CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

18/09: Đọc gì trước giờ giao dịch

Đóng phiên tuần vừa ròi, ngày 15/09, VN-Index tăng 3.55 điểm, chốt ở mốc 1,227.36 điểm, tương ứng với mức tăng là 0.29%. 

Ảnh:Trading View

Các dữ liệu thị trường đáng chú ý:

2/ Giao dịch khối ngoại :

 • Khối ngoại phiên 15/09 mua ròng tổng lượng là 93.189 tỷ đồng

Top NN mua ròng

Top NN bán ròng

3/ Giao dịch khối tự doanh

 • Khối tự doanh, phiên 15/09 mua ròng với tổng giá trị là 393.74 tỷ đồng

Top tự doanh mua ròng nhiều nhất

Top tự doanh bán ròng nhiều nhất

4/ Các nhóm ngành đang hút dòng tiền mạnh:

 • Biểu đồ diễn biến ngành

 • Biểu đồ diễn biến dòng tiền

 • Dòng tiền đang tập trung mạnh ở nhóm ngành: Dầu khí, Dịch vụ tiện ích, Dịch vụ tài chính,…

TIN NHANH CHỨNG KHOÁN CUỐI TUẦN

 • DOANH NGHIỆP
– CII: Nguy cơ ĐHĐCĐ bất thường không thể tổ chức, Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII) mong muốn cổ đông hỗ trợ và tham dự
– HPX: Nếu ĐHCĐ Hải Phát diễn ra thành công vào ngày 21/10 tới, dự kiến nhà đầu tư cần đợi thêm ít nhất 7 tháng để được giao dịch trở lại với cổ phiếu HPX. Trường hợp ngược lại, chứng sĩ có thể phải đợi lâu hơn.
– ACG: Có 4 nhà máy ở Bình Dương, 10.000 lao động, DN FDI xuất khẩu gỗ lớn nhất Việt Nam gặp khó, lợi nhuận từ nghìn tỷ rớt còn chưa đầy 200 tỷ
– GAS bất ngờ bán đứt cổ phần tại công ty chuyên cung ứng ống thép dầu khí
– DIG: DIC Corp: Ngày 11/9 DIC Corp (DIG) tổ chức họp thường kỳ. Tại buổi họp, vị Tổng giám đốc đã giao một “bài toán khó” xuống cho nhân viên: thu xếp nguồn tài chính khoảng 2.000 tỷ đồng để chủ động hợp tác đầu tư các dự án. Thế nhưng có vẻ vị CEO không “chỉ đường” cho nhân viên phải tìm tiền từ đâu.
– POW: Sản lượng nhiệt điện phục hồi mạnh, sẽ tiếp tục được huy động ở mức cao
– POM: Chưa nộp Báo cáo tài chính bán niên năm 2023, cổ phiếu Thép Pomina tiếp tục bị đưa vào diện cảnh báo
– PAN: Báo lãi đi lùi, nợ phải trả của PAN Farm vượt mốc 2.600 tỷ đồng
– CTG: Xi măng Công Thanh thua lỗ, Vietinbank chật vật thu hồi khoản nợ 7.000 tỷ
– Bức tranh tài chính của BCG Land trước thềm lên UPCoM
 • MUA BÁN/ PHÁT HÀNH
– HPX: Thi giá chạm đáy, lãnh đạo Hải Phát bị giải chấp gần 2 triệu cổ phiếu
– Chứng khoán VIX liên tục giao dịch cổ phiếu, bán bớt 12% vốn công ty thiết bị điện sau khi vừa trở thành cổ đông lớn tại Viglacera Tiên Sơn, ước tính thu về khoảng 375 tỷ đồng
– ORS: Chứng khoán Tiên Phong huy động 1.000 tỷ đồng từ trái phiếu
– BCM: Becamex IDC sẽ phát hành 760 tỷ đồng trái phiếu trong năm 2023
 •  CỔ TỨC
– Cuối tháng 9 – đầu tháng 10/2023, thêm 17 doanh nghiệp sắp chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức tiền mặt các đợt năm 2021, 2022 và 2023. Đáng chú ý có VOC, NJC, CLL.
– CC1: Sắp phát hành 30 triệu cổ phiếu trả cổ tức
– KSV: Khoáng sản TKV chi 240 tỷ đồng trả cổ tức
 •  CHUYỂN ĐỘNG THỊ TRƯỜNG
– VN-Index ghi nhận tuần giao dịch 11-15/9 với những nhịp rung lắc mạnh quanh khu vực đỉnh ngắn hạn. Lực cầu đã có phần suy yếu và chưa thể giúp thị trường cải thiện về mặt điểm số. Tổng cộng sau 5 phiên, VN-Index đóng cửa tại 1.227,36, giảm 14,12 điểm, tương đương với 1,14% so với tuần trước.
– Tuần qua là tuần ghi nhận hoạt động tái cơ cấu danh mục của 3 quỹ ETF ngoại.
