “vùng nhiễu động” nhưng cũng cần sự đổi mới, liên tục cải tiến nhằm để đáp ứng các nhu cầu mới từ người tiêu dùng, đặc biệt là trong một ngành hàng có tốc độ thay đổi nhanh như là thực phẩm và đồ uống (F&B).

Đối với Vinamilk, kết quả này tương xứng với sự đầu tư cũng như là định hướng của công ty trong việc xây dựng thương hiệu những năm trở lại đây, không chỉ duy trì vị trí dẫn đầu trong nước, mà ngày càng tiến xa hơn đến nhiều thị trường trên toàn thế giới.

Ông Nguyễn Quang Trí, Giám đốc Điều hành Marketing Vinamilk đã nhìn nhận kết quả này vừa là sự khích lệ và cũng vừa là động lực cho công ty phải luôn tự làm mới mình để mà có thể đạt được những thành tựu mới. “Thương hiệu Vinamilk đến hiện nay đã có một chặng đường gần nửa thế kỉ phát triển. So với lịch sử của ngành sữa toàn cầu, chúng tôi còn khá non trẻ. Nhưng với vị thế và giá trị mà thương hiệu xây dựng được, chúng tôi tin rằng thương hiệu Vinamilk sẽ tiếp tục tiến xa và tiến nhanh cùng rất nhiều tiềm năng lớn. Vinamilk sẽ liên tục làm mới mình nhằm để đem lại cho người tiêu dùng những sản phẩm và trải nghiệm mới, thú vị nhất, với trọng tâm phát triển đó là sức khỏe người tiêu dùng, sự phát triển của cộng đồng và là doanh nghiệp tiên phong trong việc mang thương hiệu sữa Việt đi ra thế giới.”

 

Xem nhận định thị trường và phân tích cổ phiếu mới nhất tại đây

Các đầu tư của Vinamilk cũng được nhiều tổ chức trong và ngoài nước đánh giá tích cực. Báo cáo “Dấu chân thương hiệu 2022” do Worldpanel, Kantar mới vừa công bố cũng là cột mốc đánh dấu hơn 1 thập kỉ Vinamilk xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu trong Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất. Gần đây nhất, Vinamilk  tiếp tục được vinh danh lần thứ 10 liên tiếp vào danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất của Forbes Việt Nam; lọt Top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu trong 2022 (theo Nhịp cầu Đầu tư).

Vinamilk hiện tại đang thuộc Top 40 công ty sữa lớn nhất thế giới về doanh thu với hệ thống 17 nhà máy, 15 trang trại trong và ngoài nước. Những sản phẩm từ thương hiệu này đã có mặt tại 57 quốc gia, với nhiều sản phẩm xuất khẩu đến các thị trường Mỹ, Nhật Bản, và Hàn Quốc,… Năm 2022, Vinamilk đã đặt mục tiêu doanh thu trên 64.000 tỷ đồng, tiếp tục đẩy mạnh các dự án đầu tư, và phát triển như Tổ hợp trang trại tại Lào, Thiên đường sữa tại Mộc Châu, và xây dựng Nhà máy sữa tại Hưng Yên. Song song với việc phát triển các thị trường quốc tế đang có, Vinamilk cũng bắt tay cùng các đối tác lớn như là tập đoàn Sojitz Nhật Bản, Del Monte Philippines trong các liên doanh thuộc ngành thực phẩm nhằm để tiếp tục thúc đẩy sự tăng trưởng của công ty nói chung và thương hiệu nói riêng.

 

Nguồn:nguoidonghanh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button