CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Chuyên gia dự báo thị trường bất động sản có khoảng 800 ngàn tỷ đồng từ nay đến cuối năm

Chia sẻ tại “Diễn đàn bất động sản: Những vùng đất tiềm năng" TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV cho rằng nếu như từ nay đến cuối năm thuận lợi thì tổng lượng vốn tung ra cho thị trường bất động sản sẽ rơi vào khoảng 800.000 tỷ đồng.

Chia sẻ tại “Diễn đàn bất động sản: Những vùng đất tiềm năng” TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV đã cho rằng nếu như từ nay đến cuối năm mà thuận lợi thì tổng lượng vốn tung ra cho thị trường bất động sản sẽ rơi vào tầm khoảng 800.000 tỷ đồng.

Hiện tại, thị trường bất động sản rơi vào cảnh trầm lắng, nguồn vốn tín dụng và trái phiếu doanh nghiệp thì bị kiểm soát chặt, thị trường dự báo sẽ phải tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức trong thời gian tới.

Ông Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV đã cho rằng, thị trường bất động sản đang bị điều chỉnh giảm và đây cũng chính là thời điểm vàng để chấn chỉnh thị trường. Bởi trong hai năm vừa qua có một hiện tượng, nhà nhà người người đầu tư đất đai, điều này là rất nguy hiểm cho nền kinh tế.

Theo các chuyên gia, thời gian vừa qua, có ít nhất là 4 dòng vốn vào bất động sản. Thứ nhất, số liệu của Ngân hàng Nhà đã nước cho biết, tính đến 30/6/2022, tổng dư nợ tín dụng về lĩnh vực bất động sản đạt trên 2,36 triệu tỷ đồng, tăng 14,07% so với cuối năm ngoái, cao hơn mức tăng tín dụng 9,35% chung toàn hệ thống. Trong đó, dư nợ tín dụng bất động sản hiện chiếm khoảng 20,74% tổng dư nợ tín dụng toàn hệ thống (cùng kỳ năm 2021 tăng 8,2%, chiếm 19,9%). Còn lại đó là tín dụng cho vay mua nhà ở.

Thứ hai đó là vốn tư nhân (vốn góp) với khoảng 60.000 tỷ đồng (chiếm khoảng 20% tổng số vốn đăng ký của những doanh nghiệp bất động sản thành lập mới trong 7 tháng đầu năm 2022).

Thứ ba đó là vốn FDI với hơn 3,21 tỷ USD tính đến ngày 20/7.

Và cuối cùng chính là trái phiếu doanh nghiệp bất động sản với khoảng 45.000 tỷ đồng, chiếm tầm 22% tổng lượng phát hành trong 7 tháng qua.

Xem thêm: Nhận định thị trường chứng khoán và phân tích cổ phiếu mới nhất Tại đây

“Theo thống kê của chúng tôi, tổng lượng vốn tung ra cho thị trường bất động sản trong 7 tháng đầu năm 2022 ước khoảng 420.000 tỷ đồng và nếu như từ nay đến cuối năm thuận lợi thì con số cả năm sẽ rơi vào khoảng 800.000 tỷ. Đây là một con số không hề nhỏ so với toàn bộ lượng vốn đầu tư cho nền kinh tế”, vị này đã cho biết.

Theo thông tin từ ông Lực, trong tháng 8 này, Chính phủ sẽ ban hành Nghị định 153 sửa đổi. Qua đó, kênh trái phiếu doanh nghiệp kỳ vọng sẽ sôi động trở lại, dù không bùng nổ như hai năm vừa qua nhưng mà mức tăng trưởng khả thi có thể đạt 30 – 35%.

Ông Lực còn cho biết thêm, dòng vốn đang tồn đọng trong thị trường bất động sản hiện nay tương đối lớn,nghĩa là doanh nghiệp nợ đọng lẫn nhau. Cụ thể, có gần 30 – 40% các doanh nghiệp bất động sản, xây dựng, xây lắp đang nợ đọng lẫn nhau. Trước đây họ đã gia hạn cho nhau 45 ngày nhưng hiện tại đã lên tới 90 ngày. Do đó, vòng quay tiền chậm đi và đây cũng là một khó khăn cho các doanh nghiệp xây dựng, bất động sản.

Tham khảo: (TCL) CTCP Đại lý Giao nhận Vận tải Xếp dỡ Tân Cảng trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 42%

nguồn:vietstock

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button