CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

09/03: Đọc gì trước giờ giao dịch

Đóng phiên hôm qua, ngày 08/03, VN-Index tăng 11.34 điểm, chốt ở mốc 1,049.18 điểm, tương ứng với mức tăng là 1.09%.

Ảnh:Trading View

Các dữ liệu thị trường đáng chú ý:

2/ Giao dịch khối ngoại :

 • Khối ngoại phiên 08/03 mua ròng tổng lượng là 258.573 tỷ đồng

Top NN mua ròng

Top NN bán ròng

3/ Giao dịch khối tự doanh

 • Khối tự doanh, phiên 08/03 bán ròng với tổng giá trị là 273.72 tỷ đồng

Top tự doanh mua ròng nhiều nhất

Top tự doanh bán ròng nhiều nhất

4/ Các nhóm ngành đang hút dòng tiền mạnh:

 • Biểu đồ diễn biến ngành

 • Biểu đồ diễn biến dòng tiền

 • Dòng tiền đang tập trung mạnh ở nhóm ngành: Dầu khí, Dịch vụ tài chính, Bất Động sản, Ngân Hàng,…

NHỮNG TIN TỨC CẦN CHÚ Ý PHIÊN 08/03

 • Nỗi sợ bị hạ xếp hạng khiến doanh nghiệp Mỹ quay đầu với trái phiếu. Những doanh nghiệp ở Mỹ và châu Âu đã vay nợ giá rẻ trong nhiều năm giờ đang phải đối mặt với nỗi sợ hãi quen thuộc một thời: bị hạ xếp hạng.
 •  Chậm nộp thuế, USC bị cưỡng chế từ tài khoản hơn nửa tỷ đồng. Ngày 02/03/2023 vừa qua, Chi cục thuế quận Cầu Giấy trực thuộc Cục thuế TP Hà Nội đã văn bản gửi đến CTCP Khảo sát và Xây dựng -USCO (UPCoM: USC) thông báo về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của Công ty.
 •  HAI tìm được đơn vị kiểm toán BCTC năm 2021. Ngày 08/03, CTCP Nông dược H.A.I (HOSE: HAI) thông báo đã ký hợp đồng kiểm toán Báo cáo tài chính (BCTC) cho năm tài chính kết thúc ngày 31/12/2021 với Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn UHY (chi nhánh TPHCM).
 • Theo dấu dòng tiền cá mập 08/03: Dòng tiền tự doanh và khối ngoại ngược chiều nhau. Phiên 08/03, trong khi khối ngoại mua ròng trên cả 2 sàn HOSE và HNX, tự doanh công ty chứng khoán lại đẩy mạnh bán ròng và chỉ mua ròng 3 cổ phiếu trong phiên.
 • LienVietPostBank đạt chất lượng tuyệt đối về điện TTQT và TTTM. Trong khuôn khổ hội nghị khách hàng của Ngân hàng JPMorgan Chase tổ chức tại Indonesia vào cuối tháng 2, LienVietPostBank vinh dự là một trong số ít các ngân hàng được trao giải thưởng Elite Quality Recognition, vinh danh Ngân hàng có thành tích tốt nhất năm 2022 với tỉ lệ 100% điện đạt chuẩn STP, khẳng định chất lượng nghiệp vụ Thanh toán Quốc tế và Tài trợ Thương mại của LienVietPostBank.
 •  VDSC: Trạng thái bán ròng của khối ngoại có thể được kiềm chế trong tháng 3. Báo cáo Chiến lược thị trường tháng 03/2023 từ CTCK Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định mức 1,000 điểm là ngưỡng hỗ trợ khá tốt cho thị trường trong tháng này nếu như không có thông tin bất lợi mới và xu hướng bán ròng của khối ngoài có thể giảm dần. Bên cạnh đó, nhiều thông tin hỗ trợ đáng chú ý có thể dần được hé lộ khi mùa kết quả kinh doanh và ĐHCĐ đang đến gần.
 • Đề nghị ‘siết’ bảo hiểm xã hội một lần vì… quá thoáng. Với chính sách, điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần được đánh giá là hào phóng, hiếm có trên thế giới, dẫn tới tỷ lệ người hưởng BHXH một lần gần bằng người tham gia mới. Dẫn tới lo ngại gánh nặng an sinh cho người cao tuổi khi tốc độ già hóa dân số của Việt Nam ngày càng nhanh. Từ đó, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đề xuất “siết lại” chính sách này.