– Thanh khoản trên sàn HOSE tăng hơn 9% so với tuần trước lên hơn 133.213 tỷ đồng, khối lượng giao dịch tăng 7,3%. Tuy nhiên, cần lưu ý là phiên tuần trước thị trường chỉ có 4 phiên giao dịch.
– Đối với dòng tiền đầu tư vào TTCK Việt Nam, xuất hiện 2 trạng thái: Các quỹ ETF đảo chiều rút ròng và các Quỹ chủ động thận trọng. Trong đó, dòng vốn ETF không lấy lại được xu hướng tích cực mà chuyển sang trạng thái rút ròng -3,4 nghìn tỷ đồng ở hầu hết các quỹ sau 2 tháng giao dịch khá cân bằng
– Trong bối cảnh thị trường hụt hơi, giao dịch khối ngoại tạo áp lực đè mạnh lên thị trường, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng với giá trị hơn 2.000 tỷ đồng, trong đó tập trung bán ròng phần lớn trên khớp lệnh.
– HPG và STB tiếp tục bị khối ngoại bán ra mạnh nhất trong tuần qua, giá trị lần lượt là 709 tỷ đồng và 378 tỷ đồng. PDR và VIX được khối ngoại mua ròng lần lượt 227 và 226 tỷ đồng
– Nhóm ngành ngân hàng là nhóm bị quỹ ngoại bán mạnh nhất từ đầu năm đến nay
 • CHỨNG KHOÁN/ TÀI CHÍNH
– Thực hiện sai lệnh giao dịch của khách hàng, Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam bị xử phạt
– Chứng khoán Tân Việt (TVSI) thoát khỏi diện kiểm soát đặc biệt
– Gọi tên DN có thể tham gia dự án 500 kV mạch 3 có tổng đầu tư 23.000 tỷ đồng, khởi công trong quý 4/2023
– Thống đốc NHNN: “Điều hành tỷ giá phải đứng trên cục diện quốc gia, không vì doanh nghiệp nào cả”
– Vinam Land: Một doanh nghiệp không có tiếng tăm trong bất động sản, duy trì vốn điều lệ mẫy tỷ đồng trong nhiều năm, bỗng trỗi dậy vào đầu năm 2023 bằng sự kiện tăng vốn điều lệ gấp 136 lần . Ngay sau khi tăng vốn, lại tiếp tục gây chú ý với việc phát hành thành công 1.500 tỷ đồng trái phiếu, gần gấp 3 lần vốn điều lệ
 • VIỆT NAM
– Đơn hàng xuất khẩu thủy sản, dệt may đang phục hồi
– Thị trường truyền thống khó khăn, doanh nghiệp gỗ mở đường đến Ấn Độ, Trung Đông
– Đồng Nai: Tiền thuê đất tăng cao, doanh nghiệp gặp khó
– Bình quân lãi trước thuế của TKV đạt gần 5.900 tỷ/năm trong giai đoạn 2018-2022
– Đồng Nai điểm tên 115 doanh nghiệp nợ thuế, công ty con của Novaland nợ hơn 62 tỷ đồng
– Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội chợ Trung Quốc-ASEAN và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại-đầu tư Trung Quốc-ASEAN
– TPHCM: Bác thông tin thành lập thêm 3 quận Gia Định, Sài Gòn và Chợ Lớn
– Bánh mì Phượng là một thương hiệu nổi tiếng ở Hội An. Tuy nhiên mới đây cơ sở sản xuất bánh này bị đình chỉ hoạt động do liên quan tới an toàn thực phẩm khi có nhiều người phản ánh có triệu chứng ngộ độc.
– ‘Kiên Giang: Giá tôm liên tiếp sụt giảm
 •  THẾ GIỚI
– Thị trường chứng khoán Châu Á diễn biến tích cực với đa phần thị trường tăng quanh 2% trong tuần, TT Trung Quốc khá ảm đạm
– Tại Châu Âu, các thị trường lớn có tuần giao dịch tích cực với mức tăng phổ biến từ 1% đến hơn 3%
– Kết thúc tuần, chỉ số Dow Jones tăng 0,12%. Tuy nhiên S&P 500 và Nasdaq đều ghi nhận tuần giảm thứ hai liên tiếp, với mức giảm lần lượt là 0,16% và 0,39%. Công nghệ thông tin là lĩnh vực hoạt động kém nhất trong S&P 500, với mức giảm gần 2%.
– FED sẽ có cuộc họp hôm 20/9
– Thống kê của SSI Research cho thấy trong tháng 8, trên toàn cầu, dòng tiền vào các tài sản tài chính chững lại. Xu hướng dòng tiền đầu tư đang nghiêng nhiều về việc thận trọng tái cơ cấu danh mục thay vì tiếp tục giải ngân hay rút vốn
