THẾ GIỚI

Chứng khoán Mỹ nối dài đà tăng trước thềm báo cáo lạm phát tháng 8.

Chứng khoán Mỹ đã tăng điểm phiên thứ tư liên tiếp trước thềm báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) quan trọng tháng 8, với lạm phát được dự báo sẽ tiếp tục suy giảm. 

Chứng khoán Mỹ đã tăng điểm phiên thứ tư liên tiếp trước thềm báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) quan trọng tháng 8, với lạm phát được dự báo sẽ tiếp tục suy giảm.

Theo đó, chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 229,63 điểm, tương đương 0,71%, lên 32.381,34 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,06% lên 4.110,41 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 1,27% lên 12.266,41 điểm.

Diễn biến chỉ số Dow Jones trong phiên giao dịch đầu tuần hôm qua (12/09). Ảnh: CNBC.

Xem thêm: Lạm phát không còn là mối quan tâm hàng đầu của cử tri Mỹ

Chỉ số chính của chứng khoán Mỹ liên tục đi lên trong một vài phiên giao dịch gần đây khi quan ngại về các bước tăng lãi suất lớn phần nào giảm bớt. Giá hàng hóa đang trong xu hướng giảm làm dấy lên hy vọng giai đoạn tồi tệ nhất của “cơn sốt giá cả” đã qua đi. Trong khi đó, thị trường lao động vẫn là điểm sáng hiếm hoi trong nền kinh tế. Các chỉ số đo lường hoạt động kinh tế cho kết quả tốt hơn dự báo.

“Động lực lớn nhất thúc đẩy thị trường chính là tâm lý lạc quan của nhà đầu tư rằng lạm phát đang suy giảm”, theo Michael Arone, Giám đốc chiến lược đầu tư tại State Street Global Advisors.

Dữ liệu CPI tháng 8, dự kiến sẽ công bố trong ngày 13/9, chính là tâm điểm chú ý của giới đầu tư trong tuần này.

CPI trong tháng qua được dự báo đã tăng chậm lại trong hai tháng liên tiếp. Dữ liệu quan trọng này sẽ giúp cho các quan chức của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có những đánh giá rõ ràng hơn về lộ trình chính sách tiền tệ trong thời gian sắp tới. Cuộc họp của Ủy ban thị trường mở liên bang sẽ khai mạc trong tuần tới.

“Nếu như lạm phát suy giảm nhanh hơn dự báo, tôi cho rằng Fed sẽ phần nào giải tỏa được áp lực đè nặng trên vai suốt thời gian qua, và nhiệm vụ kéo giảm lạm phát của họ có thể hoàn thành sớm hơn dự kiến”, Stephanie Lang, Giám đốc đầu tư đến từ Homrich Berg, nhận định.

Tham khảo thêm: Những sai lầm khi đầu tư chứng khoán thường gặp nhất!

Lạm phát có thể đã đạt đỉnh, bà bổ sung. Tuy nhiên, thị trường chưa thể tăng điểm bền vững cho tới khi quá trình siết chính sách tiền tệ dừng lại. “Diễn biến thị trường đang phản ánh khả năng Fed sẽ đạt được hạ cánh mềm, điều mà tôi cho rằng hoàn toàn có thể xảy ra”, bà đã chia sẻ.

Mặc dù lạm phát đang có chiều hướng giảm, phần lớn nhà đầu tư dự báo Fed sẽ tiếp tục quá trình siết chính sách tiền tệ trong nhiều tháng tới nhằm để đảm bảo áp lực giá cả đi xuống một cách bền vững. Họ dự báo Fed sẽ tăng lãi suất 0,75% lần thứ ba trong năm nay ngay trong cuộc họp trong 20-21/9 tới…

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng từ 3,321% trong phiên giao dịch cuối tuần trước lên 3,361% trong ngày hôm qua.

Nguồn: Nguoidonghanh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button