 •  Cung – cầu tại các phân khúc bất động sản tiếp tục giảm trong 2 tháng đầu năm. Theo bản tin thị trường bất động sản của DKRA Group, nguồn cung và lượng tiêu thụ ở tất cả phân khúc bất động sản trong 2 tháng đầu năm 2023 đều giảm so với cùng kỳ, đặc biệt là phân khúc đất nền.
 •  Việt Nam đứng thứ 3 trong số các thị trường xuất nhập khẩu của Lào. Việt Nam đứng thứ 3 trong số các thị trường xuất khẩu của Lào với tổng giá trị khoảng 65 triệu USD và cũng đứng thứ 3 trong số các quốc gia mà Lào nhập khẩu với tổng giá trị khoảng 21 triệu USD.
 • Tận dụng lợi thế để xuất khẩu tôm đạt mục tiêu năm 2023. Mặc dù các doanh nghiệp ngành tôm gặp nhiều khó khăn, ngành tôm phấn đấu đạt con số xuất khẩu là 4,3 tỷ USD như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa ra vào đầu năm 2023.
 •  Doanh nghiệp trả cổ tức tiền mặt tới 350% có gì?. Ngày 28/02, CTCP Logistics Portserco (HNX: PRC) thông báo chốt quyền chi trả cổ tức tiền mặt năm 2022 với một tỷ lệ gây giật mình: 350%.
 • VNDirect: Thử thách lớn nhất về đáo hạn trái phiếu rơi vào quý 2 và 3. Báo cáo cập nhật thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) của CTCK VNDirect (HOSE: VND) đã đưa ra những đánh giá về tác động của Nghị định 08/2023/NĐ-CP sửa đổi đối với các “điểm nghẽn” trên thị trường trái phiếu. Bên cạnh đó là những thách thức đang chờ đợi liên quan áp lực đáo hạn trái phiếu, với đỉnh điểm rơi vào quý 2 và 3/2023.
 • Cá mập PYN Elite lỗ hơn 11% trong tháng 2. Thị trường chứng khoán tháng 2 chuyển sang tiêu cực khiến hiệu suất của quỹ đầu tư đến từ Phần Lan – PYN Elite tính từ đầu năm lùi xuống dưới vạch xuất phát.
 •  Ông Lê Văn Hà (Yuanta): Giao dịch trong thị trường đi ngang cần quyết đoán và kỷ luật. Có cơ hội ngồi trò chuyện cùng ông Lê Văn Hà – Giám đốc trung tâm kinh doanh Chứng khoán Yuanta Việt Nam, người đã có kinh nghiệm hơn 13 năm trên TTCK. Người viết đã được nghe góc nhìn về diễn biến thị trường hiện tại cũng đưa các tư vấn về chiến lược giao dịch trong bối cảnh thị trường tích lũy đi ngang.
 • 59 sàn giao dịch bất động sản đang hoạt động tại TPHCM. Theo công bố của Sở Xây dựng TPHCM, trên địa bàn thành phố hiện có 59 sàn giao dịch bất động sản được công nhận. Bên cạnh đó, trong khoảng thời gian từ ngày 11/01 – 03/03 đã có 9 sàn phải chấm dứt hoạt động.
 • FTS lên kế hoạch lợi nhuận năm 2023 giảm 34%. Theo tài liệu họp ĐHĐCĐ, năm 2023, CTCP Chứng khoán FPT (FTPS, HOSE: FTS) đề ra mục tiêu lãi trước thuế đã thực hiện 420 tỷ đồng, giảm 34% so với năm trước.
 •  Sóng hồi trên thị trường chứng khoán?. Nghị định 08/2023/NĐ-CP, mặt bằng lãi suất giảm, room tín dụng được mở, có thể kích hoạt một đợt tăng mang yếu tố kỹ thuật trên thị trường chứng khoán?
 • Chuyên gia Phố Wall nói gì về phát biểu của Chủ tịch Fed?. Phố Wall vừa nhận “cú tát” từ Chủ tịch Fed Jerome Powell, khi ông nói sẵn lòng nâng lãi suất nhanh hơn và cao hơn dự báo trước đó. Điều này “dội gáo nước lạnh” vào kỳ vọng Fed sẽ sớm chấm dứt chu kỳ nâng lãi suất.
 • Hàng loạt cổ phiếu bị HNX đình chỉ giao dịch. Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa quyết định đình chỉ giao dịch nhiều cổ phiếu do vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin.
 • Quy định sở hữu nhà chung cư thế nào là hợp lý?. Ngày 7.3, tại Hội nghị phản biện xã hội đối với dự án luật Kinh doanh bất động sản và luật Nhà ở sửa đổi, nhiều đại biểu tập trung góp ý về quy định sở hữu nhà chung cư và thời hạn sử dụng nhà chung cư.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button