PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Chỉ báo ADX trong chứng khoán là gì? Ứng dụng chỉ báo ADX khi giao dịch như thế nào?

Giao dịch theo uptrend giúp giảm rủi ro cũng như tăng tiềm năng sinh lời. Chỉ báo ADX được sử dụng nhằm xác định thời điểm giá đang vào uptrend. Đây chính là một công cụ phân tích kỹ thuật đáng tin cậy khi đo lường sức mạnh của xu hướng. Hãy cùng Phân Tích Chứng Khoán tìm hiểu về chỉ báo ADX và các áp dụng nó trong giao dịch nhé.

Chỉ báo adx là gì
Chỉ báo ADX là gì

Chỉ báo ADX là gì?

ADX là viết tắt của Average Directional Index, được sử dụng dùng để xác định sức mạnh của xu hướng. Chỉ báo ADX khá giống chỉ báo RSI, dùng xác định xu hướng thị trường đang đi ngay (sideway) hay đã bắt đầu vào xu hướng tăng hoặc giảm. ADX có thể được sử dụng trên bất kỳ thị trường giao dịch nào như cổ phiếu, forex và cả hợp đồng tương lai.

ADX được vẽ dưới dạng một đường đơn với các giá trị nằm trong khoảng từ 0 – 100. Chỉ báo này bao gồm hai đường chỉ báo chuyển động có hướng (DMI).

Chỉ báo adx là gì trong chứng khoán
Minh họa chỉ báo ADX,các đường +DI và -DI

Các thành phần của chỉ báo bao gồm:

 • ADX: Đường nét liền màu xanh được tính toán trong khoảng 14 ngày. Đường này sử dụng để đo độ mạnh yếu của xu hướng.
 • + DI: Đường nét đứt màu hồng là đường chỉ số chuyển động định hướng tích cực.
 • – DI: Đường nét đứt màu vàng lá là đường chỉ số chuyển động định hướng tiêu cực.

Cách tính chỉ báo ADX

Công thức để tính ADX là:

ADX = [MA (+DI – (-DI)) / (+DI + (-DI))] x 100

Trong đó:

 • +DI: hướng chỉ số dương
 • -DI: hướng chỉ số âm

Chỉ báo +DI và -DI được tính như sau:

 • DI + = (Smoothed +DM​)/ ATR×100
 • DI – = (Smoothed – DM​)/ATR×100
 • DX = (∣+DI+-DI∣/∣+DI−-DI∣​)×100
 • ADX = [(ADX trước ×13)+ ADX hiện tại​]/14

Tuy công thức tính toán khá phức tạp, nhưng hiện nay nhiều trang web đã hỗ trợ tính toán sẵn chỉ báo. Nhà đầu tư không cần tính mà chỉ cần hiểu rõ bản chất của chỉ báo để sử dụng.

Ý nghĩa của ADX

Chỉ báo ADX được dùng để xác định độ mạnh yếu của xu hướng thị trường theo thang điểm từ 0 – 100. Cụ thể như sau:

Giá trị của ADX Độ mạnh yếu của xu hướng
0 – 25 Không có xu hướng hoặc xu hướng rất yếu
25 – 50 Xu hướng mạnh
50 – 75 Xu hướng rất mạnh
75 – 100 XU hướng cực kỳ mạnh mẽ

ADX chính là một chỉ báo chỉ xác định được độ mạnh, yếu của xu hướng hiện tại và thời điểm xu hướng đấy thay đổi. Chính vì vậy, công cụ này sẽ mang lại nhiều ý nghĩa hơn khi kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác. Tác dụng thường thấy của chỉ báo này là nhằm để xác định khi nào nên mua mới và đóng lệnh. Cụ thể, khi xu hướng tăng mạnh chính là thời điểm bạn mua vào. Còn khi xu hướng chuyển sang yếu, bạn nên cân nhắc bán ra vì đường giá có thể bắt đầu đi ngang.

Tóm lại, ADX cho chúng ta biết được:

 • Giá có đang đi đúng theo xu hướng mà mình đã dự đoán không
 • Đưa ra điểm vào lệnh thích hợp khi kết hợp với các chỉ báo xác định xu hướng như trendline, các mô hình nến.

Cách sử dụng chỉ báo ADX trong giao dịch

Nhà đầu tư có thể thông qua ADX để có thể xác định độ mạnh yếu của xu hướng thị trường. Kết hợp chỉ báo ADX, bạn có thể đưa ra quyết định nên mua hay bán. Vậy dấu hiệu nào cho thấy bạn cần nên mua?

Khi + ID cắt đường – ID từ dưới lên, hoặc + ID đang nằm trên – ID, đây là dấu hiệu cho thấy đường giá đang có xu hướng đi lên. Nhưng liệu xu hướng tăng này có mạnh hay không? Lúc này, ta phải xem đường ADX. Nếu đường ADX đang ở trên mức 50 thì đây là một xu hướng tăng mạnh.

Ngược lại, khi thấy + ID cắt – ID từ trên xuống, hoặc + ID nằm dưới – ID, đường giá đang báo hiệu xu hướng giảm. Kết hợp với đường ADX xuống dưới mức 50, cho thấy đường giá có xu hướng giảm với tốc độ chậm và có thể sẽ đi ngang. Trong trường hợp này, bạn có thể cân nhắc bán ra để chốt lời.

Ngoài ra, chỉ báo ADX còn được ứng dụng để đánh giá độ mạnh yếu của một breakout. Không khó để phát hiện ra các breakout, nhưng trong nhiều trường hợp, chúng có thể là cái bẫy.. Tuy nhiên, ADX sẽ cho bạn biết breakout nào đáng tin cậy. Nếu ADX đủ mạnh, nhiều khả năng breakout sẽ thành công và đường giá sẽ có xu hướng rõ rệt. Ví dụ, khi ADX tăng từ dưới 25 lên trên 25, giá đủ mạnh để tiếp tục theo hướng bứt phá.

Kết luận

Chỉ báo ADX là một công cụ hữu hiệu trong phân tích kỹ thuật. Chúng có thể xác định được độ mạnh yếu của xu hướng, chức năng này bổ sung cho các chỉ báo chỉ đơn thuần dùng để xác định xu hướng. Với ADX, nhà đầu tư sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn khi đầu tư theo xu hướng giá. Qua bài viết này, Phân Tích Chứng Khoán mong rằng bạn đã tích lũy được thêm kiến thức về chỉ báo ADX và cách sử dụng chúng trong đầu tư.

Nguồn: dnse

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button