TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Thị trường chứng khoán 20/07 : Thanh khoản ổn định, VN-Index tăng nhẹ hơn 4 điểm

VN-Index có diễn biến gập ghềnh hơn trong phiên chiều, không rõ có liên quan đến yếu tố “đáo hạn phái sinh” bên sàn HNX chiều nay hay không. Chỉ số bước vào phiên chiều với cú giảm nhanh, nhưng cũng chỉ sau ít phút bỗng nhiên tăng mạnh trở lại, treo trên cao cho đến khi gần thời điểm ATC chừng 15 phút thì lại rung lắc, rơi trở lại dưới 1,196 điểm, và đóng cửa ở gần 1,199 điểm. Dĩ nhiên diễn biến của VN-Index rất đồng dạng với diễn biến của chỉ số nhóm VN30.

Thanh khoản trên sàn HOSE không có cải thiện gì mấy trong phiên chiều, vẫn thấp hơn khá nhiều so với cùng giờ giao dịch của ngày hôm qua. Ngoài ra, tương tự như cuối phiên sáng, Large Cap, đặc biệt nhiều mã vốn hóa tỷ USD vẫn là trụ đỡ cho các chỉ số quan trọng, trong đó có MWG, VGC, SAB, MSN, DIG, LPB…, nhưng ở 2 nhóm Mid và Small Cap thì số cổ phiếu giảm giá nhiều áp đảo số tăng giá. Khối ngoại cũng đẩy mạnh mua vào nhiều hơn trong phiên chiều, nhiều nhất (theo số lượng) ở LPB, SSI và MWG.

Nhóm VN30 có đến 21 cổ phiếu tăng giá vào cuối ngày hôm nay, so với 7 mã giảm giá. Trong nhóm tăng giá này, MWG tăng tốt nhất, nhưng đây cũng vốn là mã tăng từ nửa cuối phiên sáng. Một số mã khác cũng tăng từ sáng cho đến chiều như HPG, GAS,VRE… Bất ngờ nằm ở SAB, MSN. Trong số những mã giảm ít ỏi, vẫn có 2 cái tên VHM và PLX

Rổ VN30 sắc xanh chiếm ưu thế

Diễn biến giá hợp đồng tương lai sắp đáo hạn VN30F1M đồng dạng nhưng có gap cao hơn (khoảng từ 2-4 điểm) trong phiên chiều (so với phiên sáng), nhưng tại thời điểm ATC, thị giá lại thấp hơn 1 chút so với điểm số chỉ số cơ sở chừng 1 điểm. Tuy nhiên với cách tính mới thị giá tại đáo hạn, có lẽ giá hợp đồng này sẽ vẫn cao hơn điểm chỉ số.

BSR bất ngờ được đẩy giá trước 14H30 và nhanh chóng đổi màu từ đỏ sang xanh, vượt lên trên 25,000 đ/cp và đến khi đóng cửa cuối ngày lùi một chút nhưng vẫn tăng gần 1% lên 24,800 đ/cp. Khối ngoại có thể là nhân tố đẩy giá cổ phiếu này trong những phút trước ATC. Ngoài BSR, nhìn chung nhóm dầu khí nhà PVN vẫn không có gì thay đổi nhiều so với cuối phiên sáng. Nhiều tên tuổi trong nhóm này vẫn giảm giá, ngoại trừ GAS tăng nhẹ hơn 1% (yếu hơn so với cuối phiên sáng), hay 2 mã nổi lên là DCM và PGS.

NTP bất ngờ tăng hơn 5% vào cuối phiên chiều, nhưng chỉ số HNX-Index vẫn đóng cửa bên dưới tham chiếu. Diễn biến của chỉ số chính sàn HNX đi ngược với VN-Index cũng là điều hơi khó hiểu. Ở nhóm Large Cap sàn này, ngoại trừ NTP thì gần như không có mã nào tăng mạnh, tuy nhiên ở phí giảm thì có mấy cái tên đáng chú ý như CEO, MBS

Diễn biến chỉ số UPCoM-Index khá đồng dạng với HNX-Index, nhưng ở độ cao tốt hơn 1 chút, nên đến thời điểm đóng cửa, chỉ số chính sàn UPCoM kịp hồi trở lại cao hơn tham chiếu. Đáng chú ý là trong nhóm Large Cap sàn này, số cổ phiếu tăng giá chiếm khá áp đảo, trong đó nổi bật có SNZ,SIP,MCH,KLB … và tất nhiên vẫn là VTP tăng hơn 7%. Nói chung trên sàn UPCoM, nhóm largecap không áp đặt sức ảnh hưởng lớn lên chỉ số như 2 sàn niêm yết kia.

Về nhóm ngành, nhìn chung ngân hàng, bán lẻ, sắt thép vẫn là các nhóm lớn đóng góp những cổ phiếu làm trụ đỡ cho các chỉ số quan trọng của 3 sàn. Ngược lại các nhóm lớn khác như chứng khoán, thực phẩm, xây dựng, điện, dầu khí luôn tồn tại nhiều sắc đỏ, cản trở đà tăng của các chỉ số. BĐS phiên chiều phân hóa, dù các mã vốn hóa hàng đầu như VIC, VRE, NVL, DXG DIG… tăng giá, nhưng VHM và không ít tên tuổi tầm trung vẫn giảm giá.

Sau 1 ngày hôm qua tăng mạnh, hôm nay nhóm chứng khoán lại có cái kết khá buồn, hầu hết các tên tuổi trong ngành đều giảm giá, bao gồm cả HCM, VCI, VND, MBS, SHS… VND phiên sáng vẫn còn xanh, nay đã quay sang đỏ. Chỉ SSI còn may mắn hồi lại về tham chiếu lúc đóng cửa.

 

Xem nhận định thị trường và phân tích cổ phiếu mới nhất tại đây : 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button