CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm Việt Nam từ Ba3 lên Ba2.

Moody’s hôm nay đã cho biết xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam được nâng từ Ba3 lên Ba2. Triển vọng xếp hạng đã được thay đổi từ Tích cực sang Ổn định.

Hãng đánh giá tín dụng Moody’s vừa nâng xếp hạng Việt Nam từ Ba3 lên Ba2, với triển vọng ổn định.

Moody’s hôm nay đã cho biết xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam được nâng từ Ba3 lên Ba2. Triển vọng xếp hạng đã được thay đổi từ Tích cực sang Ổn định.

Moody’s là một trong ba đơn vị xếp hạng tín nhiệm uy tín trên toàn cầu.

Xem thêm: Tổng Hợp Cổ Phiếu Tốt Lướt Sóng Phiên 07/09

Hãng giải thích việc nâng xếp hạng đã phản ánh sức mạnh kinh tế của Việt Nam đang tăng lên so với các nước cùng nhóm. Khả năng chống chịu với các cú sốc kinh tế vĩ mô bên ngoài cũng đang được cải thiện. Các kết quả này cho thấy độ hiệu quả của chính sách đã được cải thiện.

Moody’s dự báo rằng việc này sẽ được duy trì khi nền kinh tế hưởng lợi từ thay đổi chuỗi cung ứng, đa dạng hóa xuất khẩu và khả năng thu hút đầu tư vào sản xuất ở trong nước. Việc tham gia vào nhiều hiệp định thương mại tự do, như là RCEP, CPTPP và các hiệp định song phương với Hàn Quốc, EU, Anh sẽ cải thiện năng lực cạnh tranh của Việt Nam, và đồng thời củng cố vị thế trong chuỗi cung ứng hàng công nghệ với giá trị gia tăng cao.

Mức xếp hạng cũng phản ánh tài khóa ổn định, nhờ vào kiểm soát lãi suất cho vay ở mức hợp lý, chính sách tài khóa thận trọng và thanh khoản của danh mục nợ chính phủ được cải thiện.

Tham khảo thêm: Hạt sạn trong nồi cơm bancassurance

Trong khi đó, triển vọng đã được thay đổi từ Tích cực sang Ổn định, phản ánh mức độ cân bằng trong các yếu tố rủi ro mà có thể tác động đến xếp hạng. Moody’s kỳ vọng năng lực cạnh tranh của nền kinh tế sẽ tiếp tục được cải thiện.

Tuy nhiên, hãng đã cho rằng vấn đề vốn hóa của các ngân hàng quốc doanh, tăng trưởng tín dụng trong nước cao cũng như rủi ro tiềm tàng với lĩnh vực bất động sản có thể tác động tới nền kinh tế nếu có cú sốc xảy ra. Biến động địa chính trị trong khu vực cũng như trên toàn cầu, giá nguyên liệu nhập khẩu cao và triển vọng kinh tế các đối tác thương mại chính của Việt Nam thiếu chắc chắn có thể sẽ cản trở ngoại thương.

Moody’s cho biết có thể nâng xếp hạng nếu các dấu hiệu về sức mạnh thể chế và quản trị được cải thiện, đặc biệt đó là với chính sách tiền tệ và độ hiệu quả trong quản lý.

Ngược lại, Moody’s sẽ hạ tín nhiệm của Việt Nam nếu bất ổn tài chính xuất hiện trở lại, khiến lạm phát tăng lên cao hơn, chi phí đi vay tăng hoặc ảnh hưởng đến cán cân thanh toán. Việc căng thẳng địa chính trị tăng cũng có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến xếp hạng, do nó khiến cho Việt Nam khó tiếp cận nguyên liệu sản xuất cần thiết, làm giảm xuất khẩu và vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Tham khảo thêm: Những điều nhà đầu tư cần lưu ý khi giao dịch lô lẻ trên HoSE từ 12/09

Cuối tháng 5, một tổ chức xếp hạng tín nhiệm khác đó là S&P Global Ratings cũng nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên BB+, triển vọng “Ổn định”. S&P đã đánh giá nền kinh tế trên đà phục hồi trong bối cảnh Chính phủ gỡ bỏ hạn chế di chuyển trong và ngoài nước, tỷ lệ tiêm chủng đã được cải thiện và bước chuyển linh hoạt trong chính sách kiểm soát Covid-19.

Nguồn: nguoidonghanh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button