TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Công cụ theo dõi GDP của Fed tại Atlanta cho thấy nền kinh tế Mỹ có khả năng suy thoái

Một công cụ theo dõi tăng trưởng kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang đang chỉ ra khả năng nền kinh tế Mỹ đã bước vào suy thoái ngày càng tăng.

Một công cụ theo dõi tăng trưởng kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang đang chỉ ra khả năng nền kinh tế Mỹ đã bước vào suy thoái ngày càng tăng.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: Reuters

Hầu hết các nhà kinh tế Phố Wall đã chỉ ra khả năng tăng trưởng âm ở phía trước, nhưng cho rằng nó sẽ không đến ít nhất là cho đến năm 2023.Tuy nhiên, thước đo GDPNow của Fed Atlanta , theo dõi dữ liệu kinh tế theo thời gian thực và điều chỉnh liên tục, cho thấy sản lượng quý II giảm 2,1%. Cùng với sự sụt giảm của quý đầu tiên là 1,6%, điều đó sẽ phù hợp với định nghĩa của suy thoái.

Nicholas Colas, đồng sáng lập của DataTrek Research, viết: “GDPNow có một thành tích mạnh mẽ và càng gần đến ngày 28 tháng 7 [ước tính GDP quý 2 ban đầu] thì nó càng chính xác”.Một thay đổi lớn trong quý là lãi suất tăng . Trong nỗ lực kiềm chế lạm phát gia tăng, Fed đã tăng lãi suất đi vay chuẩn lên 1,5 điểm phần trăm kể từ tháng 3, với nhiều khả năng sẽ tăng trong thời gian còn lại của năm và có lẽ vào năm 2023.

Các quan chức Fed đã bày tỏ sự lạc quan rằng họ sẽ có thể chế ngự lạm phát mà không khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái. Tuy nhiên, Chủ tịch Jerome Powell vào đầu tuần này cho biết việc giảm lạm phát là công việc tối quan trọng hiện nay.

Tại một cuộc thảo luận đầu tuần do Liên minh châu Âu trình bày, Powell đã được hỏi rằng ông sẽ nói gì với người dân Mỹ về việc chính sách tiền tệ sẽ mất bao lâu để giải quyết chi phí sinh hoạt tăng cao.Ông nói rằng ông sẽ nói với công chúng, “Chúng tôi hoàn toàn hiểu và đánh giá cao nỗi đau mà mọi người đang phải trải qua khi đối phó với lạm phát cao hơn, rằng chúng tôi có các công cụ để giải quyết vấn đề đó và quyết tâm sử dụng chúng, đồng thời chúng tôi cam kết và sẽ thành công đưa lạm phát xuống 2%. Quá trình này rất có thể sẽ kéo theo một số nỗi đau, nhưng nỗi đau tồi tệ hơn sẽ là không giải quyết được tình trạng lạm phát cao này và để nó trở nên dai dẳng. ”

Liệu điều đó có biến thành suy thoái hay không vẫn chưa được biết. Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia, trọng tài chính thức về suy thoái và mở rộng, lưu ý rằng hai quý liên tiếp tăng trưởng âm là không cần thiết để công bố suy thoái. Tuy nhiên, kể từ Thế chiến II, chưa bao giờ có trường hợp nào mà Mỹ tăng trưởng âm trong các quý liên tiếp và không suy thoái.

“Thành tích hoạt động lâu dài của mô hình là tuyệt vời,” anh nói. “Kể từ khi Fed Atlanta lần đầu tiên bắt đầu chạy mô hình vào năm 2011, sai số trung bình của nó chỉ là -0,3 điểm. Từ năm 2011 đến năm 2019 (không bao gồm sự biến động kinh tế xung quanh đại dịch), sai số theo dõi của nó trung bình bằng 0 ”.

Ông lưu ý thêm rằng lợi suất Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã lưu ý đến triển vọng tăng trưởng chậm hơn, giảm đáng kể trong hai tuần qua.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button