CHỨNG KHOÁN VIỆT NAMUncategorized

14/03: Đọc gì trước giờ giao dịch

Đóng phiên hôm qua, ngày 13/03, VN-Index giảm 0.20 điểm, chốt ở mốc 1,052.80 điểm, tương ứng với mức giảm là 0.02%.

Ảnh:Trading View

Các dữ liệu thị trường đáng chú ý:

2/ Giao dịch khối ngoại :

 • Khối ngoại phiên 13/03 mua ròng tổng lượng là 855.306 tỷ đồng

Top NN mua ròng

Top NN bán ròng

3/ Giao dịch khối tự doanh

 • Khối tự doanh, phiên 13/03 mua ròng với tổng giá trị là 47.52 tỷ đồng

Top tự doanh mua ròng nhiều nhất

Top tự doanh bán ròng nhiều nhất

4/ Các nhóm ngành đang hút dòng tiền mạnh:

 • Biểu đồ diễn biến ngành

 • Biểu đồ diễn biến dòng tiền

 • Dòng tiền đang tập trung mạnh ở nhóm ngành: Dịch vụ tài chính, Du lịch & giải trí, Thực phẩm & đồ uống,…

NHỮNG TIN TỨC CẦN CHÚ Ý PHIÊN 13/03

 • Dòng tiền phân hóa ở nhóm bất động sản, xây dựng và chứng khoán. Thanh khoản thị trường chứng khoán hồi phục trong tuần 06 – 10/03, tuy vậy, dòng tiền ở các nhóm ngành lại khá phân hóa.
 •  Góc nhìn 14/03: Áp lực điều chỉnh quay trở lại khi VN-Index tiếp cận ngưỡng cản 1,070?. Theo nhận định của KBSV, mặc dù cơ hội mở rộng nhịp hồi phục trong ngắn hạn vẫn tiếp tục hiện hữu, áp lực điều chỉnh sẽ sớm quay trở lại khi VN-Index tiếp cận ngưỡng cản mạnh quanh 1,070 điểm.
 •  CII đặt mục tiêu lãi ròng giảm 51% trong năm 2023. Ngày 10/03/2023, HĐQT CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE: CII) đã tổ chức họp và thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2023.
 •  Chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu, 3 trái chủ sẽ trở thành cổ đông lớn của ADS. Sau khi thực hiện chuyển đổi số trái phiếu mã ADSH2224001 đang nắm giữ, có 3 trái chủ sẽ trở thành cổ đông lớn của CTCP Damsan (HOSE: ADS).
 •  Theo dấu dòng tiền cá mập 13/03: Tự doanh và khối ngoại đều mua vào . Phiên 13/03, khối tự doanh công ty chứng khoán mua ròng 49.2 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 865.7 tỷ đồng trên 2 sàn niêm yết HOSE và HNX.
 • Ai thâu tóm khu du lịch Đại Dương ngàn tỷ của Hodeco?. Từng là một trong những dự án trọng điểm của CTCP Phát triển Nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (HOSE: HDC), khu du lịch Đại Dương (tên thương mại Antares) không còn được HDC ghi nhận trong BCTC quý 4/2022. Vậy, Antares đã về tay ai?
 •  Môi giới ngành địa ốc: Nước mắt mưu sinh. Đến với nghề môi giới bất động sản, nhiều người vẫn nghĩ rằng đó là một nghề dễ làm giàu, luôn bảnh bao và chỉn chu với những bộ vest thời thượng, được ngồi làm việc bên trong những tòa cao ốc chọc trời với dáng vẻ ung dung, nhàn hạ. Suy nghĩ đó không sai, nhưng cũng chỉ đúng một phần. Phần còn lại là những tháng ngày thăng trầm, bôn ba khắp mọi nẽo đường ở những vùng đất xa xôi, lạ lẵm và những ngày dài với áp lực doanh số đeo bám, gánh nặng mưu sinh trên đôi vai mà chẳng mấy ai thấu hiểu…
 • Lãnh đạo mua bán cổ phiếu: Giao dịch trầm lắng. Thống kê các giao dịch nội bộ trong tuần 06-10/03/2023 cho thấy, số lượng giao dịch gần như đi ngang so với tuần trước, đồng thời cũng không có nhiều giao dịch lớn quá nổi bật.
 •  Đi tìm “ẩn số” Tân Long từ việc DIG chuyển mục đích sử dụng vốn phát hành 75 triệu cp riêng lẻ. Không nói đến việc Tổng Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (HOSE: DIG) chưa giải ngân hết số tiền huy động từ đợt phát hành riêng lẻ 75 triệu cp năm 2021 thì vẫn còn một “ẩn số” mang tên Tân Long. Câu hỏi là: dòng tiền thu được từ phát hành cổ phiếu của DIG thực sự chảy đi đâu?
