TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Lạm phát tháng 7 thấp hơn dự kiến, chứng khoán Mỹ tăng mạnh

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 tại Mỹ tăng 8,5% so với cùng kỳ năm 2021, thấp hơn mức tăng kỷ lục hơn bốn thập kỷ 9,1% ghi nhận trong tháng trước đó, một phần nhiều nhờ vào đà suy giảm mạnh của giá xăng trong khoảng hơn một tháng trở lại đây.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 tại Mỹ tăng 8,5% so với cùng kỳ năm 2021, thấp hơn mức tăng kỷ lục hơn bốn thập kỷ 9,1% ghi nhận trong tháng trước đó, một phần nhiều nhờ vào đà suy giảm mạnh của giá xăng trong khoảng hơn một tháng trở lại đây.

CPI đi ngang so với tháng 6 khi giá năng lượng giảm 4,6%, giá xăng giảm 7,7%. Ở chiều ngược lại, giá thực phẩm tăng 1,1% và chi phí nhà ở tăng 0,5%. Nếu loại bỏ chi phí giá năng lượng và thực phẩm, CPI tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước và 0,5% so với tháng 6.

Diễn biến chỉ số CPI của Mỹ.

Thị trường lập tức phản ứng tích cực sau khi thông tin được công bố. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq tăng lần lượt gần 2% và 3%, chỉ số Dow Jones tăng hơn 500 điểm. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ thì giảm mạnh.

“Mọi việc đang đi đúng hướng”, theo Aneta Markowska, Kinh tế trưởng tại Jefferies. “Đây là báo cáo kinh tế tích cực nhất thời gian gần đây”, bà chia sẻ.

Trước đó, trong tuần này, kết quả khảo sát từ Cục Dự trữ New York (Fed New York) phản ánh kỳ vọng lạm phát của người dân Mỹ suy giảm trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, tình trạng tăng chi phí sinh hoạt vẫn là một thách thức lớn mà người dân Mỹ phải đối mặt.

Trong khi lạm phát liên tục neo ở ngưỡng cao, thì tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ liên tục giảm trong hai quý liên tiếp. Điều này đã làm dấy lên quan ngại kinh tế Mỹ rơi vào trạng thái lạm phát đình đốn (lạm phát cao, tăng trưởng thấp), một viễn cảnh được nhiều người gọi với cái tên “hạ cánh cứng”.

Báo cáo lạm phát mới nhất giúp xoa dịu phần nào áp lực đè nặng lên vai Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong suốt thời gian qua.

Các phát biểu gần đây của một số quan chức Fed cho thấy cơ quan này có thể tăng lãi suất thêm 0,75% lần thứ ba liên tiếp trong năm nay vào kỳ họp tháng tới. Nhưng sau khi dữ liệu CPI được công bố, các nhà đầu tư đang dần nghiêng về phương án Fed tăng lãi suất thêm 0,5%.

“Cuối cùng, báo cáo này giúp phần nào giải tỏa áp lực đối với Fed trước kỳ họp tiếp theo”, Markowska chia sẻ. “Họ liên tục nói về khả năng lãi suất thêm 0,75% trong trường hợp cần thiết. Và giờ đây, tôi cho rằng, họ sẽ không cần phải làm điều đó nứa”.

nguồn: nguoidonghanh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button