– ‘Phát hoảng’ vì ô tô Trung Quốc tràn ngập thị trường, châu Âu mở cuộc điều tra, sẽ phạt nặng những hãng xe vi phạm
– Hãng vận tải Maersk: Có những dấu hiệu về sự phục hồi trong thương mại toàn cầu
 •  VÀNG/ CRYPTO/ HÀNG HÓA
– Nhật Bản cho phép doanh nghiệp huy động vốn bằng tiền mã hoá
– Binance Futures ra mắt tính năng copy trade “chính chủ” cho người dùng Việt Nam
– Cả 2 loại dầu đều có tuần giao dịch tích cực, tăng khoảng 4%, phá mốc 90 USD/thùng từ ngày 12/9 khi đạt mức giá giao dịch cao nhất trong 10 tháng và liên tục xác lập mức đỉnh của năm 2023 trong những ngày sau đó. Đồng thời, giá dầu cũng có quý tăng mạnh nhất kể từ cuộc xung đột Nga – Ukraine – trong quý 1/2022.
– Nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của tại công ty tài chính OANDA cho biết, giá dầu thô tiếp tục xu hướng tăng, sau khi báo cáo hàng tháng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) nhận định thị trường dầu mỏ sẽ thắt chặt hơn rất nhiều so với dự báo trước đó.
– Từ đầu tháng 9/2023, Saudi Arabia và Nga đã gia hạn lệnh cắt giảm sản lượng, tổng cộng 1,3 triệu thùng/ngày, cho đến cuối năm nay. Tuần trước, Libya, một thành viên của OPEC, đã phải đóng cửa 4 kho cảng xuất khẩu dầu ở phía Đông đất nước do một cơn bão mạnh, trong khi Kazakhstan, thành viên của OPEC và các đối tác (OPEC+) thông báo cắt giảm sản lượng dầu hàng ngày để bảo trì hệ thống.
– Ngày 15/9, Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho hay, trong tháng 8/2023, công suất hoạt động của các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đã tăng gần 20% so với một năm trước do các nhà chế biến duy trì công suất hoạt động ở mức cao để tận dụng nhu cầu cao trên toàn cầu đối với các sản phẩm dầu.
– Ấn Độ và Saudi Arabia bắt đầu thảo luận về việc loại bỏ đồng đô la Mỹ
– Đồng euro chạm đáy sau quyết định của ECB
– Vàng thế giới tăng 0,3% trong tuần, neo tại 1.923 USD/ounce
– Trong khi giá vàng thế giới duy trì sức hút từ những bất ổn trên thị trường, giá vàng trong nước đã chạm ngưỡng 69 triệu đồng/lượng trong phiên giao dịch cuối tuần hôm nay (16/9). Như vậy, giá vàng đã chinh phục được mốc cao nhất từ đầu năm đến nay.
– Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ nhập khẩu lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở mức kỷ lục từ Nga trong năm nay, bất chấp mục tiêu của khối này là loại bỏ nhiên liệu hóa thạch của Nga vào năm 2027.
– Ngày 15/9, hãng tin Reuters dẫn số liệu do cảng Constanta của Romania công bố cho thấy trong 8 tháng đầu năm nay, Ukraine đã vận chuyển 9,2 triệu tấn ngũ cốc qua cảng bên bờ Biển Đen này, vượt khối lượng ngũ cốc vận chuyển của cả năm 2022.
– Giá quặng sắt trên sàn Singapore có tuần tăng mạnh nhất 3 tháng với hơn 8%, thép tăng
– Sản lượng thép thô của Trung Quốc trong tháng 8/2023 giảm mạnh hơn so với dự kiến, giảm 4,8% so với tháng trước đó, do một số nhà máy thép thu hẹp quy mô sản xuất, trong bối cảnh biên lợi nhuận giảm.
– Giá đường thô trên sàn ICE đạt mức cao nhất 12 năm, trước khi đóng cửa giảm nhẹ, do thời tiết khô liên quan đến El Nino dẫn đến thiếu hụt đường toàn cầu niên vụ 2023/24.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button