 •  “Fubon, FTSE và VNM ETF sẽ có tuần giao dịch sôi động nhất từ trước đến nay”. Sau kết quả review quý 1/2023, ông Nguyễn Vũ Luân – Trưởng phòng Môi giới của Công ty chứng khoán VNDirect (VNDS) – dự báo Fubon, FTSE và VNM ETF sẽ mua tổng cộng 30 triệu cp SHB, 24 triệu cp EIB, 16 triệu cp NVL và 13 triệu cp SSI. Ở chiều ngược lại, STB bị bán ra 14.5 triệu cp, PDR bị bán hơn 7 triệu cp.
 •  SMC, CSV và ACV được kỳ vọng khả quan?. Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị theo dõi SMC mặc dù giá thép hỗ trợ trong ngắn hạn nhưng có rủi ro tài chính trong trung hạn; trung lập với CSV vì những thách thức mà doanh nghiệp này phải đối mặt trong ngắn và trung hạn; khuyến nghị trung lập ACV do việc phục hồi đường bay quốc tế với Trung Quốc còn gặp nhiều khó khăn.
 •  Tiếp tục hưởng lợi nhờ giá chuối cao, HAG lãi sau thuế 108 tỷ đồng trong tháng 2 . Theo báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh, tháng 2, CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HAG) ghi nhận doanh thu thuần 665 tỷ đồng, tăng gần 31% và lãi sau thuế 108 tỷ đồng, tăng hơn 9% so với tháng 1.
 •  Goldman Sachs: Fed có thể không nâng lãi suất vì sự sụp đổ của SVB và Signature Bank. Goldman Sachs đã từ bỏ dự báo Fed nâng lãi suất trong tháng 3/2023, giờ cho rằng không có đợt nâng nào.
 •  Fed, FDIC và Bộ Tài chính Mỹ can thiệp khẩn cấp vào sự vụ SVB và Signature Bank. Trong ngày 12/03, các cơ quan liên bang đã ra động thái quyết liệt để ngăn chặn cơn hoảng loạn trong những ngày qua. Họ đồng ý hỗ trợ tất cả người gửi tiền ở SVB và Signature Bank, đồng thời ngăn chặn những đợt rút tiền đột ngột ra khỏi các định chế tài chính.
 • Sự sụp đổ của Silicon Valley Bank có ảnh hưởng gì đến Việt Nam?. Sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) đã gây ra một cơn hoảng loạn trong cộng đồng đầu tư mạo hiểm và nguồn cơn của sự sụp đổ này được cho là đến từ động thái nâng lãi suất của Fed. Điều này làm dấy lên lo ngại sự việc này có gây ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam nói chung và ngành ngân hàng nói riêng hay không?
 • Các quỹ phòng hộ, ngân hàng đổ xô mua lại tiền gửi tại SVB. Theo một số nguồn tin, các quỹ phòng hộ và ngân hàng đang đổ xô mua lại khoản tiền gửi không được bảo hiểm của các startup tại Silicon Valley Bank (SVB) với mức chiết khấu cao.
 •  Sau SVB, đến lượt Signature Bank bị đóng cửa. Ngày 12/03, giới chức Mỹ đóng cửa Signature Bank ở New York, một ngân hàng quan trọng trong ngành tiền ảo, trong một nỗ lực ngăn chặn khủng hoảng lây lan.
 • Lãi suất cao, người mua nhà “đổi hướng” không vay vốn ngân hàng. Thay vì chờ tích cóp đủ tiền hoặc vay mượn người thân, nhiều người trẻ với vốn tích lũy cơ bản tận dụng ưu đãi từ chủ đầu tư để mua nhà ở ngay mà không cần vay vốn ngân hàng.
 •  Lợi nhuận AIA lao dốc hơn 96% xuống mức thấp nhất lịch sử. Lợi nhuận ròng của Tập đoàn Bảo hiểm AIA giảm mạnh trong năm 2022 do lợi nhuận đầu tư bị ảnh hưởng bởi làn sóng tăng lãi suất, song tập đoàn nhận thấy xu hướng tích cực trong năm nay tại thị trường trọng điểm Trung Quốc đại lục.

Nhận định thị trường 14/03: Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng, Vn-Index chờ kiểm định mốc 1,100 điểm !

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button