THẾ GIỚI

Các sự kiện và thông tin mà nhà đầu tư chứng khoán quan tâm trong tuần này

Dữ liệu lạm phát của Mỹ sẽ là tâm điểm chú ý trong tuần này khi báo cáo việc làm bùng nổ đã làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể trì hoãn việc cắt giảm lãi suất lâu hơn dự kiến.

Dữ liệu lạm phát của Mỹ

Mỹ sẽ công bố số liệu lạm phát giá tiêu dùng tháng 3 vào thứ Tư (10/4), trong đó các nhà kinh tế kỳ vọng lạm phát cơ bản (loại bỏ chi phí thực phẩm và nhiên liệu) sẽ tăng trưởng với tốc độ 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm nhẹ từ mức 3,8% của tháng trước.

Dữ liệu về giá sản xuất được công bố vào thứ Năm (11/4) dự kiến sẽ chỉ ra mức tăng vừa phải hơn.

Dữ liệu lạm phát được đưa ra sau khi báo cáo việc làm được công bố trong tuần qua cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm nhiều việc làm hơn dự kiến vào tháng trước trong khi tiền lương tăng ở mức ổn định, cho thấy tốc độ lạm phát có thể chậm đến vừa phải.

Sự kết hợp giữa dữ liệu việc làm tốt và tiến độ lạm phát chậm trong vài tháng qua đã làm tăng thêm lời kêu gọi của các quan chức hàng đầu của Fed – bao gồm cả Chủ tịch Jerome Powell – về việc hãy “kiên nhẫn” khi họ đưa ra quyết định về thời điểm cắt giảm lãi suất.

Biên bản cuộc họp Fed

Fed sẽ công bố biên bản cuộc họp tháng 3 vào thứ Tư (10/4), trong đó các quan chức tiếp tục mong đợi sẽ có ba đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Sau dữ liệu việc làm mới nhất, thị trường tiền tệ hiện đang định giá Fed sẽ có hai lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, giảm từ mức ba lần trước đó.

Vào tuần qua, Thống đốc Fed Michelle Bowman đã hạ thấp mức độ khẩn cấp trong việc cắt giảm lãi suất và cảnh báo rằng tiến trình kiềm chế lạm phát sẽ bị đình trệ, thậm chí có thể thúc đẩy ngân hàng trung ương tăng lãi suất một lần nữa.

Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari cũng cho biết rằng không có lý do gì để cắt giảm lãi suất khi nền kinh tế đang hoạt động rất tốt.

“Mặc dù đó không phải là triển vọng cơ bản của tôi, nhưng tôi tiếp tục nhận thấy rủi ro rằng tại cuộc họp trong tương lai, chúng tôi có thể cần phải tăng lãi suất chính sách hơn nữa nếu lạm phát tiến triển chậm lại hoặc thậm chí đảo ngược”, Thống đốc Fed Michelle Bowman cho biết.

Cuộc họp tiếp theo của Fed sẽ diễn ra vào ngày 30/4 đến ngày 1/5 và được dự đoán sẽ giữ lãi suất ổn định.

Giá dầu

Giá dầu đã ghi nhận tuần tăng thứ hai liên tiếp do ảnh hưởng của căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông, lo ngại về nguồn cung thắt chặt và kỳ vọng về tăng trưởng nhu cầu.

Giá dầu thô đang ổn định ở mức cao nhất kể từ tháng 10. Kết thúc tuần qua, giá dầu WTI đóng cửa ở mức 86,91 USD/thùng, trong khi dầu Brent ở mức 91,17 USD/thùng.

Căng thẳng địa chính trị có thể sẽ tiếp tục củng cố giá dầu khi thị trường theo dõi bất kỳ dấu hiệu nào của bất kỳ xung đột trực tiếp nào giữa Iran – nhà sản xuất lớn thứ ba của OPEC – và Israel có thể thắt chặt nguồn cung hơn nữa.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group cho biết: “Nếu xung đột trực tiếp giữa Iran và Israel diễn ra, điều đó chưa từng xảy ra trước đây…Đó chỉ là một rủi ro địa chính trị domino khác sắp đổ”.

Căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel đã làm dấy lên lo ngại mới về một cuộc xung đột ở Trung Đông có thể siết chặt nguồn cung dầu. Nhưng John Kilduff, đối tác sáng lập của Again Capital cho biết các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Nga mới là điều thực sự ảnh hưởng đến giá dầu.

“Tiêu chuẩn này cao hơn nhiều so với những gì mọi người nhận ra khi xét đến việc có bất kỳ loại xung đột nào trong khu vực có thể ảnh hưởng đến dòng chảy dầu mỏ…Các cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào cơ sở hạ tầng của Nga thực sự đã được thị trường phản ánh”, ông cho biết.

Cuộc họp chính sách của ECB

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ tổ chức cuộc họp chính sách vào thứ Năm (11/4) và nhiều người dự đoán rằng ECB sẽ giữ lãi suất ổn định trước khi bắt đầu chu kỳ cắt giảm lãi suất vào tháng 6.

Thị trường đang định giá rằng gần như 100% khả năng ECB sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 6, vì vậy những bình luận của Chủ tịch ECB Christine Lagarde sẽ được theo dõi chặt chẽ.

Một loạt các nhà hoạch định chính sách đã thể hiện rõ ràng rằng tháng 6 là ngày thực hiện động thái đầu tiên và dữ liệu mới nhất cho thấy lạm phát của Eurozone bất ngờ giảm xuống 2,4% trong tháng 3, củng cố kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button