TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Thị trường bất động sản từ nay đến hết năm 2024 sẽ đi theo kịch bản nào?

Các chuyên gia đồng tình cho rằng, thị trường bất động sản sẽ nghiêng theo kịch bản phục hồi nhanh và phát triển mạnh nhưng cần có các yếu tố đòn bẩy như vốn đầu tư nước ngoài tăng, hoàn thiện văn bản dưới các luật, nới lỏng chính sách tiền tệ tài chính.

Tại toạ đàm Chuyển động bất động sản 2024 – Xung lực năm bản lề diễn ra mới đây, một số kịch bản được đưa ra cho thị trường năm 2024 gồm có: Một là xu thế phục hồi chậm nếu các chính sách tác động đến thị trường không có gì đột biến; Hai là phục hồi nhanh và phát triển mạnh nhưng cần có các yếu tố đòn bẩy như vốn đầu tư nước ngoài tăng, hoàn thiện văn bản dưới các luật, nới lỏng chính sách tiền tệ tài chính; Ba là thoái trào nếu không có nguồn lực và động lực để phát triển.

Trong ba kịch bản này, ông Bùi Quý Trung, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Flamingo cho rằng, thị trường sẽ nghiêng về kịch bản thứ 2, là đang trên đà phục hồi.

“Nói một cách lạc quan thì thị trường vẫn đang trên đà phục hồi. Bởi nếu nói là phục hồi nhanh thì cũng không đúng.

Các luật như Luật nhà ở và kinh doanh bất động sản, Luật tổ chức tín dụng, Luật đất đai đang xin ý kiến các đơn vị liên quan để làm sao để có hiệu lực sớm nhất là ngày 1/7/2024. Tôi nghĩ sẽ có một độ trễ nhất định nhưng thị trường sẽ dần dần phục hồi trở lại”, ông Trung nhận định.

Đồng quan điểm, ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà ở và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cũng cho rằng, thị trường đang phục hồi và phát triển. Tuy nhiên, theo ông Hải, điều kiện đủ không phải là vốn đầu tư nước ngoài.

“Thị trường đang phục hồi và phát triển nhưng không nhất thiết phải có yếu tố đầu tư của nước ngoài. Bởi vì yếu tố trong nước tôi cho rằng cũng đủ cơ sở để chúng ta phát triển”, ông Hải nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Đình Đức cũng đồng tình với kịch bản 2, tuy nhiên theo ông, chúng ta cần xem xét lại một chút. “Bởi vì thị trường không thể phục hồi mạnh mẽ ngay khi các dự thảo luật, các biện pháp tháo gỡ sẽ cần thời gian để đi vào thực tế”, ông Đức lý giải.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), trong điều hành vĩ mô, Chính phủ đang hướng đến những việc để khắc phục, tháo gỡ những vấn đề đang tạo ra sự khủng hoảng, suy thoái từ những năm 2022-2023 vừa qua. Những tháo gỡ đó đã diễn ra trong năm 2023 với một chuỗi điều hành, chỉ đạo, chỉ thị của Chính phủ và đang có kết quả.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button